10 cách sơ cứu sai lầm mà chúng ta vẫn hay làm

Các kỹ năng sơ cứu là cần thiết cho tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn không có đủ kiến thức về làm thế nào để giúp một người bị thương, thậm chí bạn có thể làm tình hình tồi tệ hơn.

Trước hết, để sơ cứu cho người khác, bạn phải chắc chắn bạn không mang lại nguy hiểm.

Sau đó, kiểm tra nhịp tim, hơi thở của người gặp nguy, kiểm tra kích thước con ngươi trong ánh sáng và tối, vì chúng sẽ trở nên nhỏ hơn trong ánh sáng.

Cảnh báo! Nếu có dấu hiệu tim ngừng đập, hãy thực hiện hô hấp ngay lập tức.

10. Trong trường hợp máu chảy trầm trọng

Sai lầm thường gặp: chặn đường máu chảy ngay lập tức bằng dây buộc.

Điều đầu tiên bạn nên làm là kẹp động mạch gần nhất với vết thương. Sau đó, bạn nên dùng bông nén bằng khăn lau vô trùng. Nếu vết thương rất sâu, lau bằng một chiếc khăn khô và cầm máu bằng băng.

Lưu ý: Nên nới lỏng vết thương 10-15 phút mỗi giờ và đừng quên nhấn động mạch. Sau đó, dây buộc phải được thắt chặt lại, nhưng không được quá 30 phút.

9. Chảy máu mũi

Sai lầm thường gặp: nghiêng đầu về phía sau.

Làm cho người đó ngồi xuống, đầu ngả nhẹ về phía trước để cho máu chảy, và ấn phần mềm của mũi với ngón tay không quá 10 phút. Người đó phải để toàn bộ máu ra ngoài để không gây buồn nôn.

Lưu ý: Không làm tắc nghẽn mũi bằng miếng bông hoặc băng y tế. Điều này là cần thiết chỉ khi máu chảy không ngừng trong 15 phút. Gọi bác sĩ ngay trong trường hợp này.

8. Thân nhiệt hạ

Sai lầm thường gặp: cọ xát, bôi dầu hoặc vaseline, làm cho thân nhiệt tăng nhanh.

Trước hết, người đó nên được đặt trong một căn phòng ấm áp và cơ thể bị lạnh nên được che kín. Đảm bảo rằng người đó đang mặc quần áo khô và quấn nó lên trong chăn ấm. Hơn nữa, điều quan trọng là cho họ đồ uống ngọt và một bữa ăn nóng.

Lưu ý: Nhớ không bao giờ điều trị bằng rượu. Rượu làm giãn mạch máu và điều này làm mất nhiệt.

7. Tim ngừng đập

Sai lầm thường gặp: thực hiện hành động tương tự cho những người ở các độ tuổi khác nhau.

Thực hiện hô hấp gián tiếp cho người lớn được thực hiện bằng hai tay: phần cơ của lòng bàn tay ép vào ngực và ngón tay cái giữ vào cằm hoặc chân của người đó. Những hành động tương tự, nhưng với toàn bộ lòng bàn tay, nên được thực hiện cho thanh thiếu niên. Và cuối cùng, đối với một em bé, bạn nên nhấn với hai ngón tay.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể thực hiện một cách gián tiếp xoa bóp tim khi người đó được đặt trên một bề mặt thẳng và chắc chắn.

6. Trong trường hợp bị bỏng

Sai lầm thường gặp: loại bỏ quần áo và xiên qua các bong bóng bị bỏng.

Để giúp một người bị bỏng, bạn nên để họ nằm xuống và quấn bằng quần áo của bạn, chỉ khi chúng không bị cháy. Sau đó gọi bác sĩ.

Nếu có một vết bỏng nhẹ mà không bị tổn thương mô đáng kể, điều quan trọng là để da ngâm dưới nước trong 20 phút. Áp dụng băng vô trùng và đặt đá hoặc bất cứ thứ gì lạnh lên trên. Khi mọi việc đã xong, bạn nên gọi bác sĩ.

Lưu ý: Nếu vết bỏng nặng, hãy sử dụng một ít muối hoặc nước khoáng.

5. Nghẹt thở

Sai lầm thường gặp: cố gắng sử dụng Heimlich trong khi cứu một người bất tỉnh.

Nếu người đó nghẹt thở hoặc ngất xỉu, hãy đặt họ nằm ngửa và lên hông của họ. Sau đó đặt tay lên vòm xương và nhấn xuống.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng phương pháp Heimlich cho một phụ nữ mang thai, bạn nên ấn một chút lên lồng ngực.

4. Sái tay

Sai lầm thường gặp: cố gắng để đưa các khớp liền lại

Chúng ta chỉ có thể tìm ra sự chệch khớp với sự trợ giúp của một thủ tục X-quang. Đó là lý do tại sao điều duy nhất chúng ta có thể làm là không để người đó di chuyển phần bị thương của cơ thể. Bạn có thể sử dụng bất kỳ đồ vật phẳng nào để cố định phần bị thương và các khớp gần nhất.

Lưu ý: Đừng thắt băng quá chặt. Việc tuần hoàn máu phải diễn ra bình thường.

3. Ngộ độc thức ăn

Sai lầm thường gặp: không bổ sung nước.

Để rửa dạ dày, một người nên uống 10-20 tách nước bình thường. Và sau 1,5-2 chén, nước sẽ tràn ra. Để gây ói mửa, nhấn hai ngón tay vào phần lưỡi. Thủ tục có thể được lặp lại nhiều lần.

Lưu ý: Không tiến hành rửa dạ dày nếu một người bất tỉnh.

2. Bị rắn cắn

Sai lầm thường gặp: hút nọc rắn.

Đầu tiên, bạn nên đặt người đó xuống để chất độc không lan truyền nhanh. Nếu một chân bị thương, buộc nó vào một chân khác, nếu đó là một cánh tay, bấm vào cơ thể. Nếu người đó bất tỉnh, hãy hồi sức tim phổi.

Lưu ý: Trong trường hợp này, dây buộc không có ích, vì nó không ngăn được chất độc lan truyền. Nó cũng có thể gây hoại tử.

1. Đau khoang bụng dưới

Sai lầm thường gặp: dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống co thắt.

Chúng ta thường được khuyên dùng thuốc giảm đau để giảm đau bụng dưới. Nhưng các bác sĩ khuyên bạn không nên làm điều này bởi vì nếu chúng ta loại bỏ được cảm giác đau đớn, chúng ta có thể bỏ qua những dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như viêm ruột thừa, tắc nghẽn ruột, hoặc loét dạ dày.

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy đau cấp tính ở bụng, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Hãy nhớ rằng bạn luôn luôn nên gọi bác sĩ hoặc người cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp.

Hơn nữa, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia các khoá học sơ cứu để bạn luôn có thể sẵn sàng trong những tình huống khẩn cấp.

Hải Vân/ Theo Bright Side
Tags:
Những sai lầm khi dùng kháng sinh của người Việt

Những sai lầm khi dùng kháng sinh của người Việt

Thuốc kháng sinh được ví như “của để dành” của người Việt. Hễ hắt hơi, sổ mũi là uống. Tuy nhiên thực tế ở Việt Nam, nhiều người bệnh ngay cả bác sỹ cũng đang lạm dụng kháng sinh mà không lường trước hết được hậu quả.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất