17 bang ủng hộ Texas kiện bang chiến trường Biden thắng

17 bang đệ đơn để ủng hộ đơn kiện của Texas lên Tòa án Tối cao đối với 4 bang chiến trường, Trump cũng yêu cầu được tham gia.

Các bang ủng hộ đơn kiện của Texas gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah và Tây Virginia. Tất cả các bang đều do quan chức đảng Cộng hòa đại diện trong đơn kiện.

Trong số các bang kể trên, trừ ba bang, tất cả còn lại đều có thống đốc là người đảng Cộng hòa. Trong đơn kiện riêng, các luật sư của 17 bang do Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt, thuộc đảng Cộng hòa, dẫn đầu cũng kêu gọi các thẩm phán xét xử vụ kiện.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton trả lời phóng viên trước Tòa án Tối cao tại thủ đô Washington nă 2016. Ảnh: Reuters.
Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton trả lời phóng viên trước Tòa án Tối cao tại thủ đô Washington nă 2016. Ảnh: Reuters.

Texas hôm 4/12 đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến trong đại dịch để cho phép tăng số phiếu qua thư. Tổng thống đắc cử Joe Biden thắng ở cả 4 bang này.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton, thuộc đảng Cộng hòa, cáo buộc quy trình bỏ phiếu mới ở các bang chiến trường đã làm sai lệch kết quả bầu cử tổng thống và yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn thời hạn cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden vào 14/12.

Tổng thống Donald Trump hôm 9/12 cũng gửi đơn lên Tòa án Tối cao, yêu cầu được tham gia vụ kiện của Texas. "Chúng tôi sẽ can thiệp vụ kiện ở Texas cùng nhiều bang khác. Đây là vụ kiện lớn. Đất nước chúng ta cần một chiến thắng", Trump đăng Twitter trước đó.

Các chuyên gia luật bầu cử cho biết vụ kiện ở Texas có rất ít cơ hội thành công và thiếu giá trị pháp lý. "Cả về mặt thủ tục và bản chất, đó là một mớ hỗn độn. Không có khả năng tòa đồng ý thụ lý vụ kiện", Justin Levitt, giáo sư luật bầu cử tại Trường Luật Loyola ở California, nói.

Vụ kiện được đệ trình trực tiếp lên Tòa án Tối cao vì cơ quan này có thẩm quyền đối với tranh chấp pháp lý giữa các bang. Paxton cũng lập luận rằng tòa án tối cao là tòa án duy nhất có thể xử lý sự việc như vậy đối với cử tri đoàn.

Texas lập luận họ có đủ tư cách để khởi kiện bởi quyền bỏ phiếu của các đại cử tri bang này sẽ bị suy giảm do các hành động bị cáo buộc ở 4 bang chiến trường nói trên. New York Times dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng Trump đã yêu cầu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz ở Texas ra tranh luận nếu Tòa án Tối cao đồng ý xét xử.

Tổng chưởng lý các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin phản đối vụ kiện, cho rằng đơn kiện của Texas làm xói mòn niềm tin vào thể chế dân chủ, hệ thống bầu cử, sai về mặt hiến pháp và lãng phí tiền thuế của người dân.

Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, cao hơn nhiều so với con số 270 cần thiết, trong khi Trump giành được 232 phiếu đại cử tri. 4 bang bị kiện đóng góp tổng cộng 62 phiếu đại cử tri cho Biden.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Tags:
Nghẹn lòng trước điều tiếc nuối nhất của nghệ sĩ Chí Tài trước khi qua đời

Nghẹn lòng trước điều tiếc nuối nhất của nghệ sĩ Chí Tài trước khi qua đời

Nghệ sĩ Chí Tài đã có những giây phút cuối đời quá đỗi cô đơn vì không có vợ bên cạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất