10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm

Theo quan niệm dân gian, có một số món ăn kiêng kỵ tuyệt đối trong dịp Tết nếu bạn không muốn gặp những điều đen đủi, xui xẻo trong cả năm.

10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 1
Mực là loại thực phẩm kiêng kỵ ngày đầu năm của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước.
10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 2
Thịt chó là một thực phẩm giàu đạm nhưng đây lại là món ăn kiêng kỵ tuyệt đối trong dịp Tết bởi hầu hết mọi người tin rằng món này tượng trưng cho sự xui xẻo.
10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 3
Thịt vịt cũng là biểu tượng cho sự đen đủi. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người thường kiêng dùng món ăn này trong bữa ăn của gia đình.
10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 4
Trứng vịt lộn cũng là món ăn thường được kiêng trong những ngày đầu năm, đầu tháng bởi quan niệm món ăn này mang đến những điều xui xẻo.
10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 5
Đa phần người miền Nam rất ít ăn tôm vào ngày đầu năm bởi họ cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi nên ăn vào sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.
10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 6
Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị đen đủi.
10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 7
Người miền Bắc hoặc miền Nam đều quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm đầy đủ, sung túc. Tuy nhiên, người miền Trung lại kiêng ăn quả này đầu năm.
10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 8
Sầu riêng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm vì nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.
10 món ăn kiêng kỵ trong dịp Tết, tránh xui xẻo cả năm - Ảnh 9
Cam và lê là món ăn kiêng kỵ đối với người miền Nam vào dịp Tết. “Quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” là những quan niệm dân gian mang ý nghĩa xui xẻo. Nguồn ảnh: Internet.

Thảo Nguyên

Tags:
Tổng thống Mỹ Donald Trump đau đầu với bài toán xả súng trường học

Tổng thống Mỹ Donald Trump đau đầu với bài toán xả súng trường học

Ngày 14/2, nước Mỹ một lần nữa chấn động khi một thanh niên 19 tuổi xả súng vào trường cấp 3 mình từng theo học ở bang Florida, làm 17 người chết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất