14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Giữa thời buổi loạn các loại khẩu trang như thế này, biết tìm mua cái nào cho an toàn bây giờ? Đọc ngay để tránh mấy loại khẩu trang lợi bất cập hại này nhé.

Đâu là "vật bất ly thân" mới của con người thời đại mới? 

Trong thời buổi dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc lui tới những địa điểm công cộng đông người trở thành một việc làm cần thiết, thậm chí là bắt buộc ở nhiều nơi. 

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Chính điều này làm cho chiếc khẩu trang trở thành một vật bất ly thân với tất cả chúng ta, và do đó, đây có lẽ cũng là lúc mà bạn sẽ nhìn thấy đủ các kiểu khẩu trang xuất hiện trên đường phố, nhà hàng, cửa hàng, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại cũng như các công ty. 

Có người chuộng khẩu trang đắt tiền, được thiết kế bắt mắt hoặc làm riêng cho mình, có người lại chọn những kiểu khẩu trang thông dụng nhất. Một số thì tự may khẩu trang từ những loại vải có sẵn trong nhà để tiết kiệm chi phí. 

Loại bỏ những yếu tố về mặt thẩm mỹ hay giá thành, một chiếc khẩu trang chỉ có giá trị khi nó thực sự có tác dụng, giúp chúng ta ngăn ngừa việc nhiễm Sars-CoV2 hiệu quả mà thôi.  

Vậy đâu là chiếc khẩu trang tốt mà chúng ta có thể tin tưởng sử dụng? Đâu là chiếc cần phải loại bỏ ngay? Và có phải cứ khẩu trang đắt tiền thì sẽ giúp chúng ta chống được Covid-19? 

Nghiên cứu gây sốc của Đại học Duke về những loại khẩu trang phổ biến: Có loại đeo còn dễ nhiễm bệnh hơn là không đeo

Các nhà khoa học tại Đại học Duke ở bang Bắc Carolina sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất qua nghiên cứu của họ về 14 loại khẩu trang phổ hiện nay, từ những loại chuyên nghiệp cho đến loại tự chế. 

Sử dụng 1 chiếc hộp đen, 1 chiếc camera và bút laser, các nhà khoa học Mỹ đã khiến những phân tử nước bọt bắn ra từ miệng mỗi người đeo khẩu trang sáng lên, giúp họ nhìn rõ hơn tính hiệu quả của mỗi 1 chiếc khẩu trang. 

Một thuật toán máy tính đơn giản sau đó sẽ đếm số giọt nước bắn ra khi người đeo mở miệng trong lúc dùng từng loại khẩu trang.

Đáng chú ý, kết quả cho thấy trong số này có 1 chiếc đeo vào không hề có tác dụng, ngược lại còn giúp người đeo dễ mắc Covid-19 hơn bình thường. Đây là kết quả khiến tất cả các nhà nghiên cứu đều cảm thấy hết sức sửng sốt. 

Nó là 1 minh chứng cho thấy đôi khi, mọi thứ không như bạn nghĩ, và quan niệm "đeo gì chẳng được, có còn hơn không" của bạn có thể là 1 sai lầm.

Cùng bắt đầu hành trình đi tìm hiểu 14 loại khẩu trang này nào.

Đầu tiên, chiếc khẩu trang 3 lớp chuyên dùng cho phẫu thuật có khả năng ngăn chặn sự lây lan của virus Corona rất tốt. 

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.

Tiếp theo, khẩu trang có van N95 có thể bảo vệ người đeo, nhưng lại bảo vệ không tốt lắm đối với những người xung quanh họ.  

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 5.

Khẩu trang bằng len (được đan, móc hay dệt) hầu như chẳng có tác dụng gì trong việc ngăn những giọt nước bọt bắn ra.

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 6.

Khẩu trang làm từ nhựa PP (khẩu trang vải không dệt) hiệu quả thứ 3 trong việc bảo vệ con người khỏi virus Corona. 

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 7.

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 8.

Khẩu trang 1 lớp Maxima AT có hiệu quả cỡ trung bình đối với việc ngăn chặn Covid-19.

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 9.

Tin vui là khẩu trang làm từ vải cotton mà chúng ta tự may ở nhà để tiết kiệm chi phí cũng có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.  

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 10.

 

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 11.

 

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 13.

Đâu là chiếc khẩu trang tệ nhất?

Trong khi đó, loại khẩu trang tệ nhất là loại được biến tấu từ khăn ống quàng cổ được làm từ chất liệu nỉ (vải fleece). Với kết cấu của loại vải này, nó có thể chia nhỏ những phân tử nước bọt thành những giọt nhỏ hơn và dễ đi vào không khí hơn, do đó tăng cao nguy cơ lây nhiễm bệnh.  

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 14.

Nhà nghiên cứu của Đại học Duke, Martin Fischer, người thực hiện cuộc thử nghiệm cho biết họ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra số lượng những hạt nước nhỏ bắn ra khi người đeo dùng loại khẩu trang này còn nhiều hơn số hạt nước bắn ra từ người chẳng dùng loại khẩu trang nào cả.

Ngoài ra, khẩu trang làm từ các loại khăn hình vuông trùm đầu (còn gọi là khăn Bandana) hoặc buộc ở cổ với mục đích thời trang cũng không có nhiều tác dụng trong việc chống lây nhiễm Covid-19. 

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 15.

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 16.

Vậy đâu là chiếc khẩu trang tốt nhất?

Chính là khẩu trang N95 không có van mà các chuyên gia y tế hay sử dụng. Nó được chứng minh là có hiệu quả tốt nhất trong việc ngăn chặn sự bắn ra của các giọt nước bọt trong miệng mỗi người khi giao tiếp.  

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 17.

Đó là lý do bạn nên dùng loại khẩu trang này hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. 

14 loại khẩu trang được nghiên cứu: Có 1 chiếc đeo vào còn tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 18.

Đây là 2 chiếc khẩu trang bạn cần nhớ nhất: Cái bên trái là loại hiệu quả nhất, còn cái bên phải là loại nguy hiểm nhất, chỉ nên dùng để giữ ấm cổ chứ không nên dùng làm khẩu trang.

Tuy nhiên, cũng theo ông Fischer, nếu không có điều kiện mua khẩu trang N95 thì bất kỳ ai cũng có thể tự làm một chiếc khẩu trang tại nhà bằng vải cotton để ngăn chặn việc lây lan và phát tán của virus Corona, vì tính hiệu quả tương đối cao của nó. 

Theo Bored Panda

Link nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/14-loai-khau-trang-duoc-nghien-cuu-co-1-chiec-deo-vao-con-tang-nguy-co-lay-nhiem-covid-19-220489

Tags:
California như 'tận thế' giữa cháy rừng và Covid-19

California như 'tận thế' giữa cháy rừng và Covid-19

Bầu trời mù mịt khói bao trùm hàng triệu cư dân ở bang California, khi hàng chục đám cháy rừng vượt tầm kiểm soát và tiếp tục lan rộng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất