17 học sinh gốc Việt tốt nghiệp thủ khoa và á khoa Học Khu Garden Grove 2019

Mười bảy học sinh gốc Việt xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa và á khoa trong kỳ tốt nghiệp trung học (high school) của Học Khu Garden Grove niên khóa 2018-2019.

Bản thông báo từ Học Khu Garden Grove cho biết, năm nay có 10 thủ khoa và 10 á khoa. Trong 10 thủ khoa thì có 9 em là gốc Việt. Còn trong 10 á khoa thì có 8 là gốc Việt. Tổng cộng, 17 học sinh gốc Việt trong số 20 thủ khoa và á khoa của 8 trường trung học trong toàn Học Khu Garden Grove.

Đặc biệt năm nay, có hai trường (Garden Grove High School & La Quinta High School) có đồng thủ khoa và hai trường (Los Amigos High School & Pacifica High School) có đồng á khoa.

Hầu hết các thủ khoa và á khoa đều chọn vào các đại học danh tiếng như Yale, MIT, UCLA, USC, UCSD, UCI, UC Berkeley, Johns Hopkins…

Tám trường trung học của Học Khu Garden Grove là Bolsa Grande, Garden Grove, Hare Continuation, La Quinta, Los Amigos, Pacifica, Rancho Alamitos và Santiago.

Học Khu Garden Grove bao gồm toàn bộ thành phố Garden Grove, và một phần các thành phố Westminster, Fountain Valley, Santa Ana, Anaheim, Stanton… Đây là một trong những học khu lớn nhất của Orange County, nơi có đông đảo người Việt sinh sống.

9 thủ khoa gốc Việt Học Khu Garden Grove 2019

1- Jamie Vũ, Bolsa Grande High School

Jamie Vũ sẽ theo học ngành Tâm-Sinh Vật Học tại University of California, Los Angeles (UCLA) để làm việc trong lãnh vực y tế.

Jamie nhận được nhiều tưởng thưởng về học vấn như danh hiệu Carson Scholar nhờ thành tích học tập xuất sắc và thể hiện những đức tính nhân đạo trong cộng đồng.

Em còn được khen thưởng là Học Sinh Tài Năng Toàn Quốc (National Merit Commended Scholar) về những hứa hẹn vượt trội trong việc học.

Jamie cũng nhận học bổng Joseph Adams Senior Scholarship của tổ chức Sociedad Honoraria Hispanica nhờ thành tích học tiếng Tây Ban Nha bậc trung học.

Những sinh hoạt Jamie yêu thích gồm tham gia ban hợp xướng, kỳ thi quán quân mười môn (academic decathlon), và tham gia hội học sinh danh dự Tiếng Tây Ban Nha.

Kỷ niệm thời trung học đáng nhớ nhất của em là ngày đầu tiên vào lớp chín vì em được biết thêm nhiều người, kết bạn mới, và tìm hiểu môi trường mới.

Jamie là con ông Klan Vũ và bà Vickie Hà, và là cư dân thành phố Garden Grove.

2- Anabella Phạm, Garden Grove High School

Anabella Phạm sẽ theo học ngành Chính Trị tại University of California, Los Angeles (UCLA). Sau đó theo ngành luật để trở thành chính trị gia hay chánh án.

Những thành tích Anabella Phạm tự hào gồm: Huy Chương dành cho Luật Sư Xuất Sắc và Đối Thủ Đáng Giá Nhất (Medal for Outstanding Attorney and Most Valuable Player) trong chương trình Tập Xử Án của Hạt Orange, là Đại Diện Nhóm Nữ Sinh Tiểu Bang California; giải nhất kỳ thi quán quân mười môn trong phần ‘Super Quiz and Team Divisions,’ được tặng danh hiệu Honored Argo, và đã phục vụ cộng đồng 500 giờ tại Hope Summer School.

Những sinh hoạt em yêu thích ở trung học gồm tập xử án, kỳ thi Quán Quân Mười Môn, và tình nguyện tại Hope Summer School.

Anabella là con bà Ivy Đinh và ông David Phạm, và là cư dân Garden Grove.

3- Nghiêm Phạm, Garden Grove High School

Nghiêm Phạm sẽ theo học ngành Ngôn Ngữ Học tại MIT (Massachusetts Institute of Technology) để trở thành nhà nghiên cứu và giáo sư đại học.

Nghiêm Phạm yêu thích những sinh hoạt ở trung học như kỳ thi quán quân mười môn (academic decathlon). Ngoài ra, em còn thích hát hợp xướng, và học tiếng La-tinh.

Nghiêm Phạm tự hào đã được chọn làm Simon Scholar, được huy chương phần diễn thuyết trong kỳ thi quán quân mười môn (academic decathlon), và được tuyên dương vì đã có nhiều nỗ lực nhất trong ban hợp xướng.

4- Hillary Nguyễn, La Quinta High School

Hillary Nguyễn sẽ theo học ngành Thần Kinh Học tại Đại Học Yale. 

Hillary là một trong số 300 học sinh trên toàn quốc được nhận học bổng toàn phần bốn năm “Gates Scholarship” do tổ chức “Bill and Melinda Gates Foundation” bảo trợ.

Hillary đã đạt rất nhiều thành tựu như được giải thưởng Học Sinh Mỹ Gốc Việt Gương Mẫu và giải thưởng Nhân Cách Danh Dự, bốn năm liền đạt giải nhất kỳ thi Chính Tả và Luận Văn tiếng Việt miền Nam California, được Bằng Khen Danh Dự và được vinh danh Tài Năng Ưu Hạng Trình Độ 10 của Nghiệp Đoàn Giáo Chức Dương Cầm Quốc Gia.

Những sinh hoạt trong trường mà Hillary thích nhất là tham gia kỳ thi Quán Quân 10 Môn trong bốn năm liền, tham gia cuộc thi California Math League và Caltech Harvey Mudd Math Competition và Buổi Biểu Diễn Năng  Khiếu dành cho Giáo Viên (Teacher Talent Show).

Kinh nghiệm đáng nhớ nhất của em ở trường trung học là làm một chiếc thuyền trong lớp vật lý và để người giáo viên em thích nhất chèo thuyền. Chiếc thuyền này đã thắng giải nhì trong cuộc đua.

Em là con ông Nam Nguyễn và là cư dân Westminster.

5- Katherine Ngô, La Quinta High School

Katherine Ngô sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật, Miễn Dịch và Phân Tử Di Truyền Học tại University of California, Los Angeles (UCLA) với ước vọng vào trường y khoa để trở thành bác sĩ giải phẫu.

Katherine đã đạt rất nhiều thành tựu học vấn: Vào chung kết học bổng Gates, là Học Sinh Xuất Sắc AP Quốc Gia, Học Sinh Xuất Sắc Ngoại Hạng AP, Học Sinh Xuất Sắc được tuyên dương trên toàn quốc, được giải thưởng Bạc của Nữ Hướng Đạo, đạt điểm 4 và 5 trong 14 bài thi lớp Cao Cấp, đạt tổng số điểm xuất sắc 1,570 trong bài thi SAT với phần thi Toán đạt 800 điểm, có tên trong Bảng Danh Dự Golden Aztec, và đạt điểm trung bình (GPA) 4.61 từ lớp 10 đến lớp 12.

Ba hoạt động trung học mà em thích nhất là giữ chức vụ chủ tịch và thư ký Hội Học Sinh Danh Dự Quốc Gia; chủ tịch, thư ký và trưởng ban dự án của UNICEF và nhận bằng khen của huấn luyện viên đội bơi và bóng nước nữ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của em là làm một chiếc thuyền bằng giấy và xốp PU rồi chèo thuyền ngang qua hồ bơi thành công trong một tiểu án cho lớp vật lý.

Katherine là con ông Tony Khải Ngô và bà Vân Thanh Vũ và là cư dân Garden Grove.

6- Tiffany Trần, Los Amigos High School

Tiffany Trần là một học sinh xuất sắc toàn diện, đạt nhiều thành tựu trong mọi lãnh vực học tập, thể thao và nghệ thuật.

Em đã đạt các thành tựu như được lên Bảng Danh Dự Của Hiệu Trưởng, được khen thưởng Học Sinh Gương Mẫu Trong Tháng, đạt giải ba trong cuộc thi quần vợt đôi cho đội tuyển trường, được tuyên dương MVP môn quần vợt nữ, nhận Bằng Khen Danh Dự môn dương cầm, được vinh danh Tài Năng Ưu Hạng của Nghiệp Đoàn Giáo Chức Dương Cầm Quốc Gia.

Vào mùa Thu này, Tiffany sẽ vào Đại Học UCI theo chuyên ngành Sinh Vật Học với mục đích trở thành bác sĩ cấp cứu.

Những hoạt động ở trường trung học mà em thích nhất là đồng trưởng đội quần vợt nữ và chủ tịch Câu Lạc Bộ Hồng Thập Tự.

Em là con ông Alex và bà bà Mary Trần và là cư dân Fountain Valley.

7- Andrew Huỳnh, Pacifica High School

Andrew Huỳnh sẽ theo học ngành phi thuyền tại University of California, Los Angeles (UCLA). Những thành tựu làm em hãnh diện nhất là được vào Bảng Danh Dự Của Hiệu Trưởng và được chọn là Học Sinh Giỏi Trong Mùa Học.

Em thích tham gia cuộc thi Mười Môn Học, Câu Lạc Bộ Liên Hội Học Sinh Ưu Tú và Câu Lạc Bộ Anh Em Tranh Tài (CSF and Super Smash Bros.).

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của em là chuyến đi đến Anyang, Nam Hàn cùng với 9 học sinh trung học của GGUSD do Hiệp Hội Garden Grove Sister Cities Association bảo trợ. Trong thời gian ở chung với một gia đình người Nam Hàn, em có dịp được học hỏi về văn hóa của họ.

Andrew là con bà Tiffany Nguyễn và ông Danny Huỳnh, hiện đang sống tại Garden Grove.

8- Jennifer Nguyễn, Rancho Alamitos High School

Jennifer Nguyễn đang theo học ngành Kỹ Thuật Công Trình Sinh Học/Kỹ Thuật Sinh Học tại Đại Học UC San Diego.

Trong suốt thời gian trung học, em đã  được vô số bằng khen của ban khoa học, toán và lịch sử.

Em là thành viên ban nhạc giao hưởng Trung Học, Hội Sinh Viên Việt Nam (Vietnamese Student Association) và Liên Hội Học Sinh Ưu Tú California (California Scholarship Federation).

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của em là được tham gia dàn nhạc giao hưởng Segerstrom Center for the Arts.

Em Jennifer hiện đang sống tại Garden Grove, là con ông Thomas Nguyễn và bà Nancy Huỳnh.

9- Quyên Nguyễn, Santiago High School

Quyên Nguyễn sẽ theo học ngành Khoa Học Điện Toán, chú trọng vào việc sản xuất nhu liệu tại Trường Đại Học UC San Diego.

Mục tiêu nghề nghiệp của em là trở thành nhà sáng lập một công ty sản xuất nhu liệu mới.

Những thành tựu em hãnh diện nhất là bốn lần được tuyên dương Học Sinh Giỏi Trong Mùa Học, tốt nghiệp thủ khoa, được nhận vào đại học và kiên trì tham gia cả bốn mùa với ban nhạc diễn hành.

Các sinh hoạt em yêu thích trong thời gian trung học gồm tham gia chương trình chơi trống mùa Ðông, đứng thứ năm về môn Kinh Tế Học trong cuộc thi Quán Quân Mười Môn Học tại Hạt Orange và cùng với các bạn của em tình nguyện giúp cho thư viện trường.

Kỷ niệm em thích ở thời trung học là đi tìm hiểu các thành phố mới và thử các thức ăn khác nhau với bạn bè trong các ngày có 14 giờ tranh tài giữa các ban nhạc.

Em là con ông Toàn Nguyễn và bà Hoa Đào, cư dân Garden Grove.

8 á khoa gốc Việt Học Khu Garden Grove 2019. Hàng trên (từ trái): Johnny Thái, Karen Lý, Timmy Phạm, Emily Thảo Trần; hàng dưới (từ trái): Sydney Bùi, Phi H. Nguyễn, Andre Thiện Vũ, Michelle Lê. (Hình: Học Khu Garden Grove cung cấp)

8 á khoa gốc Việt Học Khu Garden Grove 2019 

1- Johnny Thái, Bolsa Grande High School

Johnny Thái sẽ theo học ngành Hóa Sinh Học và dự bị y khoa tại University of California, Los Angeles (UCLA) với mong muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa da hay dược sĩ.

Những thành tựu học vấn của Johnny gồm: Học Sinh AP Danh Dự và Xuất Sắc (AP Scholar with Honors and Distinction), được xét nhận Học Bổng Cựu Học Sinh UCLA và được trường UCI nhận vào Chương Trình Dành Cho Học Sinh Danh Dự.

Các sinh hoạt em thích ở trung học gồm phục vụ trong Ban Đại Diện Học Sinh (ASB), thành viên điều hành Ban Truyền Thông Kỹ Thuật Số, thủ quỹ Câu Lạc Bộ Hồng Thập Tự và huấn luyện đội bóng rổ trẻ của thành phố Fountain Valley.

Kỷ niệm đáng nhớ thời trung học của em là khoảng thời gian luyện tập trong mùa Hè cùng với các thành viên ASB và đạt giải nhất cuộc thi năng khiếu Nhóm Học Sinh Lãnh Đạo Hạt Orange (Orange County Leadership Camp) tại trường UC Santa Barbara.

Johnny là con bà Khanh Thị Phạm và ông Thung Xuân Thái, cư dân thành phố Garden Grove.

2- Karen Lý, La Quinta High School

Karen Lý sẽ theo học chuyên ngành Kỹ Sư Y Sinh Học tại University of Southern California (USC).

Em được tưởng thưởng những thành quả học vấn về nhiều mặt và được nhiều học bổng gồm có học bổng trị giá $40,000 của Southern California Edison, được tuyên dương là Học Sinh Xuất Sắc Lớp Trình Độ Cao (AP), vào chung kết Học Bổng Gates, và nhận Học Bổng của Khoa Trưởng USC, Học Bổng USC Norman Topping và Học Bổng Jim Wicker Memorial.

Karen Lý được vào Bảng Danh Dự Của Hiệu Trưởng mỗi mùa học vì đạt điểm trung bình 4.0 hoặc cao hơn.

Em là phó chủ tịch Hội Học Sinh Danh Dự Toàn Quốc và là thành viên của Hiệp Hội Học Sinh Ưu Tú California.

Em thích phục vụ trong vai trò lãnh đạo, giữ chức trưởng ban hiệu đính kỷ yếu trường, trưởng nhóm Các Nhà Lãnh Đạo Y Khoa Tương Lai, và từng làm trưởng Ban Điều Hành Các Sinh Hoạt Thanh Thiếu Niên tại Thư Viện Fountain Valley.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời trung học của em là thấy được thành quả của bốn năm tận tụy và rất ngạc nhiên khi được nhận học bổng Edison trong buổi họp Battle of the Aztecs, và được các trường danh tiếng như Brown University, Johns Hopkins, Duke University, NYU, UCLA, UCI, và UCSD nhận và cấp học bổng, và đặc biệt nhất vì em thuộc thế hệ đầu tiên của gia đình được vào đại học.

Em hiện cư ngụ ở thành phố Westminster với cha mẹ là bà Dung Lý và ông Jason Lý.

3- Timmy Phạm, Los Amigos High School

Timmy Phạm sẽ theo học ngành Kỹ Sư Y Sinh Học (Biomedical Engineering) tại University of California, Irvine (UCI).

Em được chọn là Học Sinh Lớp 12 Xuất Sắc Nhất của Tháng Hai năm 2019, được vào Bảng Danh Dự Của Hiệu Trưởng và là Học Sinh Ưu Tú của chương trình AP.

Em cũng là một hướng đạo sinh và sẽ có bằng Eagle.

Em là hội phó của Hội Danh Dự Quốc Gia và là một thành viên của Câu Lạc Bộ Hồng Thập Tự.

Phụ huynh của Timmy là bà Thuy Nguyễn và ông Thông Phạm, cư ngụ tại thành phố Santa Ana.

4- Emily Thảo Trần, Los Amigos High School

Emily Thảo Trần sẽ theo học ngành y tá tại Đại Học Cal State Long Beach.

Ở trung học, em được vào Bảng Danh Dự Của Hiệu Trưởng, được chọn là vũ công có nhiều tiến bộ nhất, nhận được ấn chứng song ngữ Tiếng Việt của học khu, là sứ giả Chương Trình Sister City Exchange của thành phố Garden Grove, cũng như cống hiến hơn 100 giờ thiện nguyện để làm các công việc cộng đồng của Câu Lạc Bộ Khai Đạo.

Em là thủ quỹ của Hội Danh Dự Quốc Gia, thủ quỹ và người họa kiểu trang phục cho nhóm múa của trường Los Amigos, đồng thủ quỹ trong Câu Lạc Bộ Khai Đạo, trưởng Ban Giao Tế của Câu Lạc Bộ Hồng Thập Tự, và là thành viên của Hiệp Hội Học Sinh Ưu Tú.

Phụ huynh của em Emily là ông Brian và bà Jenny Trần, cư ngụ tại thành phố Santa Ana.

5- Sydney Bùi, Pacifica High School

Sydney Bùi sẽ theo học ngành Kinh Doanh/Kinh Tế tại  University of California, Berkeley (UC Berkeley).

Thành tích mà Sydney tự hào nhất là làm thực tập sinh cho Nghị Sĩ Alan Lowenthal. Trong thời gian này, em được học thêm nhiều điều về chính trị, phục vụ cộng đồng và gặp được nhiều người tài đức.

Em cũng hãnh diện khi được chọn là Học Sinh Tiêu Biểu Của Tháng, chủ tịch Hội Danh Dự Quốc Gia và thủ quỹ Ban Đại Diện Học Sinh.

Những sinh hoạt ở trường mà em ưa thích nhất bao gồm Tranh Tài Giữa Các Ban Nhạc (Battle of the Bands), Hội Chợ Ẩm Thực Quốc Tế (International Food Fair) và Thi Đấu Giữa Các Lớp (Clash of Classes).

Kỷ niệm ở trường mà Sydney nhớ nhất là lớp của cô Stultz và cô Liogys. Hai cô luôn làm cho giờ học sinh động cũng như giúp em ham học hơn.

Phụ huynh của em là bà Tâm Phạm và ông Bai Bùi, cư ngụ tại thành phố Garden Grove.

6- Phi H. Nguyễn, Pacifica High School

Phi H. Nguyễn sẽ theo học ngành Kỹ Sư Cơ Khí tại Đại Học UCLA với mục tiêu trở thành một Kỹ Sư Hàng Không cho NASA.

Thành tích của em gồm việc được công nhận là Học Sinh Giỏi Nhất về môn Toán và môn Khoa Học Xã Hội, cũng như được vào Bảng Danh Dự Của Hiệu Trưởng.

Những sinh hoạt ở trường mà em ưa thích nhất là Ca Đoàn Trình Diễn Encore, A Capella và Hội Danh Dự Quốc Gia.

Kỷ niệm mà Phi nhớ nhất là cùng với các bạn tham gia chương trình Âm Nhạc Tại Công Viên (Music in the Parks) tại Disneyland. Do một người bạn trong nhóm bị trật khớp và phải ngồi xe lăn nên cả nhóm được quyền ưu tiên không phải xếp hàng.

Phụ huynh của em là ông Hung Huỳnh và bà Thuy Nguyễn, cư ngụ tại thành phố Garden Grove.

7- Andre Thiện Vũ, Rancho Alamitos High School

Andre Thiện Vũ sẽ theo học ngành Y Khoa, Khoa Học và Nhân Văn tại Đại Học Johns Hopkins.

Trong bốn năm, Andre hy vọng sẽ thành lập tổ chức bất vụ lợi riêng của mình để cung cấp thuốc men và các dụng cụ y tế cho vùng Nam Châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Em có ước vọng trở thành bác sĩ giải phẫu tim để giúp đỡ người dân sống trong những vùng không được trợ giúp y tế.

Những thành tựu nổi bật của Andre gồm có được học bổng Simon Family Foundation, được nhận vào trường Johns Hopkins và những trường đại học nổi tiếng khác, đạt đai đen môn Thái Cực Quyền, và nhận bằng khen của Khoa Anh Ngữ. Những sinh hoạt ngoại khóa em yêu thích bao gồm Hướng Đạo, chơi bóng rổ, và Hội Hồng Thập Tự. Những kinh nghiệm đáng nhớ nhất của em ở trường trung học là khi em vui đùa cùng bạn bè thân thiết và làm khó lẫn nhau. Em là con của bà Thúy Ái Trương và ông Trung Vũ và là cư dân của thành phố Stanton.

8- Michelle Lê, Santiago High School

Michelle Le sẽ theo ngành Chính Trị tại Đại Học UCLA. Ước vọng của em là sẽ trở thành dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ và sau đó là tổng thống nước Mỹ.

Em rất hãnh diện được nhận bằng khen Resilience Orange County’s 2019 Transformative Youth Award, tốt nghiệp trung học và là người đầu tiên trong gia đình vào đại học.

Những sinh hoạt ở trường mà em yêu thích gồm trình diễn trong Nhóm Drill Dance, tham gia trình diễn trong dàn nhạc giao hưởng và tranh đấu cho công bằng xã hội cùng với câu lạc bộ OC và các Nghị Sĩ Trẻ. Kinh nghiệm đáng nhớ nhất của em ở trường trung học là khi em trình diễn một màn kịch độc đáo có một không hai ở buổi biểu diễn tài năng tại trường Santiago.

Michelle là con ông Tuấn Lê và bà Linh Đao và là cư dân Garden Grove. (Ð.G.)

Tags:
Cảnh báo: Sử dụng Huawei sẽ mất quyền tiếp cận dữ liệu Mỹ

Cảnh báo: Sử dụng Huawei sẽ mất quyền tiếp cận dữ liệu Mỹ

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại Berlin, Đức hôm thứ Sáu (31/5), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo rằng các nước cho phép Huawei Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của họ có thể sẽ bị chặn kết nối dữ liệu tình báo quan trọng với Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất