10 việc cần thay đổi ngay nếu bạn muốn giàu hơn

Nếu bạn thích xem TV và chơi với người hay buôn chuyện, cơ hội để trở nên giàu có không cao.

Nhà nghiên cứu Tom Corley quan tâm tới sự khác biệt về thói quen giữa những người giàu và người nghèo. Ông đã nghiên cứu cả hai nhóm trong 5 năm và đưa ra các kết luận thú vị. Dưới đây là đúc kết của chuyên gia về 10 điều bạn nên thay đổi nếu muốn giàu có hơn, theo Bright Side:

Không gặp gỡ người mới

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon

Gần 2/3 số người giàu nói rằng họ thích gặp gỡ những người mới. Chỉ 11% số người nghèo có suy nghĩ này. Hầu hết những người đạt tới sự ổn định về tài chính đều nỗ lực hết sức để tạo được ấn tượng tốt về mình và giữ vững nó. Họ không quên chúc mừng những người mới quen (và cả các mối quan hệ cũ) vào các kỳ nghỉ lễ và ngày quan trọng. 

Tin vào số phận

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-1

Bạn có thể tin vào may mắn hay số phận trong một số trường hợp ít ỏi nhưng khi nói tới những việc thực sự quan trọng, người giàu nghĩ rằng họ mới quyết định đường đời của mình. Và 90% người nghèo đổ lỗi cho số phận hay các yếu tố không thể kiểm soát về sự túng thiếu của mình. Để cải thiện tình hình tài chính, họ đầu tư tiền vào sự mê tín và vé số thay vì vào giáo dục, đào tạo bản thân. 

Ghét công việc của mình

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-2

"Tôi yêu công việc mình làm" - là điều 85% người thành công về tài chính nói. Những người nghèo nhìn thấy nhiều điều tiêu cực hơn trong công việc của họ. Với thái độ như vậy, bạn sẽ khó tăng thu nhập. Nếu bạn không thích công việc mình đang làm thì nên thay đổi chứ không phải phàn nàn. 

Không chú ý tới sức khỏe

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-3

Người giàu dành nhiều thời gian cho sức khỏe. Điều này bao gồm đi khám định kỳ, có lối sống lành mạnh, chơi thể thao, chế độ ăn cân bằng và từ bỏ các thói quen xấu. Trong số những người có thu nhập thấp, chỉ 13% thấy có mối liên hệ giữa sức khỏe tốt và sự thành công. 

Không chấp nhận mạo hiểm

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-4

Chỉ 6% người nghèo đồng ý rằng chấp nhận mạo hiểm sẽ cải thiện tình trạng tài chính của họ, trong khi con số này ở người giàu là hơn 50%. Ngoài ra, nhiều người giàu nhấn mạnh rằng ít nhất một lần trong đời việc mạo hiểm dẫn họ tới thất bại lớn nhưng họ sẽ cố gắng vượt qua và tiếp tục dấn thân thay vì dậm chân tại chỗ. 

Xem các chương trình truyền hình thực tế

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-5

Gần 80% những người nghèo thích các chương trình khai thác đời tư của người khác, trong khi chỉ 6% người giàu có sở thích này. Hơn nữa, những người giàu không thích xem TV nhiều và phần lớn họ chỉ xem dưới một tiếng mỗi ngày. Điều này tương tự với internet: Người thành công dành dưới một giờ lướt mạng trừ phi điều đó phục vụ cho công việc. 

Không đọc nhiều

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-6

"Không đọc nghĩa là không nghĩ", Dostoyevsky từng nói. 88% người giàu đồng ý với điều này. Họ đọc sách về phát triển bản thân, trau dồi kiến thức nghề nghiệp, văn học lịch sử khoảng 30 phút mỗi ngày. Chỉ 2% người nghèo dành nhiều thời gian như vậy để đọc. 

Dậy muộn

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-7

Hơn một nửa số doanh nhân có thu nhập cao thức dậy ít nhất trước 3 tiếng so với giờ làm việc, tức là khoảng 5h sáng. Họ dành thời gian này để lên kế hoạch cho việc cần làm, thực hiện các dự án cá nhân (nếu họ làm việc cho công ty lớn) và chơi thể thao. 

Nhiều người thành công dành 10-15 phút để thiền hay đơn giản là suy nghĩ trong tĩnh lặng. Thức dậy sớm không có nghĩa là ngủ ít. 89% những người giàu có ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm và họ lên giường vào thời gian được các nhà khoa học khuyến nghị là 9-10 giờ đêm.

Giao du với người tiêu cực

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-8

96% những người có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu quen biết với những kẻ thích buôn chuyện hoặc phàn nàn về cuộc sống của mình. Người thành công giao tiếp với những người truyền cảm hứng cho họ làm điều gì đó. Bạn có thể dễ dàng tăng con số những người như vậy quanh mình bằng cách đi thăm các sự kiện văn hóa, tham gia việc tình nguyện hay trở thành thành viên của một tổ chức phi chính phủ.

Tiêu hoang

10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-9

Hầu hết người nghèo chi nhiều hơn mức kiếm được. Nhiều người mua xe, điện thoại đắt tiền và những thứ khác bằng thẻ tín dụng mặc dù không đủ khả năng và không thực sự cần. Người giàu có thường phân phối thu nhập theo tỷ lệ: 

20%: Tài khoản tiết kiệm

25%: Trả góp mua nhà

15%: Thực phẩm

10%: Giải trí

5%: Dịch vụ xe hơi hay chi phí di chuyển

Phần còn lại của số tiền được chi tiêu cho những thứ không thường trực như quần áo, thuốc men và giáo dục.

Tags:
Tỷ phú tiền tiêu không hết mắc bệnh hiểm nghèo, đến khi sắp lìa đời mới nhận ra 3 điều khiến ai cũng sững sờ

Tỷ phú tiền tiêu không hết mắc bệnh hiểm nghèo, đến khi sắp lìa đời mới nhận ra 3 điều khiến ai cũng sững sờ

Giàu có là thứ mà ai chẳng muốn, nhưng không phải ai cũng nhận ra, với bản thân, bao nhiêu là đủ...

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất