3 người đàn ông bị bắt với âm mưu tấn công nhắm đến New York

Ba người đàn ông đã bị bắt tại ba quốc gia khác nhau sau khi họ bị cáo buộc với kế hoạch "lặp lại lịch sử ngày 11/9", các công tố viên liên bang cho biết hôm nay.

Ba người đàn ông đã bị bắt tại ba quốc gia khác nhau sau khi họ bị cáo buộc với kế hoạch "lặp lại lịch sử ngày 11/9", các công tố viên liên bang cho biết hôm nay sau khi lật lại một vụ án được đưa ra cách đây hơn một năm.

Các bản cáo trạng của Toà án nói rằng các vụ tấn công theo kế hoạch bao gồm các vụ nổ bom ở Times Square, trong hệ thống tàu điện ngầm New York, và bắn dân thường tại các địa điểm tổ chức hoà nhạc. Những âm mưu bị cáo buộc đã được mô tả với đầy sự tham vọng.

Theo các tài liệu của toà án, Abdulrahman el Bahnasawy, một công dân Canada 19 tuổi, bị buộc tội mua nguyên liệu làm bom để sử dụng trong vụ tấn công ở thành phố New York. Anh đã bị bắt vào tháng 5 năm 2016 tại New Jersey, nơi anh đã thuê một cabin trong phạm vi lái xe của thành phố New York, theo các tài liệu của toà án.

El Bahnasawy bị cáo buộc đã đi đến New Jersey từ Canada, anh ta đã mua các vật liệu chế tạo bom, bao gồm 40 pound hydrogen peroxide, và đã chuyển tới một nhân viên Bài viết thuộc b1d10e7bafa4421218a51b1e1f1b0ba2 Tin nước MỹFBI bí mật mà anh ta đã tuyên bố ý định khiến ParBài viết thuộc 735b90b4568125ed6c3f678819b6e058 Tin nước Mỹis và Brussels giống như những vụ tấn công khủng bố ở Thành phố New York, các tài liệu tòa án tuyên bố.

Abdulrahman el Bahnasawy, một công dân Canada 19 tuổi, đã mua các vât liệu để tạo bom chuẩn bị tấn công thành phố.

El Bahnasawy bị buộc tội với ý định "tạo ra ngày 11 tháng 9 tiếp theo" và mong muốn "lên kế hoạch xả súng trong các buổi biểu diễn", tuy nhiên không có địa điểm cụ thể nào được đề cập đến.

Hai người bị kết án tử hình, Tahla Haroon, công dân Hoa Kỳ 19 tuổi sống ở Pakistan, và Russell Salic, một công dân Philippine 37 tuổi, cũng đã bị bắt vào tháng 9 năm 2016 và tháng 4 năm nay, theo tòa án các tài liệu.

Haroon đã ở Pakistan và bị cáo buộc muốn bay tới New York để giúp đỡ cuộc tấn công, các tài liệu tòa án tuyên bố. Cặp đôi này được cho là khoe khoang về việc "có một kế hoạch hoàn chỉnh tấn công tàu điện ngầm" và đánh dấu một bản đồ tàu điện ngầm MTA (xem hình bên dưới). Họ cũng bị cáo buộc đã thảo luận với các nhân viên FBI bí mật có kế hoạch phát nổ một chiếc xe hơi ở Times Square.

Bản đồ đánh dấu kế hoạch các nơi chuẩn bị thực hiện.

"Chúng tôi cần một quả bom thực sự mạnh mẽ", lời nói El Bahnasawy đã được trích dẫn theo các tài liệu của tòa án.

El Bahnasawy đã nhận tội và đang phải chịu hình phạt trong tháng 12. Haroon và Salic đã bị bắt ở nước ngoài và chưa bị dẫn tới Hoa Kỳ, theo các tài liệu của tòa án.

Không có mối liên hệ nào giữa thông báo ngày hôm nay và một mối đe dọa tới New York mà FBI cảnh báo trước ngày hôm nay.

FBI đã cảnh báo các đối tác thực thi pháp luật về một mối đe dọa tiềm ẩn đối với Times Square của thành phố New York. Theo một báo cáo thông tin tình huống do FBI đưa ra và thu thập được bởi ABC News, một người sử dụng Instagram vào chiều thứ Tư đã đăng, "Tôi là một người Syrie tị nạn và tôi sẽ làm một cái gì đó lớn ở New York vào thứ 6". Người sử dụng cũng đã viết, "Tôi sẽ làm cho cuộc tấn công Las Vegas trông nhỏ đi vào thứ Sáu tại Times Square."

Tuy nhiên, FBI và Sở Cảnh sát thành phố New York không tin rằng mối đe dọa này là đáng tin cậy sau khi FBI có thể theo dõi các địa chỉ IP liên quan đến các bài viết Instagram tới Nam Phi.

"NYPD biết được mối đe dọa trực tuyến này", cảnh sát cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Chúng ta có những nguồn thông tin bảo mật thường xuyên đáng kể ở Times Square và liên tục theo dõi mức độ đe doạ trong khu vực này."

Theo ABC News
Đàn ông da trắng là mối đe dọa khủng bố với nước Mỹ

Đàn ông da trắng là mối đe dọa khủng bố với nước Mỹ

Trong tất cả các vụ xả súng hàng loạt xảy ra từ khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, kẻ gây án thường là một công dân nam da trắng người Mỹ thay vì một người Hồi giáo đến từ nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất