3 bang nước Mỹ lệnh cách ly người đến từ 9 bang khác, ai vi phạm phạt 1.000 USD

Ngày 24-6, thống đốc các bang New York, New Jersey và Connecticut ở đông bắc Mỹ đã ra lệnh những người đến từ 9 bang khác của Mỹ cách ly 14 ngày khi đến những bang này.

Dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát mạnh ở những khu vực không bị ảnh hưởng nặng trước đây, theo Hãng tin Reuters.

Lệnh cách ly 14 ngày này áp dụng với những người đi từ hầu hết các bang miền nam, gồm: Alabama, Arkansas, Arizona, Florida, North Carolina, South Carolina, Texas, Washington và Utah. Người dân New York, New Jersey và Connecticut quay về từ 9 bang này cũng phải cách ly.

3 bang nước Mỹ lệnh cách ly người đến từ 9 bang khác, ai vi phạm phạt 1.000 USD - Ảnh 1.

Từ trái qua: thống đốc Andrew Cuomo của bang New York, thống đốc Phil Murphy của bang New Jersey và thống đốc Ned Lamont của bang Connecticut – Ảnh: NBC Connecticut

Trong cuộc họp báo chung, thống đốc Phil Murphy của bang New Jersey nói rằng lệnh mới này là “điều khôn ngoan cần làm”.

“Chúng tôi đã đưa người dân của chúng tôi từ ba bang này (New York, New Jersey và Connecticut) bước qua địa ngục và quay lại. Điều cuối cùng chúng tôi cần làm ngay bây giờ là bắt người dân chúng tôi trải qua một chu kỳ khác” – ông Phil Murphy nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói rằng ông không tin lệnh cách ly trên cũng áp dụng với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump vừa quay về sau chuyến thăm Arizona và dự kiến có mặt tại New Jersey vào cuối tuần này.

“Tổng thống Mỹ không phải là một thường dân. Bất kỳ ai ở gần tổng thống – gồm các nhân viên, khách mời và báo chí – đều được xét nghiệm COVID-19 và phải được xác nhận âm tính” – ông Deere nói.

Với lệnh cách ly trên, những người vi phạm có thể bị phạt 1.000 USD cho lần vi phạm đầu tiên và 5.000 USD nếu tiếp tục vi phạm, theo thống đốc bang New York Andrew Cuomo.

Trong khi một số bang đã dỡ bỏ lệnh buộc người dân ở lại trong nhà sau khi nhận thấy tình hình dịch bệnh cải thiện, việc xét nghiệm cho thấy COVID-19 đang tấn công vào các khu vực nông thôn và những nơi khác mà trước đây không chịu ảnh hưởng nặng.

Tính đến 6h30 sáng 25-6, theo cập nhật của trang Wordometers, nước Mỹ ghi nhận thêm hơn 35.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh COVID-19 lên hơn 2.459.000, cao nhất thế giới. Trong khi đó, số ca qua đời do COVID-19 tăng thêm 727, lên tổng cộng 124.200.

Mô hình dự đoán của Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe tại Đại học Washington cho rằng số người qua đời do COVID-19 ở Mỹ có thể lên tới gần 180.000 vào tháng 10 tới.

BÌNH AN – Tuoitre.vn

Tags:
Lạc vào thế giới cổ tích khi khám phá 12 thị trấn xinh đẹp ở Mỹ

Lạc vào thế giới cổ tích khi khám phá 12 thị trấn xinh đẹp ở Mỹ

Không còn là tưởng tượng, khi đến thăm 12 thị trấn sở hữu lối kiến trúc xinh đẹp, cuốn hút ở Mỹ, du khách như được lạc vào thế giới cổ tích.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất