10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

The Drive dẫn các nguồn tin thân cận trong giới chức quân sự Mỹ cho biết, lực lượng hạt nhân chiến lược Mỹ hiện duy trì 1.750 đầu đạn hạt nhân ở chế độ chiến đấu; 2.050 đầu đạn ở chế độ niêm cất và hơn 2.000 đầu đạn đang chờ được loại biên. Như vậy, Quân đội Mỹ hiện sở hữu tổng cộng hơn 5.800 đầu đạn hạt nhân các loại.

Trong số 1.750 đầu đạn hạt nhân đang được triển khai, có 400 đầu đạn lắp đặt trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa trên mặt đất, 900 đầu đạn được biên chế cho các đơn vị tàu ngầm hạt nhân chiến lược, 300 đầu đạn thuộc biên chế không quân chiến lược và khoảng 150 đầu đạn triển khai tại các căn cứ quân sự ở châu Âu. Toàn bộ số đầu đạn trên được triển khai tại 24 căn cứ tại 11 bang tại Mỹ và lãnh thổ 5 quốc gia châu Âu.

10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh, đều do Mỹ thực hiện vào cuối Thế chiến II, làm thiệt mạng hơn 200.000 người. (Ảnh: Shutterstock)

Sau đây là những sự thật thú vị và ít được biết đến trong lịch sử của một quốc gia hạt nhân:

1. Mỹ bắt đầu chương trình vũ khí hạt nhân vào năm 1939. Điều này xảy ra sau lời kêu gọi của nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein với Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt. Einstein cảnh báo Roosevelt rằng có khả năng thực sự tạo ra bom nguyên tử và Đức Quốc xã có thể tận dụng cơ hội này. Sau đó, Roosevelt quyết định phân bổ ngân sách cho dự án vũ khí nguyên tử: 7 nghìn USD đầu tiên được phân bổ cho việc mua than chì (được sử dụng làm chất điều chế phản ứng dây chuyền).

2. Năm 1954, Hải quân Mỹ tiếp nhận chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Con tàu mang tên tác phẩm văn học nổi tiếng “Nautilus”. Đây là tên chiếc tàu ngầm của Thuyền trưởng Nemo trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn Jules Verne. Tuy nhiên, cái tên này đã được sử dụng trong Hải quân Mỹ nhiều hơn một lần: cụ thể là tàu hộ vệ “Nautilus” gia nhập Hải quân Mỹ năm 1799, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên về cuộc phiêu lưu của Thuyền trưởng Nemo “Hai vạn dặm dưới đáy biển” được xuất bản năm 1868. Tại Mỹ, truyền thống đặt tên tàu theo tên của cư dân vùng biển vẫn còn được lưu giữ. Ngoài ra, Nautilus còn có nghĩa là một chi của động vật chân đầu.

3. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, năm 2019, các nhà máy điện hạt nhân nước này sản xuất được lượng điện chiếm tới 30% tổng điện hạt nhân trên thế giới.

4. Đồng thời, theo Bộ Năng lượng Mỹ, 20% điện năng được tạo ra ở Mỹ trong năm 2019 rơi vào các nhà máy điện hạt nhân. Có 98 lò phản ứng ở Mỹ trong 30 tiểu bang.

10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

Vũ khí hạt nhân hiện nay có khả năng bay 1.000 dặm để tấn công chính xác mục tiêu. (Ảnh: U.S. D.O.D)

5. Chiếc “vali hạt nhân” , thứ luôn bên cạnh Tổng thống Mỹ, người Mỹ thường gọi là “Football”. Đây không phải là bóng đá châu Âu, mà là bóng đá Mỹ, một sĩ quan liên tục mang theo một chiếc vali bên mình, giống như một cầu thủ bóng đá Mỹ mang theo một quả bóng. Cái tên này gắn liền với một kế hoạch tối mật về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, được gọi là thuật ngữ bóng đá “Drop-kick”.

6. Cuộc chạy đua hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô bắt đầu vào cuối những năm 1940. Và thỏa thuận đầu tiên giữa Washington và Moscow về việc hạn chế các kho vũ khí hạt nhân chiến lược đã được ký kết vào năm 1972. Thỏa thuận được gọi là Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn 1 (Hiệp ước SALT-1).

7. Mỹ có số vụ thử hạt nhân nhiều nhất được thực hiện. Mỹ đã tiến hành 1.030 vụ thử hạt nhân (lần gần đây nhất là vào năm 1992), Liên Xô/Nga – 715 lần, Pháp – 210 lần, Anh và Trung Quốc - 45 lần mỗi nước, Triều Tiên – 6 lần, Ấn Độ - 3 lần, Pakistan – 2 lần, Israel và Nam Châu Phi – 1 lần.

8. Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã sử dụng vũ khí hạt nhân. Đầu tháng 8/1945, bom uranium và plutonium đã được thả xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Vụ nổ thử hạt nhân đầu tiên diễn ra vào ngày 16/7 tại New Mexico. Sau đó, một quả bom plutonium (Pu-239) đã được thử nghiệm. Một quả bom cùng loại đã được thả xuống Nagasaki. Bom uranium (U-235) có thiết kế đơn giản hơn và các nhà khoa học cảm thấy rằng nó không cần phải thử nghiệm.

9. Năm 1942, lò phản ứng hạt nhân đầu tiên trên thế giới được xây dựng tại Mỹ. Dự án được dẫn dắt bởi nhà vật lý vĩ đại Enrico Fermi ở Chicago vào ngày 2/12/1942. Phản ứng dây chuyền có kiểm soát đầu tiên trên thế giới cũng được thực hiện tại đây.

10. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, phần lớn uranium đến Mỹ từ Canada. Canada cung cấp 24% uranium. Tiếp theo trong danh sách: Kazakhstan (20%), Australia (18%), Nga (13%), Mỹ (10%), Uzbekistan (6%), Namibia (5%).

Tags:
“Tổ rồng“ dát vàng 100 tỷ của Ngọc Sơn chưa là gì so với cơ ngơi hoa hậu 3 con lấy đại gia

“Tổ rồng“ dát vàng 100 tỷ của Ngọc Sơn chưa là gì so với cơ ngơi hoa hậu 3 con lấy đại gia

Nghệ sĩ Ngọc Sơn sở hữu khối tài sản đồ sộ sau nhiều năm đứng trên đỉnh cao thành công. Trong đó, đáng chú ý nhất là “tổ rồng” 100 tỷ đồng.Khối tài sản của những nhân vật này có lẽ là điều khiến rất nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ. Không chỉ nổi tiếng, họ còn có cơ ngơi bạc tỷ sang trọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất