10 nước ‘bán’ quốc tịch, visa dài hạn giá hàng triệu USD

Không chỉ du thuyền, máy bay hay khách sạn, giờ đây mua hộ chiếu thứ 2 là thú vui mới của giới giàu. Dưới đây là 10 nước có chương trình đầu tư đổi quốc tịch hoặc visa dài hạn.

1. Anh – Bài viết thuộc 9b72e31dac81715466cd580a448cf823 Tin nước MỹVisa cư trú dài hạn giá từ 2 triệu bảng (2,57 triệu USD)

Luke Hexter, Giám đốc Knightsbridge Capital Partners – công ty chuyên lên kế hoạch cư trú cho công dân toàn cầu, cho biết chương trình Visa đầu tư của Anh là loại phổ biến nhất.

Đối tượng của chương trình là người trên 18 tuổi đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thuỵ Sĩ, đầu tư 2 triệu bảng (2,57 triệu USD) vào Anh (gồm trái phiếu chính phủ, vốn cổ phần hoặc vốn cho vay tại các công ty thương mại đăng ký tại Anh, ngoài các khoản đầu tư liên quan tới bất động sản).

Chương trình visa này cho phép họ lưu trú tại Anh trong 3 năm, 4 tháng và có thể gia hạn thêm 2 năm. Sau khi sống tại nước này 6 năm, họ có thể xin cấp quyền công dân.

2. New Zealand – Visa cư trú giá từ 3 triệu đôla New Zealand (1,98 triệu USD)

Giới giàu có thể sống, làm việc và học tập tại New Zealand theo 2 chương trình visa cư trú Investor 1 và Investor 2, theo Henley & Partners. Với chương trình Investor 1, họ phải đầu tư ít nhất 10 triệu đôla New Zealand (6,53 triệu USD) trong vòng 3 năm. Chương trình này không có giới hạn độ tuổi tối đa, không yêu cầu về ngôn ngữ cũng như kinh nghiệm kinh doanh.

Với chương trình Investor 2, họ phải đầu tư ít nhất 3 triệu đôla New Zealand (1,95 triệu USD) trong vòng 4 năm. Giới hạn độ tuổi của chương trình này là 65, yêu cầu nói tiếng Anh, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm kinh doanh và sở hữu tài sản hoặc quỹ trị giá ít nhất 2,5 triệu đôla New Zealand (1,63 triệu USD).

3. Đảo Síp – Bài viết thuộc 58d4d1e7b1e97b258c9ed0b37e02d087 Tin nước MỹQuốc tịch giá từ 1,5 triệu euro (1,74 triệu USD)

Theo tờ Arabian Business, Đảo Síp có các chương trình cấp quyền công dân đổi đầu tư gồm đầu tư ít nhất 2 triệu euro (2,32 triệu USD) vào bất động sản, vào các công ty đặt trụ sở và hoạt động tại quốc đảo này hoặc vào các quỹ đầu tư thay thế (AIF).

Ngoài ra, giới giàu cũng có thể lấy visa cư trú dài hạn tại quốc đảo này với việc mua bất động sản trị giá ít nhất 300.000 euro (khoảng 350.000 USD), gửi ít nhất 30.000 euro (35.000 USD) từ nước ngoài vào một tài khoản ngân hàng và sẽ bị khoá trong vòng 3 năm, hoặc có thu nhập ở nước ngoài ít nhất 30.000 euro mỗi năm.

4. Australia – Visa cư trú dài hạn giá từ 1,5 triệu đôla Australia (1,08 triệu USD)

Australia có chương trình cư trú – có thể mang lại quyền công dân trong dài hạn. Tuy nhiên, để tham gia chương trình này, bạn phải có tài sản cá nhân ít 2,25 triệu đôla Australia (1,6 triệu USD) trong vòng 2 năm trước khi đăng ký chương trình và đầu tư 1,5 triệu đôla (1,06 triệu USD) vào một dự án hoặc doanh nghiệp tại Australia có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế nước này.

5. Malta – Quốc tịch giá từ 880.000 euro (1 triệu USD)

Malta hiện có các chương trình đầu tư đổi quốc tịch như sau: đầu tư không hoàn lại ít nhất 650.000 euro (hơn 750.000 USD) vào Quỹ Phát triển Quốc gia và Xã hội Malta, mua 150.000 euro (hơn 170.000 USD) trái phiếu chính phủ, và có giao dịch bất động sản – có thể mua (giá trị tối thiểu 350.000 euro) hoặc thuê (giá trị tối thiểu 16.000 euro/năm) giữ trong vòng 5 năm.

6. Thổ Nhĩ Kỳ – Quốc tịch giá từ 1 triệu USD

Bắt đầu từ tháng 1/2017, chương trình quốc tịch kinh tế của Thổ Nhĩ kỳ có 5 lựa chọn, trong đó có 3 lựa chọn liên quan tới việc đầu tư trong vòng 3 năm, theo CBI Index.

Ba lựa chọn đầu tiên gồm mua bất động sản trị giá ít nhất 1 triệu USD, hoặc gửi 3 triệu USD vào một ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc đầu tư 3 triệu USD vào trái phiếu chính phủ.

Hai lựa chọn cuối cùng bao gồm đầu tư 2 triệu USD vốn cố định hoặc tạo ra 100 việc làm tại Thổ Nhĩ Kỳ.

7. Canada – Quốc tịch giá từ 800.000 USD

Được thành lập nhằm thu hút giới kinh doanh giàu có tới Canada, chương trình Đầu tư Nhập cư cấp quyền cư trú vĩnh viễn nếu bạn đáp ứng 4 tiêu chí sau đây.

Thứ nhất, chứng minh có kinh nghiệm kinh doanh – phải từng quản lý hoặc vận hành một doanh nghiệp đủ điều kiện trong ít nhất 2 năm trong vòng 5 năm trước khi đăng ký tham gia chương trình.

Thứ 2, bạn hoặc vợ/chồng phải có tài sản cá nhân ít nhất 1,6 triệu USD.

Thứ 3, cả gia đình phải hoàn thành và vượt qua đánh giá an ninh và y tế của Canada.

Thứ 4, đầu tư ít nhất 800.000 USD trong vòng 5 năm theo một trong 2 chương trình Đầu tư Nhập cư Liên bang.

8. Bulgari – Quốc tịch giá từ 1 triệu Bulgari lev (593.384 USD)

Có 2 lựa chọn đầu tư đổi quốc tịch Bulgari.

Thứ nhất, đầu tư 1 triệu Bulgari lev vào trái phiếu chính phủ đảm bảo trong vòng 5 năm. Khoản đầu này sẽ được hoàn lại sau kỳ hạn trên nhưng không có lãi.

Thứ hai, đầu tư 1 triệu Bulgari lev vào trái phiếu chính phủ đảm bảo, thêm 1 triệu lev một năm sau đó và phải giữ ít nhất 2 năm sau khi được cấp quyền công dân.

9. Tây Ban Nha – Chương trình Visa Vàng giá từ 500.00 euro (580.286 USD)

Tây Ban Nha có chương trình Visa vàng có thể dẫn tới quyền công dân với các lựa chọn gồm đầu tư ít nhất 500.000 euro (580.286 USD) vào bất động sản tại nước này, hoặc ít nhất 1 triệu euro (1,16 triệu USD) cổ phần tại các công ty Tây Ban Nha, hoặc gửi ít nhất 1 triệu euro vào một ngân hàng Tây Ban Nha, hoặc đầu tư ít nhất 2 triệu euro (2,32 triệu USD) trái phiếu chính phủ. Sau 6 năm, ứng viên có thể yêu cầu cấp quyền cư trú vĩnh viễn và có thể yêu cầu cấp quốc tịch sau 10 năm.

10. Mỹ – Cư trú dài hạn giá từ 500.000 USD

Chương trình Visa EB-5 của Mỹ có thể dẫn tới quyền cư trú có điều kiện (thẻ xanh) và từ đó có thể dẫn tới quyền công dân Mỹ. 2 năm sau khi được cấp quyền cư trú có điều kiện, nhà đầu tư và gia đình họ có thể yêu cầu cấp quyền cư trú vĩnh viễn.

Để tham gia chương trình này, các lựa chọn đầu tư gồm: Đầu tư 500.000 USD vào khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, vào một doanh nghiệp thương mại mới tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian; hoặc đầu tư trực tiếp 1 triệu USD vào một công ty thương mại của Mỹ. Số tiền đầu tư phải được giữ cho tới khi được cấp quyền cư trú vĩnh viễn (thường là 4 năm).

Ngoài ra còn có Chương trình Trung tâm Khu vực, yêu cầu ứng viên đầu tư 500.000 USD vào một dự án thuộc chương trình này, trở thành đối tác giới hạn của doanh nghiệp. Theo chương trình này, ứng viên được phép sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào ở Mỹ nhưng phải có tài sản ít nhất 1 triệu USD.

Phương Anh

Theo Business Insider

Tags:
Ngủ bao nhiêu giờ/đêm thì tốt cho tim và tránh bị đột quỵ: Già hay trẻ đều nên tuân thủ

Ngủ bao nhiêu giờ/đêm thì tốt cho tim và tránh bị đột quỵ: Già hay trẻ đều nên tuân thủ

Theo một nghiên cứu được giới thiệu tại Hội nghị Tim mạch châu Âu ở Đức, ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc nhiều hơn 8 tiếng/đêm, bạn có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất