11 thủ khoa Học Khu Garden Grove 2019-2020, có 9 gốc Việt

Kết thúc niên khóa 2019-2020, Học Khu Garden Grove có hơn 3,300 học sinh tốt nghiệp trung học (high school) để bắt đầu một gian đoạn mới trong cuộc đời, vào đại học.

Vì đại dịch COVID-19, lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và của nhân loại, các em đã phải theo học tại nhà qua online, kể cả tham dự lễ ra trường. Vượt qua được những khó khăn đó, các em vẫn hãnh diện là lớp ra trường xuất sắc nhất từ một học khu tiên tiến nhất.

Tám trường trung học của Học Khu Garden Grove là Bolsa Grande, Garden Grove, Hare Continuation, La Quinta, Los Amigos, Pacifica, Rancho Alamitos và Santiago.

Học Khu Garden Grove là học khu duy nhất và đầu tiên tại Orange County được vinh danh là Học Khu Mẫu trên toàn California (California Exemplary District), có bảy trong tám trường trung học được xếp hạng xuất sắc trên tạp chí U.S. News and World Report trong ba năm liên tục, có số học sinh sẵn sàng theo học đại học cao nhất tại Orange County và có tỉ lệ học sinh hoàn tất các lớp học cao cấp có trình độ đại học (Advanced Placement) trên toàn Orange County, California, Hoa Kỳ.

Học Khu Garden Grove bao gồm toàn bộ thành phố Garden Grove, và một phần các thành phố Westminster, Fountain Valley, Santa Ana, Anaheim, Stanton,… Đây là một trong những học khu lớn nhất của Orange County, nơi có đông đảo người Việt sinh sống.

Dưới đây là danh sách, thành tích của 11 thủ khoa Học Khu Garden Grove, trong đó có 9 thủ khoa là gốc Việt.

1. Hân Đinh – Bolsa Grande High School

Hân Đinh sẽ theo học ngành toán tài chính chuyên về bảo hiểm tại University of California, Los Angeles (UCLA) với mong muốn trở thành một thẩm định viên chuyên nghiệp trước tuổi 26. Các thành tích của Hân gồm có các bằng khen của Ban Khoa Học, Khoa Học Xã Hội và Toán, Học Sinh AP Danh Dự và Xuất Sắc và được xét nhận học bổng của Cựu Học Sinh UCLA.

Khi ở bậc trung học, Hân thích tham gia đi bộ đường dài với Câu Lạc Bộ Thám Hiểm Vùng Hoang Dã (Wilderness Adventurous Club), các cuộc thi đua của Câu Lạc Bộ Công Trình (MESA) tại UCI và thiện nguyện viên cho chương trình “Đi Bộ Gây Quỹ Chữa Bệnh Alzheimer.”

Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là khi trường tạm đóng cửa vì COVID-19, mà không nghĩ rằng đó là ngày cuối được gặp bạn bè và các thầy cô trước khi lên đại học.

Hân hiện cư ngụ ở thành phố Santa Ana. Cha mẹ của em là ông An Đinh và bà Vi Trần.

2. Howard Trịnh – Garden Grove High School

Howard Trịnh sẽ theo học ngành kỹ sư không gian tại University of California, Los Angeles (UCLA).

Xuất sắc trong thể thao và học đường, Howard đạt danh hiệu Học Sinh AP Xuất Sắc Quốc Gia, được học bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc, đạt danh hiệu Tân Cầu Thủ Xuất Sắc Trong Năm, Cầu Thủ Bóng Nước Sáng Giá Nhất, Tiền Đạo Bóng Nước Giỏi Trong Năm và được xếp vào hàng “Kim Cương” của Liên Đoàn Huyền Thoại.

Trong thời gian theo học tại Garden Grove High School, Howard thích tham gia Liên Đoàn Nam Sinh, Lớp Vật Lý AP, đội bóng nước và bơi lội. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời trung học của em là lần đi chơi với bạn đến Twicelights trong dịp mùa Hè.

Howard Trịnh hiện cư ngụ ở thành phố Garden Grove, cha mẹ của em là ông bà Sơn Trịnh và Mai Trịnh.

3. Breanna Diggs – Hare High School

Vào mùa Thu, Breanna Diggs sẽ học Golden West College, sau đó sẽ chuyển lên đại học California State University, Fullerton (CSF), để theo ngành Anh văn hoặc chính trị học.

Trong số các thành tích Breanna đã đạt được, em hãnh diện nhất là được xếp vào Hàng Học Sinh Danh Dự và được chọn là Thủ Khoa Khóa 2020.

Những sinh hoạt yêu thích thời trung học của Breanna là Ngày Hội PBIS, Ban Huấn Đạo/Hiệu Đoàn ASB và các sinh hoạt tình nguyện tại trường Tiểu Học Zeyen. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là lần tham dự buổi họp Latinos Unidos thường niên lần thứ 7, nơi cho em thêm nhiều cảm kích về các nền văn hóa khác nhau.

Breanna Diggs hiện cư ngụ ở thành phố Anaheim, mẹ của em là bà Elaine Diggs.

4. John Cao – La Quinta High School

Vào mùa Thu, John Cao sẽ vào học ngành Hóa Học tại University of California, Los Angeles (UCLA) để trở thành bác sĩ gây mê.

Trong thời gian theo học tại La Quinta High School, John thích tham gia vào ban trống mùa Đông, câu lạc bộ hòa nhạc và toán. John nhận được bằng khen Học sinh AP Xuất Sắc Quốc Gia. Học Sinh Đạt Điểm Tối Đa trong Kỳ Thi Toán California và được chọn nhận học bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc.

Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là lần tham dự Buổi Hiệp Hội Nam Sinh Phô Diễn Năng Khiếu với nhóm chơi bộ sáo vỗ và đứng hạng 3.

John Cao hiện cư ngụ ở thành phố Garden Grove. Cha mẹ của em là bà Oanh Phạm và ông Tri Túc Cao.

5. Peter Nguyễn – La Quinta High School

Peter Nguyen sẽ theo học ngành Toán Ứng Dụng tại University of Southern California (USC) để sau này làm việc trong lĩnh vực y học hay học thuật. Các sinh hoạt yêu thích nhất của em khi ở bậc trung học là thành viên đội quần vợt trong 3 năm, hiệu đoàn trưởng trong năm lớp 12, thủ quỹ trong năm lớp 11 và tình nguyện phục vụ trong các buổi sinh hoạt cộng đồng với các thành viên Hội Học Sinh Danh Dự Toàn Quốc (NHS).

Trong số các thành tích học tập, Peter hãnh diện nhất về điểm GPA 4.61 khi học 13 môn trình độ cao (AP), đạt điểm SAT 1550 với 800 điểm cho môn toán, bằng khen Học Sinh AP Xuất Sắc, được chọn vào vòng bán kết cho học bổng Gates, được nhận vào tất cả các đại học em nộp đơn, đạt danh hiệu Đội Đứng Đầu trong Tất cả Liên Đoàn Quần Vợt và Liên Hiệp Quần Vợt, và Vòng Chung Kết Hiệp Hội Quần Vợt Garden Grove Giải Đánh Cặp.

Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của Peter là những lần đi chơi với các bạn thân và dự buổi khiêu vũ năm học lớp 11 với các bạn lớp 12.

Peter Nguyễn cư ngụ tại thành phố Fountain Valley, cha mẹ của em là Sen Nguyễn và Phương Nguyễn.

6. Richard Khang Nguyễn – Los Amigos High School

Richard Khang Nguyễn sẽ vào học ngành sinh vật học tại University of California, Los Angeles (UCLA) và mong ước trở thành một giáo viên khoa học của Học Khu Garden Grove.

Các thành tích làm Richard hãnh diện nhất bao gồm việc đạt danh hiệu Thủ Khoa Khóa 2019-2020, là chủ tịch Hội Sinh Viên Danh Dự Quốc Gia, được giải Gậy Truyền Thống của phó thống đốc cho Câu Lạc Bộ Key và giữ được mối thâm tình thời tiểu học dù các bạn mình học ở các trường trung học khác nhau.

Khi còn ở trường Los Amigos, Richard Khang Nguyễn là thành viên tích cực của Câu Lạc Bộ Key. Em thích chơi quần vợt và tham dự các buổi khiêu vũ của trường. Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của Richard là ngày chia sẻ niềm vui cùng với các bạn khi trường UCLA cho biết kết quả nhận đơn.

Richard Khang Nguyễn hiện cư ngụ tại thành phố Fountain Valley. Cha mẹ của em là bà Dung Hồ và ông Liêm Nguyễn.

7. Rachel Lee – Pacifica High School

Rachel Lee sẽ học song song hai ngành sinh học phân tử/tế bào học và tâm lý học tại Đại Học Johns Hopkins. Rachel đang muốn theo đuổi nhiều nghề bao gồm bác sĩ chuyên khoa giải phẫu ung thư, viết các tác phẩm khuyến khích một thế giới đồng cảm hơn, và một doanh gia có thể lập một tổ chức bất vụ lợi để kết nối những người gặp khó khăn với những người đã vượt qua và vươn lên sau những hoàn cảnh tương tự.

Rachel hãnh diện nhất là việc đạt được học bổng Gates, Bằng Khen Hoàng Kim Của Tổng Thống Tuyên Dương về Tinh Thần Phục Vụ Cộng Đồng, Học Sinh AP Xuất Sắc, Bằng Khen Thủy Thủ Giỏi Trong Tháng, vào được vòng Chung Kết Trong Giải Thi Diễn Thuyết Mikva tại Hạt Orange (Mikva Challenge Soapbox Speech Competition). Bên cạnh các bằng khen đáng chú ý này, Rachel còn được chọn là Học Giả Bovard của trường USC, chủ tịch Hội Học Sinh Danh Dự Toàn Quốc (NHS) và là một thực tập sinh tại Bệnh Viện Nhi Đồng CHOC vào mùa Hè này.

Rachel yêu thích phục vụ cộng đồng của Trung Học Pacifica với tư cách là hội trưởng và đồng sáng lập viên Hội Bệnh Tâm Thần Toàn Quốc (NAMI), là người dìu dắt các học sinh tự kỷ vào mỗi Thứ Bảy tại “Buddy and Buddy” (B&B) và cùng học hỏi với những học sinh có đam mê học hỏi là điều tạo nguồn cảm hứng cho em.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Rachel là thời gian làm việc tại bệnh viện CHOC bên cạnh các bác sĩ, y tá và khoa ung thư. Đây là nơi mà em trực tiếp cảm nhận được sức mạnh của lòng nhân ái và sự cảm thông tỏa sáng khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Rachel Lee hiện cư ngụ tại thành phố Garden Grove và cha mẹ của em là bà Hea W. Lee và ông Oung B. Lee.

8. Jenny Lu – Rancho Alamitos High School

Vào mùa Thu này, Jenny Lu sẽ theo học tại UC Berkeley, chuyên ngành sinh học phân tử và tế bào học. Em muốn theo học ngành y để trở thành bác sĩ sản phụ khoa hay chuyên về ung thư phụ khoa.

Jenny đã được giải thưởng của khoa Anh Ngữ, Khoa Học và Khoa Học Xã Hội, đồng thời được tuyên dương là Học Sinh AP Xuất Sắc. Jenny tự hào là Trưởng Phòng Nhân Sự tại Project Exchange, thực tập tại Fiveable và là thành viên trong ban giảng huấn khoa sinh vật học tại Beyond the Five. Các sinh hoạt Jenny yêu thích ở trường trung học là thổi sáo trong đội nhạc diễn hành mà em là đội trưởng, tình nguyện trong Câu Lạc Bộ Key Club và tham gia dọn sạch bờ biển với Liên Đoàn Học Bổng California.

Kỷ niệm trung học đáng nhớ nhất của Jenny là vào một cuối tuần của Lễ Hội Dâu Tây năm 2019, nơi em tham gia trong đội nhạc diễn dành của trường, tình nguyện bán bánh mì thịt trong quầy bán thức ăn của đội và bán bánh “funnel” cho đội Kiwanis. Jenny yêu từng giây phút trong khoảng thời gian này vì em được ở bên những người mà em xem như gia đình thứ hai của mình.

Jenny là cư dân Garden Grove và là con của bà Quách Hoa Thủy và ông Ronald Lu.

9. Benjamin Lê – Santiago High School

Benjamin Lê sẽ vào đại học UC Berkeley, chuyên ngành Hóa Học để trở thành một hóa học gia về nông nghiệp hay khoa học gia pháp y.

Những thành tựu ở trung học mà Benjamin tự hào nhất là một học sinh của lớp học tốt nghiệp qua đại dịch toàn cầu, tham gia đấu vật ở trung học và nhận giải thưởng ‘Superior Unanimous’ trong dàn nhạc với tư cách là trưởng nhóm đàn “cello” năm đó.

Benjamin thích làm vườn trong khu vườn trồng rau trái của trường, chơi Super Smash Bros ở trường và trình diễn trong 3 tiểu phẩm tiếng Tây Ban Nha. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Benjamin ở trường trung học là khi em nướng bánh phô-mai ở nhà và đem đến chia sẻ với bạn bè ở trường.

Benjamin là cư dân Garden Grove. Cha mẹ em là bà Đào Thị Thùy Linh và Lê Ngọc Đức Tuấn.

10. Kathy Tô – Santiago High School

Kathy Tô sẽ theo học song ngành lịch sử/chính trị học tại trường Cal State Long Beach.

Điều làm Kathy tự hào nhất là được giải Vận Động Viên Điền Kinh Sáng Giá Nhất, tốt nghiệp thủ khoa, là một trong năm vận động viên đoạt giải cao nhất môn vượt rào trong học khu, huấn luyện các bạn đồng đội. Các sinh hoạt trung học mà em thích nhất là tham gia các hoạt động của Hội Hồng Thập Tự, chạy đua với bạn trong cuộc thi nhiều quốc gia và tham gia vào môn điền kinh.

Kỷ niệm trung học đáng nhớ nhất của Kathy là được quen biết bạn bè mà em đã cùng học và lớn lên cho đến hết thời gian trung học. Các bạn của em luôn hỗ trợ và luôn bên cạnh để giúp em vượt qua mọi rào cản cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen để có được như hôm nay.

Kathy là cư dân Garden Grove và là con của bà Yến Phan và ông Cảnh Tô.

11. Tracy Trần – Santiago High School

Vào mùa Thu, Tracy Trần sẽ vào đại học UCLA, chuyên ngành khoa học khí hậu.

Những thành tích học tập em tự hào nhất là được nhận học bổng của GGEA, Huy Chương Thanh Nhạc và trở thành thủ khoa. Khi ở trường Santiago, Tracy rất thích tham gia vào Ban Hợp Xướng, Đội Nhạc Diễn Hành và Đội Trống Mùa Đông.

Kỷ niệm trung học đáng nhớ nhất của Tracy là tham dự cuộc thi Homecoming Queen, đã cho em cơ hội thử sức ở một lãnh vực mới đồng thời giúp em học hỏi và trưởng thành hơn.

Tracy là cư dân Garden Grove và là con của ông Huy Trần và bà Lành Trần. (TL) [kn]

Tags:
Sống lương thiện, tích phúc để đời; sống khoan dung, gửi phúc cho hậu vận; sống chân thành, vận may tự đến

Sống lương thiện, tích phúc để đời; sống khoan dung, gửi phúc cho hậu vận; sống chân thành, vận may tự đến

Sau này, mong bạn sống lương thiện mà vô tư, nhân hậu và chân thành. Cả vũ trụ này sẽ quay lại sưởi ấm trái tim bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất