12 cách giúp bạn ghi nhớ mọi thứ dễ dàng hơn

Chúng ta học hỏi mọi thứ trong suốt cuộc đời nhưng vẫn dường như không biết mọi thứ vì chúng ta quên rất nhanh sau đó. Tại sao điều này xảy ra?

Có một công thức phổ quát giúp chúng ta ghi nhớ những điều dễ dàng hơn được thực hiện bởi Hermann Ebbinghaus, một nhà tâm lý học người Đức. Và nó có hiệu quả.

Tại sao chúng ta quên mọi thứ?

Bộ não của bạn bảo vệ bạn khỏi quá tải với những thông tin không cần thiết. Đó là lý do tại sao tất cả thông tin mới được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn, không phải trong bộ nhớ dài hạn. Nếu bạn không lặp lại hoặc sử dụng nó, bạn sẽ quên nó rất nhanh.

Cách để nhớ mọi thứ

Để giữ cho thông tin trong đầu của bạn trong một thời gian dài hơn, bạn cần phải cố gắng để đưa nó vào bộ nhớ dài hạn của bạn. Việc ghi nhớ cưỡng bức không hiệu quả trong trường hợp này bởi vì bộ não của bạn không thể hiểu được thông tin một cách nhanh chóng và hình thành các liên kết mạnh mẽ. Nếu bạn muốn ghi nhớ mọi thứ trong một thời gian dài, bạn cần phải kéo dài thời gian ghi nhớ. Nó sẽ được duy trì lặp lại một vài ngày hoặc thậm chí cả tuần.

Dưới đây là 12 mẹo giúp bạn ghi nhớ lâu hơn:

-       Cố hiểu những gì bạn học. Những điều bạn hiểu được ghi nhớ nhanh hơn gấp 9 lần.

-       Tìm hiểu thông tin cần thiết nhất. Bạn cần đặt các ưu tiên của mình một cách chính xác.

-       Cân nhắc điều này: những thứ ở đầu và cuối cùng được ghi nhớ là hiệu ứng vị trí nối tiếp tốt nhất.

-       Chuyển sự chú ý của bạn từ chủ đề này sang chủ đề khác. Hãy nhớ rằng những ký ức tương tự nhận được có thể sexlafm bạn mất tập trung vào ký ức trước đó và tạo thành một mớ hỗn độn.

-       Tìm hiểu những điều ngược lại. Ví dụ, nếu bạn đang học ngoại ngữ, thay vì nhớ chính xác nghĩa, hãy tìm kiếm sự đối lập.

-        “Ý tưởng là kết hợp những thứ nhất định với một nơi nhất định. Ví dụ, nếu bạn đang ở trong phòng của bạn, hãy thử kết nối một điều bạn đang học với một cái gì đó trong phòng của bạn. Lặp lại nó một vài lần. Sau đó, cố nhớ lại căn phòng trông như thế nào trong ký ức của bạn, và lặp lại những điều bạn đã học theo cách này.

-       Liên kết các từ mới với những từ bạn đã biết. Nếu bạn đang học một ngôn ngữ, bạn có thể ghi nhớ một cái gì đó mới dựa trên những gì bạn biết.

-       Tạo nên những câu chuyện. Nếu bạn cần phải ghi nhớ rất nhiều thông tin theo một thứ tự cụ thể nào đó, hãy cố gắng đưa các phần vào một câu chuyện. Điều quan trọng là các phần được kết nối với nhau.

-       Sử dụng máy ghi âm. Ghi lại thông tin bạn đang học và nghe bản ghi một vài lần. Phương pháp này hoạt động tốt nhất cho những người ghi nhớ thông tin âm thanh tốt hơn.

-       Hình dung. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi học. Điều này sẽ giúp bạn kích hoạt bộ nhớ cơ bắp của bạn.

-       Không sử dụng sách và phương pháp học tập đã lỗi thời. Mọi thứ có thể đã thay đổi rất nhiều kể từ khi cuốn sách đó được viết ra. Đừng lãng phí thời gian của bạn vào một cái gì đó không thật sự đúng.

Hải Vân/ Theo Brightside
Ghi nhớ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người Nhật Bản

Ghi nhớ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người Nhật Bản

Tác giả của Ikigai- The Japanese Secret to a Long and Happy Life (Tạm dịch: Ikigai- Bí mật của người Nhật cho cuộc sống lâu dài và hạnh phúc) đưa ra những cách khiến người Nhật luôn sống hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất