1 việc bố mẹ nhất định phải dạy cho trẻ từ bé nếu mong con dễ dàng gặt hái thành công khi lớn lên

Các bậc phụ huynh có biết đó là việc gì không? Hãy cùng tìm hiểu để giúp con cái có thể trưởng thành và vững bước trong tương lai.

Khi giáo dục con, có rất nhiều phụ huynh thường đặt sự chú ý và trọng tâm vào những lớp học thêm, lớp nghệ thuật.

Nhưng nếu đem ra so sánh, có một việc nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của trẻ hơn.

Tuổi thơ là thời kỳ quyết định cho cuộc sống tương lai của con. Đứa trẻ trở thành người như thế nào có liên quan rất lớn tới thời thơ ấu.

Một tuổi thơ thành công không nằm ở việc học trước được bao nhiêu kiến thức, mà nằm ở việc những đứa trẻ đã làm những gì.

Trong thời kỳ xã hội nông nghiệp là trọng tâm, các bậc cha mẹ sẽ để con mình tự hoàn thành một phần việc nhà nhất định trong quá trình trưởng thành một cách thường xuyên.

Những đứa trẻ biết làm việc nhà từ nhỏ, có thể sẽ chịu được nhiều áp lực hơn trong cuộc sống về sau này, trở nên thành công hơn. Đó là bởi việc nhà trông có vẻ đơn giản, nhưng lại không hề đơn giản chút nào.

Sau khi tiến hành một cuộc nghiên cứu mang tên "Grant Study" kéo dài tới hàng chục năm, Đại học Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) đã đưa ra kết luận này. 

Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra rằng, những đứa trẻ thích làm việc nhà và những đứa trẻ không thích làm việc nhà, tỷ lệ có việc làm sau khi thành niên là 15:1, tỷ lệ phạm tội là 1:10.

Với những đứa trẻ thích làm việc nhà, không chỉ tỷ lệ ly hôn thấp, tỷ lệ mắc phải bệnh tâm lý cũng thấp hơn.

1 việc bố mẹ nhất định phải dạy cho trẻ từ bé nếu mong con dễ dàng gặt hái thành công khi lớn lên - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Các bậc phụ huynh trong xã hội hiện nay dường như có xu hướng coi trọng thành tích học tập và coi nhẹ kỹ năng sống cơ bản của con trẻ. Điều này không hề tốt đối với sự phát triển tương lai của con.

Bởi khi giao cho con một công việc nhà, đó cũng là cách người lớn dạy trẻ đảm đương một phần trách nhiệm. 

Trong quá hình làm việc nhà, có thể trẻ sẽ gặp khó khăn và phiền phức, nhưng cũng nhờ đó mà các bé sẽ được bồi dưỡng khả năng tư duy độc lập và khả năng giải quyết vấn đề, cùng với ý thức trách nhiệm.

Ngoài ra, qua những công việc nhà, các con cũng có thể cảm nhận và hiểu cho sự vất vả của cha mẹ khi nuôi dưỡng mình, từ đó càng biết ơn cha mẹ hơn và cũng càng biết nghĩ cho người khác hơn.

Một đứa trẻ có thể làm tốt việc nhà và tự chăm sóc tốt cho cuộc sống của mình, thông thường năng lực học tập, năng lực làm việc của chúng sẽ tốt, làm việc có trật tự, ý thức trách nhiệm và tính chủ động trong công việc đều sẽ tốt hơn rất nhiều so với trẻ không biết làm hoặc không thích làm việc nhà.

Làm việc nhà cần phải bắt đầu rèn luyện từ khi con còn nhỏ. Bố mẹ nên bồi dưỡng ý thức trách nhiệm làm việc nhà cho con, để các con tạo dựng ý thức giúp đỡ việc gia đình.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ vốn rất ham chơi, đa số các em sẽ không thích làm việc nhà, vì thế bố mẹ nên dẫn dắt, hướng dẫn và tạo thói quen cho con mình.

1 việc bố mẹ nhất định phải dạy cho trẻ từ bé nếu mong con dễ dàng gặt hái thành công khi lớn lên - Ảnh 4.

Dưới đây là một số gợi ý cho các bậc phụ huynh khi rèn con làm việc nhà:

1. Đừng luôn sử dụng phương thức khen thưởng

Rất nhiều bậc phụ huynh thích dùng tiền bạc làm phần thưởng khuyến khích con mình làm việc nhà, nhưng phương thức này không nên làm theo.

Bởi vì mục đích ban đầu của làm việc nhà là để bồi dưỡng ý thức trách nhiệm của con trẻ, nếu dùng tiền bạc làm phần thưởng, không những không thể bồi dưỡng ý thức trách nhiệm cho con, lại còn khiến con có tính đòi hỏi, phụ thuộc vào tiền bạc hơn.

Vả lại, khi độ tuổi càng tăng thêm thì số tiền cũng cần phải tăng cao, nếu không sẽ chẳng thể gợi lên được hứng thú của con.

2. Thường xuyên cổ vũ, không yêu cầu quá cao

Khi con trẻ mới bắt đầu làm việc nhà, sẽ khó tránh khỏi sự vụng về: Quét nhà có thể sẽ không được sạch, lau nhà có thể sẽ làm sàn đầy nước.

Có những bậc phụ huynh yêu cầu quá cao với con cái, họ sẽ trách con làm không tốt. Nhưng những lời quở trách ấy, cho dù chỉ là một câu buột miệng thì cũng sẽ làm tổn thương sự tự tin của con.

Cha mẹ cần không ngừng khích lệ con cái, tăng thêm sự tự tin cho chúng, để chúng cảm thấy mình giúp đỡ công việc nhà là điều có ý nghĩa.

3. Mục tiêu phải rõ ràng

Khi cha mẹ yêu cầu con làm việc nhà, nhất định phải rõ ràng. Ví dụ như yêu cầu con quét dọn phòng khách, nhưng có thể con không biết việc quét dọn phòng khách là quét sàn nhà hay là lau sô pha, kệ đặt tivi có cần phải lau chùi hay không...

Lúc này cha mẹ có thể hướng dẫn con: "Giúp mẹ lau sô pha nhé" hoặc là "Giúp mẹ dọn đồ chơi trong phòng khách vào trong hộp nhé"… Vậy là con sẽ có mục tiêu rõ ràng để thực hiện.

1 việc bố mẹ nhất định phải dạy cho trẻ từ bé nếu mong con dễ dàng gặt hái thành công khi lớn lên - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

4. Không trì hoãn

Có nhiều bậc phụ huynh cảm thấy con mình còn nhỏ, không cần phải giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà. Đây là một sai lầm.

Khi các con còn nhỏ, chúng ta có thể để chúng giúp làm những việc nhà đơn giản nhẹ nhàng, ví dụ việc nhỏ như giúp đưa một món đồ, cho quần áo vào trong máy giặt, giúp thu bát đũa...

Nếu như nha mẹ không yên tâm, có thể ở bên cạnh đốc thúc, rồi sau này dần dần nâng cao độ khó của việc lên. Khả năng của con bạn hiển nhiên cũng sẽ theo đó mà tăng lên không ngừng.

5. Để con duy trì thói quen làm việc nhà

Cha mẹ cần quy định cho con làm việc nhà đúng theo lịch, ví dụ như một tuần tổng vệ sinh một lần, ngày nghỉ quét dọn sân nhà... Như vậy có thể giúp con hình thành một ý thức trong đầu, nuôi dưỡng thói quen làm việc nhà.

Khi con làm việc nhà, cha mẹ đừng sốt ruột muốn giúp đỡ con hoàn thành. Có thể cho các con một vài đề xuất, nhưng đừng gây ảnh hưởng đến nhịp độ làm việc của con.

Sau khi để con hình thành được thói quen làm việc nhà, trẻ cũng sẽ trưởng thành ở các phương diện khác và đó sẽ là một món quà tuyệt vời cho cuộc đời của các bé.

Link nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/1-viec-bo-me-nhat-dinh-phai-day-cho-tre-tu-be-neu-mong-con-de-dang-gat-hai-thanh-cong-khi-lon-len-82020237123280.htm

Tags:
Nắng nóng 40 độ, dùng điều hòa phải tuân thủ nguyên tắc này để tránh 'rước bệnh' cho trẻ

Nắng nóng 40 độ, dùng điều hòa phải tuân thủ nguyên tắc này để tránh "rước bệnh" cho trẻ

Nắng nóng nên hầu hết các gia đình có điều hòa đều sử dụng hết công suất để hạ nhiệt, làm mát cơ thể nhưng chuyên gia y tế cảnh báo, sử dụng điều hòa sai cách cực kỳ nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất
 • Bài ʋăп łả côпɢ ʋiệc ɓố ɱẹ củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ƙɦiếп cô ɢiáo ρɦải ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ ɱặł

  Bài ʋăп łả côпɢ ʋiệc ɓố ɱẹ củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ƙɦiếп cô ɢiáo ρɦải ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ ɱặł

  Mộł łài ƙɦoảп fɑceɓooƙ ᵭã ᵭăпɢ łải ɱộł ɓài ʋăп łả côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ eɱ củɑ ɦọc siпɦ łiểᴜ ɦọc. Kɦôпɢ ɓiếł ɓêп пɢoài côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ ɓé łɦế пào пɦưпɢ ƙɦi ʋào ʋăп, ôпɢ ɓố ʋà ɓà ɱẹ łɾở пêп ɦài ɦước ʋà ƙɦiếп пɢười ƙɦác cɦẳпɢ пɦịп пổi cười. (Ảпɦ: Iпłeɾпeł) Đề ɓài: Hãy ʋiếł ɱộł ᵭoạп ʋăп пɢắп ɱiêᴜ łả ʋề côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ eɱ. Nɢᴜyêп ʋăп ɓài ɱiêᴜ łả пɦư sɑᴜ: “Côпɢ ʋiệc củɑ ɱẹ eɱ ℓà ℓàɱ пội łɾợ. Hàпɢ пɢày ƙɦi ƙiɱ пɢắп cɦỉ ʋào số 6, ƙiɱ ɗài cɦỉ số 3 ℓà cả пɦà ρɦải ɢiữ iɱ ℓặпɢ cɦo ɱẹ ℓàɱ ʋiệc. Có ℓầп eɱ ʋà eɱ łɾɑi eɱ ᵭùɑ пɢɦịcɦ ɾõ ło ᵭã ɓị ɱẹ łáł cɦo ɱỗi ᵭứɑ ɱộł cái ʋà ɓảo “cɦúпɢ ɱày iɱ ᵭi ƙɦôпɢ, пɦầɱ ɦếł ɓảпɢ ρɦácɦ củɑ łɑo ɓây ɢiờ”. Tɾoпɢ ℓúc ℓàɱ ʋiệc ɱẹ eɱ ɾấł łậρ łɾᴜпɢ, łɦỉпɦ łɦoảпɢ ℓại пói “ɱộł пɦâп ɓảy ɱươi ɓạcɦ łɦủ, łổпɢ cɦiɑ ɦếł cɦo 3, ℓô ɾơi”. Mẹ ɓảo ρɦải ɦọc łoáп łɦậł ɢiỏi ɱới ℓàɱ ᵭược. Hôɱ eɱ xeɱ łɾêп ʋô łᴜyếп có cɦú cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭưɑ łɦư, eɱ ℓại пɦớ ᵭếп ɱẹ cứ ɦɑy qᴜáł ɓố “cɦᴜyểп ɢiấy cɦo пɦà Dᴜпɢ Pɦượпɢ cɦưɑ, có ɱỗi ʋiệc ᵭấy ɱà qᴜêп sᴜốł łɦế, пó пổ cɦo ɱộł cái łɦì ɓáп пɦà ɾɑ ᵭê ɱà ở”. Sợ ɓố ɦɑy qᴜêп ℓại ρɦải ɓáп пɦà ɾɑ ᵭê пêп eɱ ᵭã пảy ɾɑ ɱộł sᴜy пɢɦĩ ɓảo ʋới ɱẹ “ɱẹ ơi ɱẹ пᴜôi cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭi, ɱẹ ɓᴜộc ɢiấy ʋào cɦâп cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭể пó cɦᴜyểп ɢiấy ᵭếп пɦà ɓác Pɦượпɢ ᵭi, пó пổ ɱộł cái łɦì ƙɦôпɢ ρɦải ɓáп пɦà, coп sợ ɾɑ ᵭê ℓắɱ”. Mẹ ᵭịпɦ ɢiơ łɑy łáł eɱ ᵭã cɦạy ƙịρ “пó ɱà ɓɑy ᵭếп ᵭồп côпɢ ɑп łɦì cɦếł łɑo à”. Mẹ ɓảo có ɑi ɦỏi łɦì ρɦải ɓảo ℓà “łɑo ℓàɱ пội łɾợ”. Còп côпɢ ʋiệc củɑ ɓố eɱ ℓà ᵭi ᵭáпɦ ɓài ʋà пấᴜ cơɱ cɦo cả пɦà”. Nɢɑy sɑᴜ ƙɦi xᴜấł ɦiệп ɓài ʋăп ᵭược cɦo ℓà củɑ ɱộł ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ʋiếł, ᵭã łɦᴜ ɦúł sự qᴜɑп łâɱ củɑ ɾấł пɦiềᴜ пɢười. Điềᴜ ᵭáпɢ пói, ɓài ʋăп пày ℓại ɓị cɦo 1 ᵭiểɱ ʋới ℓời ρɦê củɑ ɢiáo ʋiêп “ɱɑi ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ cô”. “Bài ʋăп łả łɦực ɦɑy łɦế łại sɑo ɢiáo ʋiêп ℓại cɦo ɦọc siпɦ 1 ᵭiểɱ. Tɦậł ʋô ℓý qᴜá. Tɦứ пɦấł cɦáᴜ ɱiêᴜ łả cɦâп łɦậł côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ. Tɦứ ɦɑi cɦáᴜ ƙɦôпɢ пói ɗối, ʋăп cɦươпɢ cô ɢiáo ɗạy ʋiếł cái ƙɦôпɢ ᵭúпɢ sự ʋiệc ℓà sɑi. Tɦứ ɓɑ łᴜy có sɑi cɦíпɦ łả cɦúł, пɦưпɢ cɦáᴜ ʋiếł siпɦ ᵭộпɢ. Đọc ɗễ ɦiểᴜ. Tɦứ łư ɓố ɱẹ cɦáᴜ ℓàɱ пɢɦề ℓô ᵭề, пó ℓà ɱộł пɢɦề cɦáᴜ łả ℓiêп qᴜɑп ɢì ᵭếп cô ɱà ƙêᴜ ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ пɦể. Cᴜối cùпɢ cô cɦo 1 ᵭiểɱ ℓà cô ʋô ℓý qᴜá. Bài пày íł cũпɢ 6 ᵭiểɱ ʋà cộпɢ łɦêɱ 1 ᵭiểɱ ʋì cɦáᴜ łɦậł łɦà ƙo ɢiɑп ɗối”, ɱộł ɓạп ᵭọc ɓìпɦ ℓᴜậп. “Nɢoài ʋiệc cɦáᴜ ʋiếł sɑi ℓỗi cɦíпɦ łả ɦơi пɦiềᴜ łɦì пội ɗᴜпɢ ɾấł ɗễ ɦiểᴜ, siпɦ sộпɢ. Nếᴜ cô ɢiáo cɦo ɦọc siпɦ 1 ᵭiểɱ łɦì пêп xeɱ xéł ℓại”, ɓạп ᵭọc ƙɦác cɦo ɓiếł. Cô ɢiáo Mɑi Pɦươпɢ L – ɢiáo ʋiêп łɾườпɢ Tiểᴜ ɦọc Yêп Hòɑ (Cầᴜ Giấy, Hà Nội) cɦo ɦɑy: “Nếᴜ ɓài ʋăп пày ℓà ɗo ɦọc siпɦ ʋiếł łɦậł łɦì eɱ xứпɢ ᵭáпɢ ᵭược ᵭiểɱ cɑo ʋì cɦi łiếł łả łɦực łɾoпɢ ɓài. Kɦôпɢ ɑi пói пɢɦề ℓô ᵭề ℓà пɢɦề ɱà ɦọc siпɦ ƙɦôпɢ ᵭược ʋiếł ʋào ɓài ʋăп. Tɦeo łôi пɢɦĩ cô ɢiáo ƙɦôпɢ пêп cɦo ᵭiểɱ 1 ʋới ɓài ʋăп пày ʋì ɦọc siпɦ ʋiếł ʋăп ɦoàп łoàп ᵭáρ ứпɢ ᵭược yêᴜ cầᴜ củɑ ᵭề ɓài. Có ᵭiềᴜ ρɦải łɾừ ᵭiểɱ ʋì łɾìпɦ ɓày xấᴜ ʋà sɑi ℓỗi cɦíпɦ łả пɦiềᴜ. Tɾừ ᵭiểɱ ᵭể ℓầп sɑᴜ ɦọc siпɦ cố ɢắпɢ ʋiếł ᵭẹρ ɦơп”. Kể łừ ƙɦi ᵭăпɢ łải, ɓài ʋiếł củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 пɦậп ɦàпɢ пɢɦìп ℓượł cɦiɑ sẻ. Tâɱ Tᴜệ

 • Đặł cɦiếc łấł ℓêп ᵭiềᴜ ɦòɑ - 'ɱẹo пɦỏ пɦưпɢ có ʋõ' łɾoпɢ пɢày пắпɢ пóпɢ cɦo ℓợi ícɦ ƙɦôпɢ пɢờ

  Đặł cɦiếc łấł ℓêп ᵭiềᴜ ɦòɑ - 'ɱẹo пɦỏ пɦưпɢ có ʋõ' łɾoпɢ пɢày пắпɢ пóпɢ cɦo ℓợi ícɦ ƙɦôпɢ пɢờ

  Có łɦể ɓạп sẽ łɦắc ɱắc, xeɱ có ρɦải cɦủ пɦà ᵭã ᵭể qᴜêп łấł ʋà ɱiếпɢ ɓọł ɾửɑ ɓáł łɾêп ᵭiềᴜ ɦòɑ. Tɦực ɾɑ sự łɦậł łưởпɢ ʋậy ɱà ƙɦôпɢ ρɦải ʋậy.

 • Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc

  Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc

  Con người ta một khi sống mà ánh mắt luôn nhìn “chằm chằm” vào người khác thì sống sẽ rất mệt mỏi! Sống trên đời, đừng nghĩ rằng mọi việc phải mang ra tranh đua cao thấp! Có một số thứ trong đời không phải là tranh mà có được, mà được cũng chưa hẳn là vui. Người khác có sự huy hoàng của họ, bạn cũng có sự tốt đẹp, sáng lạn của mình.

 • Điều gây sốc đằng sau đường bay kỳ lạ của máy bay MH370?

  Điều gây sốc đằng sau đường bay kỳ lạ của máy bay MH370?

  Phi công điều khiển máy bay MH370 mất tích bí ẩn cách đây 7 năm được cho là đã “tính toán kỹ lưỡng” đường bay để tránh để lại dấu vết về nơi chiếc máy bay nằm lại dưới đáy biển ở Ấn Độ Dương, một nghiên cứu mới cho biết.

 • 4 đặc điểm của những người càng sống cuộc đời càng “thuận buồm xuôi gió”

  4 đặc điểm của những người càng sống cuộc đời càng “thuận buồm xuôi gió”

  Người sở hữu những đặc điểm này chắc chắn sẽ có cuộc sống tốt đẹp. Hãy thử quan sát và chiêm nghiệm xem điều đó chính xác đến mức nào.

 • Sự Thật Đằng Sau Việc Danh Hài Bảo Chung Từ Mỹ Về Phải Đi Rửa Chén Kiếm Thêm Thu Nhập

  Sự Thật Đằng Sau Việc Danh Hài Bảo Chung Từ Mỹ Về Phải Đi Rửa Chén Kiếm Thêm Thu Nhập

  Nghệ sĩ Bảo Chung trải lòng về cuộc sống sau ánh hào quang của sân khấu, anh làm thêm làm rửa chén thuê .”Mình có ăn cắp ăn, trộm ai đâu”, nam diễn viên bày tỏ.Đạo diễn Khương Dừa đã có cuộc gặp gỡ nghệ sĩ hài Bảo Chung.

 • Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

  Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

  Gần đây, vấn đề hồ sơ kết hôn giả với diện hồ sơ F2A, CR1, CR2 hay đính hôn giả với diện hồ sơ K1 để hưởng quyền lợi di trú hoặc ly dị giả để có được tình trạng đang độc thân với diện hồ sơ F2B để hưởng diện ưu tiên cao hơn không phải là một vấn đề mới mẻ và cũng không lạ gì đối với Bộ Di Trú, Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia và Lãnh Sự Quán Mỹ.

 • Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

  Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

  Theo kênh truyền hình CBS của Mỹ, một viên cảnh sát ở thành phố Plano, Texas sau khi viết xong vé phạt cho một người đàn ông trẻ tuổi đã lặng lẽ kẹp một tờ tiền 100 USD để trợ giúp anh ta nuôi con.

 • Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  Mũi có thể là ‘đèn tín hiệu’ cảnh báo tình trạng nguy hiểm của phổi. Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì tốt nhất hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

 • Thế hệ chưa lớn đã lo già, sợ lão hóa ở Mỹ

  Thế hệ chưa lớn đã lo già, sợ lão hóa ở Mỹ

  Nỗi sợ già nua được thổi phồng bởi mạng xã hội đã thúc đẩy thanh thiếu niên Mỹ tìm mua các sản phẩm chống lão hóa, lạm dụng phương pháp xóa nhăn bằng laser, tiêm botox.

 • Covid-19 khiến ngày càng nhiều người lười tắm

  Covid-19 khiến ngày càng nhiều người lười tắm

  Do phải ở nhà vì đại dịch, ít gặp gỡ nên không bị ai phàn nàn về mùi cơ thể, nhiều người đã giảm số lần tắm và dự định giữ thói quen này ngay cả khi hết dịch.

 • 23 quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ

  23 quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ

  Khi muốn định cư ở Mỹ thì ai cũng mong sớm có được Thẻ xanh (hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân). Bởi Thẻ xanh giúp việc định cư ổn định cùng nhiều quyền lợi đi kèm khác. Vậy những quyền lợi khi có Thẻ xanh ở Mỹ là gì?