20 vật dụng và hạn sử dụng của chúng mà ta không hay biết

Hầu hết các vật dụng quen thuộc quanh ta đều có hạn sử dụng và nếu vẫn tiếp tục được dùng sau khi quá hạn, chúng sẽ không còn hữu ích và có thể gây hại.

Chúng ta vẫn nghĩ, các vật dụng trong nhà có thể được sử dụng lâu dài trong nhiều năm thậm chí là hàng thập kỉ. Tuy nhiên, đa phần chúng đều có hạn sử dụng và nếu vẫn tiếp tục được dùng sau khi quá hạn, chúng sẽ không còn hữu ích và có thể gây hại. Danh sách 20 món đồ và hạn sử dụng của chúng dưới đây sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

1. Oxy già

Những lọ oxy già có mặt trong tủ thuốc của hầu hết gia đình. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng sau khi bị mở nắp, oxy già có tuổi thọ chỉ 2 tháng. Kể cả khi chưa mở nắp, một lọ oxy già cũng chỉ để được 1 năm mà thôi.

2. Gia vị - hạn sử dụng 2 năm

Có lẽ đây là một điều tiếc nuối với những ai có sở thích sưu tầm các loại gia vị. Sau khoảng 2 năm, chúng sẽ mất dần hương vị và cần được thay mới.

3. Giày thể thao

Sau khi bạn chạy khoảng 400-500 km, đôi giày thể thao bắt đầu mất đàn hồi, gây áp lực lên các khớp xương, dễ dẫn đến chấn thương. Lúc đó, đầu tư đôi giày mới là một lựa chọn khôn ngoan.

4. Túi trà

Dù có được bọc kín trong hộp, những túi trà sẽ không thể dùng được sau 6 tháng kể từ ngày sản xuất bởi sự lên men.

5. Kính râm

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến mắt kính dần mất khả năng bảo vệ bạn khỏi tia cực tím. Mặc dù hạn sử dụng của các loại kính là khác nhau, nhưng nhìn chung bạn nên thay kính 2 năm một lần.

6. Kem đánh răng và bàn chải

Một chiếc bàn chải sau khi dùng một thời gian có thể chứa 4 triệu vi khuẩn. Vì thề, bạn nên thay bàn chải 3 tháng một lần. Kem đánh răng thường có tuổi thọ một năm kể từ khi mở nắp.

7. Khăn tắm

Khăn tắm ẩm là môi trường lí tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Bên cạnh đó, việc giặt khăn tắm thường xuyên lại khiến chúng nhanh sờn, cũ. Vì vậy, bạn nên thay khăn mới sau 3 năm sử dụng.

8. Lược

Những chiếc lược có "tuổi thọ trung bình" khoảng một năm. Sau thời gian này, chúng có thể khiến tóc xuất hiện nhiều gàu hoặc một số vấn đề khác.

9. Cọ và mút trang điểm

Ngoài việc rửa cọ sau mỗi lần trang điểm, bạn nên thay cọ mới sau 5 năm sử dụng. Mút trang điểm thì nên thay 6 tháng một lần.

10. Áo ngực

Trung bình, sau 2 năm, những chiếc áo ngực sẽ mất dần phom dáng cũ, không còn vừa vặn nữa.

11. Dép đi trong nhà

Sau khoảng nửa năm :sát cánh" bên nhau, bạn có thể chia tay đôi dép đi trong nhà được rồi, trước khi chúng trở thành nơi sinh sôi nảy nở của các loại nấm.

12. Gối

sức khoẻ của mình, hãy thay gối 2-3 năm một lần bởi gối sẽ mất dần độ êm ái và tích tụ bụi bẩn.

13. Chăn

So với gối, chăn có "tuổi thọ" cao hơn một chút, rơi voà khoảng 7 năm, thậm chí là 10 năm nếu như được giặt giũ và phơi khô đúng cách.

14. Đệm

Đệm cũng nên được thay 8-10 năm một lần. Một mẹo nhỏ để bạn kéo dài tuổi thọ cho chúng là cứ 6 tháng lại lật mặt đệm một lần.

15. Thớt

Thớt dùng sau 3 năm nên được thay mới bởi chúng dễ dàng trở thành nơi ươm mầm vi khuẩn. Không những vậy, độ ẩm và những nhát dao còn khiến thớt bị biến dạng.

16. Muôi

Muôi là thứ trực tiếp tiếp xúc với thức ăn. Vì vậy, chúng nên được thay sau khi qua sử dụng 2 năm.

17. Bọt biển

Sự ẩm ướt tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, khiến những miếng bọt biển dùng để rửa bát đĩa nên  được ngưng sử dụng sau khoảng 2 tuần.

18. Mặt nạ chống độc

Mặt nạ chống độc là vật dụng rất hữu ích khi sơn tường hoặc lúc hoả hoạn xảy ra. Tuy nhiên, đừng quên theo dõi hạn sử dụng của chúng. Hệ thống màng lọc của mặt nạ chỉ có giá trị sử dụng sau khoảng một năm.

19. Vitamin

Vitamin chỉ để được trong 3 năm. Sau khoảng thời gian này, chúng sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn.

20. Smartphone

Thật không may, những chiếc smartphone chỉ chạy tốt trong vòng 2-3 năm đầu đi vào sử dụng. Chúng sẽ chạy chậm dần, đứng hình đột ngột. Điều này hay xảy ra với những mẫu điện thoại không có pin thay thế.

Nguồn: Bright Side
Tags:
10 thói quen thường ngày khiến da của bạn trông già hơn 10 tuổi

10 thói quen thường ngày khiến da của bạn trông già hơn 10 tuổi

Tình trạng của da bạn không chỉ tiết lộ lối sống lành mạnh hoặc không lành mạnh. Nó cũng cho chúng ta biết về ảnh hưởng của những chi tiết nhỏ đã trở thành thói quen thường ngày mà dường như vô hại ngay từ đầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất