20 tiểu bang kiện chính phủ Mỹ, đòi chấm dứt Obamacare

Một liên minh gồm 20 tiểu bang hôm Thứ Hai đưa đơn kiện chính phủ liên bang Mỹ về chương trình Obamacare, nói rằng luật này không còn hợp hiến, sau khi có việc hủy bỏ hồi năm ngoái về điều khoản buộc người dân phải có bảo hiểm sức khỏe nếu không muốn bị phạt.

Đơn kiện này, do Bộ Trưởng Tư Pháp Texas, ông Ken Paxton, và Bộ Trưởng Tư Pháp Wisconsin, ông Brad Schimel, cùng khởi xướng, nói rằng nếu không có điều khoản buộc phải có bảo hiểm, vốn bị hủy bỏ trong luật thuế do phía Cộng Hòa đưa ra và Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, Obamacare là điều vi hiến, bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay.

Bộ Tư Pháp Mỹ hiện chưa cho biết là chính phủ Donald Trump có sẽ bênh vực luật Obamacare trước tòa hay không.

20 tiểu bang Mỹ kiện đòi chấm dứt Obamacae. (Hình minh họa: AP Photo/Jon Elswick)

Điều khoản buộc cá nhân phải mua bảo hiểm trong luật Obamacare là nhằm bảo đảm có một thị trường bảo hiểm y tế vững mạnh, qua việc người Mỹ trẻ và khỏe mạnh phải mua bảo hiểm sức khỏe nhằm san sẻ chi phí với người lớn tuổi hay đau yếu.

Hai ông Paxton và Schimel, cả hai đều thuộc đảng Cộng Hòa, được sự tham dự của 18 tiểu bang khác trong đơn kiện, gồm cả Arizona, Florida, Georgia, Utah và West Virginia.

Tags:
Gần 11.8 triệu người ghi danh Obamacare năm 2018

Gần 11.8 triệu người ghi danh Obamacare năm 2018

Có gần 11.8 triệu người ghi danh tham gia bảo hiểm y tế Obamacare trong năm 2018, mặc dù phía Cộng Hòa luôn tìm cách chấm dứt chương trình này, theo dữ kiện AP có được.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất