15 bí mật ít người biết về Nhà Trắng

Nhà Trắng tọa lạc tại số 1600 đại lộ Pennsylvania NW ở Washington DC, tòa biệt thự 5.100 m² vuông này là nơi ở của Tổng thống Mỹ.

Dù cái tên Nhà Trắng quá quen thuộc với đa số mọi người trên thế giới, nhưng vẫn có những bí mật về nó mà ít người được biết đến.

Hôm thứ bảy (ngày 03/3), một người đàn ông đã tự bắn trọng thương tại gần bãi cỏ phía bắc của Nhà Trắng, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã trả lời về vụ việc (Ảnh: Pixabay)

James Hoban sinh ra và lớn lên ở Ireland, sau khi kế hoạch thiết kế Nhà Trắng của ông được lựa chọn ông đã chuyển đến Mỹ sống.

The Leinster House ở Dublin (Ảnh: wikimedia)

2. Kiến trúc hùng vĩ 

Tổng thống đầu tiên là Washington đã không hài lòng với thiết kế Nhà Trắng của kiến ​​trúc sư Charles L’Enfant, vì thế đã tổ chức cuộc thi thiết kế. Cuối cùng có 9 kiến ​​trúc sư vào chung kết, một trong số đó chính là Jefferson, tổng thống thứ ba của nước Mỹ.

Sau khi Nhà Trắng được thiết kế, kiến ​​trúc sư James Hoban đã tiếp quản và hoàn thành, vào thời điểm đó là tòa nhà ở lớn nhất của Mỹ, có 132 phòng khách, 35 phòng tắm, 28 lò sưởi, 412 cửa ra vào và 147 cửa sổ, cao 6 tầng.

3. Tiểu trấn tự cấp tự túc 

Mặc dù công chúng đều biết Nhà Trắng có những văn phòng như phòng Bầu dục, phòng Tình hình chiến tranh và phòng Báo chí, nhưng hầu hết mọi người không biết trong tòa nhà này còn có một số lượng lớn các phòng nhỏ riêng tư, từ rạp chiếu phim đến phòng thư pháp, từ phòng vui chơi, phòng âm nhạc đến phòng tắm nắng, cũng có cửa hàng sô-cô-la, cửa hàng hoa và phòng khám nha sĩ. Về cơ bản Nhà Trắng như một tiểu trấn tự cấp tự túc.

4. Không phải Tổng thống nào cũng thích sống trong Nhà Trắng

Tổng thống Truman gọi là Nhà Trắng là “nhà tù trắng vĩ đại” và là “nhà tù quyến rũ”, trong khi Tổng thống Nixon từng đứng trò chuyện với bức chân dung tổng thống vào lúc bị say rượu.

5. Tổng thống Washington chưa sống trong Nhà Trắng 

Mặc dù Washington, vị tổng thống đầu tiên của Mỹ, đã chọn nơi tọa lạc cho Nhà Trắng, nhưng ông rời nhiệm sở vào năm 1797 và qua đời vào năm 1799, trong khi việc xây dựng Nhà Trắng hoàn thành một năm sau đó. Tổng thống Mỹ thứ hai John Adams và người vợ Abigail Adams là những cư dân đầu tiên của Nhà Trắng. Kể từ đó tất cả các tổng thống trong thời gian tại chức đều xem đây là nhà mình.

6. Nhà Trắng do các nô lệ xây dựng 

Nhiều công nhân tham gia xây dựng Nhà Trắng là nô lệ. Kiến trúc sư James Hoban đã sử dụng nô lệ làm thợ mộc cho công trình này.

7. Tên “Nhà Trắng” bắt nguồn từ Tổng thống Roosevelt

Vào năm 1901, Tổng thống Mỹ thứ 26 Theodore Roosevelt đã khiến tên “Nhà Trắng” trở thành tên gọi chính thức của tòa nhà, trước đó nó được gọi là Phủ Tổng thống, nơi cư trú của tổng thống hoặc tòa nhà hành chính.

8. Phòng Phía Tây (West Wing) xây dựng năm 1902

Sáu đứa trẻ của Theodore Roosevelt quá ồn ào, vì thế mà ông đã xây dựng không gian làm việc này để không bị quấy rối.

9. Đường đi lại phù hợp với người sử dụng xe lăn 

Năm 1933 khi Franklin Roosevelt (Franklin D. Roosevelt) dọn vào Nhà Trắng, đường đi lại trong Nhà Trắng được sửa đổi cho phù hợp với người sử dụng xe lăn, đây là tòa nhà chính phủ đầu tiên ở Washington được đổi mới như vậy.

10. Con vật lạ

Dù gia đình Trump không nuôi bất cứ con vật nào trong Nhà Trắng, nhưng các tổng thống khác thì không thế. Tòa nhà này từng là nơi sống của nhiều loài vật lạ thường, trong phòng  tắm của Adams (John Quincy Adams) nuôi một con cá sấu, con gái của Roosevelt (Teddy Roosevelt) nuôi con rắn, Tổng thống Coolidge (Calvin Coolidge) bố trí khu vườn cho động vật, nuôi gấu con, sư tử con, mèo rừng, kangaroo và hà mã con.

11. Cần 570 ga-lông sơn để giữ màu trắng

Để giữ bề ngoài căn nhà màu trắng tinh khiết phải mất 570 ga-lông sơn (khoảng 2511 lít).

12. Điểm du lịch rất được yêu thích

Hàng tuần Nhà Trắng đón khoảng 30.000 du khách, nhận được khoảng 65.000 bức thư, 3.500 cuộc gọi và 100.000 e-mail. Tuy nhiên, du khách phải đặt tour du lịch trước.

13. Phục vụ tối đa 140 khách một lần

Kích thước nhà bếp và nhân viên phục vụ nhà bếp của Nhà Trắng đủ lớn để phục vụ bữa ăn cho 140 khách một lần.

14. Chuyển nhà cho tổng thống mới

Khi tân tổng thống đọc diễn thuyết nhậm chức, các nhân viên làm việc phải chuyển nhà cho tổng thống mới. Chỉ cần 12 giờ để hoàn thành việc dọn nhà, và bố trí xong các vật dụng trong nhà.

15. Truyền thuyết ma Nhà Trắng

Theo cuốn sách Bóng ma Nội chiến: Những câu chuyện về những chiến trường bị ma ám nhất nước Mỹ (Mark Nesbitt’s book Civil War Ghost Trails: Stories from America’s Most Haunted Battlefields), trong Chiến tranh thế giới lần thứ Nhất, Thủ tướng Anh Winston Churchill đã ghé thăm Nhà Trắng, khi Churchill ra khỏi bồn tắm đã thấy hồn ma Lincoln bên lò sưởi trong phòng của mình.

Grace Coolidge (phu nhân Tổng thống Calvin Coolidge) và Eleanor Roosevelt (phu nhân Tổng thống Roosevelt) đều được cho là đã nhìn thấy hồn ma của Lincoln.

Thành Nhân

Tags:
Ông Trump có thể giáng thêm nhiều đòn vào Trung Quốc ở cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình

Ông Trump có thể giáng thêm nhiều đòn vào Trung Quốc ở cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình

Joe Biden dự kiến sẽ “nhậm chức tổng thống Mỹ” vào ngày 20/1/2020. Nhưng từ giờ tới đó, Tổng thống Mỹ Trump vẫn có thể dễ dàng sử dụng nhiều quyền hành pháp để “tấn công” Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất