10 loại thực phẩm cần tránh khi đói bụng

Một vấn đề quan trọng thường bị quên lãng: thực tế là một số loại thực phẩm, tuy lành mạnh, không bao giờ nên ăn khi đang đói.

Trong năm 2013, một phân tích chung của 15 chế độ ăn phổ biến nhất của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, Hiệp hội Tim mạch, và Hiệp hội Béo phì cho thấy tất cả những chế độ ăn này có điểm gì chung. Rõ ràng, tất cả họ khuyên nên ăn nhiều rau, tránh thêm đường, và giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng thường bị quên lãng: thực tế là một số loại thực phẩm, tuy nhiên lành mạnh, không bao giờ nên ăn khi đang đói.

Tại Bright Side, chúng tôi đã thu thập một số sản phẩm thường được gọi là lành mạnh nhưng không được khuyến khích ăn vào bữa sáng.

1. Chuối

Mặc dù có một chế độ ăn uống cụ thể được gọi là Chế độ ăn uống chuối buổi sáng, thúc đẩy ăn một hoặc hơn một quả chuối cho bữa ăn sáng, tuy nhiên, ăn chuối với một chiếc dạ dày trống rỗng có thể không phải là ý tưởng tốt nhất. Đúng là chuối có đầy kali, chất xơ và magie, nhưng chúng cũng có tính axit và chứa nhiều đường.

2. Sữa chua

Mặc dù ý tưởng rằng sữa chua với trái cây cho bữa ăn sáng là lành mạnh và thúc đẩy giảm cân, nhưng không phải tất cả sữa chua là một lựa chọn tốt. Các loại sữa chua có bán trên thị trường có đầy đủ các loại đường bổ sung cũng như chất béo sữa chua 0%. Để bù đắp cho sự mất chất béo trong sữa chua không béo, chất làm ngọt nhân tạo được thêm vào. Cuối cùng, không phải tất cả các loại sữa chua đều chứa đủ protein. Lựa chọn an toàn nhất là đi mua sữa chua kiểu Hy Lạp đơn giản và tự làm ngọt nó bằng mật ong hoặc trái cây.

3. Bột yến mạch trộn sẵn

Bột yến mạch là một lựa chọn rất lành mạnh cho bữa sáng, vì yến mạch có nhiều chất xơ, vitamin, protein và không chứa gluten. Tuy nhiên, các gói bột yến mạch ăn liền có nhiều đường, muối và màu nhân tạo. Nếu bạn thực sự không có thời gian để chuẩn bị yến mạch thông thường, hãy chọn yến mạch không đường, và chú ý đến chất bảo quản và chất xơ của nó.

4. Rau sống

Mặc dù rau nói chung là lành mạnh, ăn chúng với một dạ dày trống rỗng có thể gây kích ứng ở một số người, và thậm chí có thể dẫn đến trương khí, đầy bụng và đau bụng. Một trong những lý do cho điều đó là chất xơ không hòa tan chứa trong hầu hết các loại rau xanh mà đặc biệt nên tránh bởi những người có vấn đề về tiêu hóa.

5. Cà chua

Cà chua giàu vitamin, ít calo và dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng không nên được tiêu thụ khi đang đói vì chúng có thể gây ra đau bụng và khó chịu chung. Tương tự như một số loại rau xanh, cà chua có chứa chất làm se hòa tan, gây ra phản ứng với axit dạ dày.

6. Trái cây họ cam quýt

Ăn trái cây có múi khi đói nên được tránh bởi những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc bởi những người có dạ dày nhạy cảm. Các loại trái cây có tính axit cao như cam, chanh và bưởi có thể tương tác tiêu cực với các loại nước tiêu hóa của chúng ta và gây kích ứng, ợ nóng và các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, các loại trái cây có hàm lượng carbohydrates cao có thể làm tăng lượng đường trong buổi sáng gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hãy thêm quả óc chó vào thói quen ăn sáng của bạn.

7. Đồ uống lạnh

Thức uống lạnh thuộc bất kỳ loại nào trên dạ dày trống rỗng có thể gây kích thích dạ dày và ruột. Bạn nên đặc biệt quan tâm đến đồ uống có ga lạnh, vì chúng dẫn đến đầy hơi và cảm giác khó chịu trong dạ dày. Khuyến khích hơn là bạn nên uống một ly nước ấm vào buổi sáng trước khi ăn sáng của bạn vì nó cải thiện tiêu hóa, lưu thông, và giúp giảm cân.

8. Lê

Mặc dù lê là một bữa ăn nhẹ lành mạnh nói chung đầy đủ các vitamin, kali, và ít calo, nó được khuyến khích để tránh ăn lê cho bữa ăn sáng. Lê chứa chất xơ thô có thể làm tổn hại màng nhầy tinh tế của dạ dày khi ăn lúc đói. Nó đặc biệt đúng đối với những quả lê cứng.

Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn lê. Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn lê ít có khả năng trở thành béo phì và có xu hướng có một chế độ ăn uống chất lượng cao hơn.

9. Ngũ cốc

Một bát ngũ cốc có thể là một bữa ăn thuận tiện để ăn cho bữa sáng, nhưng lượng đường và tinh bột của nó là rất lớn cho bạn. Mặc dù bạn cảm thấy no sau khi ăn nhưng ngũ cốc sẽ tăng đột biến lượng đường trong máu và insulin của bạn. Một vài giờ sau đó, bạn sẽ bắt đầu thèm ăn vặt vì lượng đường trong máu của bạn lên cao.

10. Sinh tố

Không có gì sai khi uống sinh tố cho bữa ăn sáng, nhưng chỉ khi nó được cân bằng chính xác và kết hợp với các loại thực phẩm khác. Để giải quyết vấn đề này, tránh làm ngọt sinh tố của bạn và tìm cách thêm protein và chất béo vào nó như sữa chua hoặc bơ. Ngoài ra, bạn có thể uống sinh tố của mình cùng với món trứng luộc.

Hải Vân/ Theo Brightside
7 thực phẩm đừng nên ăn vào bữa sáng khi bụng đói

7 thực phẩm đừng nên ăn vào bữa sáng khi bụng đói

Một bữa ăn sáng với các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Tuy nhiên nếu bạn ăn 7 thực phẩm dưới đây khi bụng đói sẽ gây cảm giác đầy bụng, mệt mỏi xuyên suốt cả ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất