3 thành phố ở Orange County thuộc 25 nơi ở California có lương hưu từ $100,000/năm

Ba thành phố thuộc Orange County nằm trong nhóm 25 thành phố ở California trả lương hưu cho nhân viên cao nhất, từ $100,000/năm trở lên.

Theo tin của nhật báo The Orange County Register, Transparent California, một tổ chức theo dõi mức lương hưu, vừa ra một báo cáo và cho biết ba thành phố Santa Ana, Anaheim, và Newport Beach có nhiều nhân viên có mức lương hưu $100,000 đứng hàng thứ ba, thứ sáu, và thứ 23 ở California.

Tòa nhà của CalPERS, nơi quản trị quỹ lương hưu cho công chức California. (Hình: Max Whittaker/Getty Images)

Các thành phố khác ở Nam California nằm trong nhóm này là Riverside, Santa Monica, Glendale,  Burbank, và Pasadena, và Cơ Quan Thủy Cục Đô Thị Nam California.

Trong năm năm gần đây, số công chức có lương hưu $100,000 hằng năm của California tăng lên đến 63%.

Các thành phố địa phương cho biết nợ lương hưu là một khó khăn ngân sách khó giải quyết.

Ông Dave Kiff, tổnq quản trị thành phố Newport Beach, cho biết trong một email: “Nợ lương hưu là một trong những vấn đề lớn nhất về tài chính của thành phố.”

Tại Newport Beach, 141 trong 970 người nghỉ hưu nhận được mức lương hưu cao hơn $100,000 mỗi năm.

Thành phố này sẽ trả cho CalPERS, tổ chức quản trị lương hưu, và các lợi ích y tế của thành phố và các nhân viên xã hội, số tiền $50 triệu cho năm nay, trong đó, $33 triệu là lương hưu cho nhân viên.

Trong một thông cáo, ông Robert Fellner, giám đốc nghiên cứu của Transparent California, cho rằng phải cho công chúng biết các thông tin về lương hưu của những công chức có lương hưu $100,000.

Một phát ngôn viên của Californians for Retirement Security, một tổ chức đại diện cho những công chức đã về hưu, có vài lời chỉ trích Transparent California.

“Transparent California không minh bạch cũng không nằm ở California,” ông Steve Maviglio nói. “Tổ chức này không chỉ chống lại các nghiệp đoàn công chức, mà còn không chịu công bố những người quyên góp tiền cho mình. Thật mỉa mai khi họ đòi cho công chúng biết số tiền lương hưu của công chức.”

Ông Maviglio nói thêm: “Các thông số bị bóp méo này chỉ nói lên được 2% của những người có chức vụ cao của tiểu bang đã về hưu. Lương hưu trung bình của tiểu bang chỉ có $2,700 một tháng, và những người nhận lương hưu thường không được nhận các lợi ích của an sinh xã hội. Số tiền này không đủ cho họ sống tại nhiều nơi trong tiểu bang.”

Ông Fellner cho biết rằng Transparent California lấy thông số từ các hồ sơ công cộng.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng người dân California nên có quyền biết được tiền thuế của họ đang được dùng ra sao, đó là lý do mà chúng tôi công bố hết báo cáo của CalPERS. Ai tò mò có thể vào xem, và tìm hiểu thoải mái.”

Bà Amy Morgan, phát ngôn viên của CalPERs, cho biết rằng lương hưu trung bình của một nhân viên an ninh nhà nước là $33,528 mỗi năm, trong khi một nhân viên an ninh tư nhân chỉ có tiền lương hưu $29,088 mỗi năm.

“Chỉ có 3% người về hưu có lương hưu $100,000/năm. Những người này thường giữ chức vụ điều hành của thành phố hoặc quận hạt,” bà Morgan nói.

Ba người có tiền lương hưu cao nhất, theo Transparent California, gồm có ông Michael Johnson, cựu tổng quản trị Solano County, với số lương $390,485; ông Stephen Maguin, cựu tổng quản trị Đặc Khu Vệ Sinh Los Angeles, có lương $345,417; và ông Joaquin Fuster, cựu giáo sư đại học UCLA, có lương $335,180.

Hôm Thứ Tư, bà Michelle Martinez, phó thị trưởng Santa Ana, cho biết không có gì ngạc nhiên khi Santa Ana xếp hạng năm của tiểu bang về số người về hưu có lương $100,000/năm.

Bà nói rằng có khoảng 100 nhân viên thành phố về hưu trong những năm gần đây, và đa số là các cảnh sát viên.

Bà Martinez viết trong một email: “Nghiêm túc mà nói, khi chúng tôi nhận các cảnh sát viên, chúng tôi đang trả tiền để họ làm hơn 75 năm… Câu hỏi cần phải đặt ra ở đây là, ‘Có đủ tiền để trả không?’”

Thành phố Santa Ana vừa tăng lương cho các nhân viên vào những năm 2014, 2015, và 2017, làm tăng nợ lương hưu của thành phố này.

“Tôi không nói các cảnh sát viên, hay các công chức là người xấu, hay chỉ trích họ vì họ giỏi thương lượng tiền bạc, hay họ được trả lương dư,” bà Martinez nói. “Chúng ta có một hệ thống có lợi cho họ, và nó sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi không còn tiền để trả cho các dịch vụ của thành phố, và chỉ dùng tiền để trả nợ lương hưu.”

Một số thành phố đang tìm cách để giải quyết nợ lương hưu.

Hồi Tháng Sáu, thành phố Newport Beach thông qua việc trả thêm cho CalPERS $9 triệu để trả hết nợ lương hưu nhanh hơn. Ông Kiff cho rằng nếu thành phố này cứ trả thêm tiền như vậy, thì nợ lương hưu sẽ trả xong trong 20 năm.

Thị Trưởng Kevin Muldoon cho rằng Newport Beach không gặp nhiều khó khăn như các thành phố khác, vì nơi này là một trong những nơi có nhiều người giàu nhất California, nên có đủ tiền thuế buôn bán, và thuế tài sản để trả hết nợ lương hưu.

Ông Terry Tornek, thị trưởng Pasadena, cho biết số lương hưu này không có gì ngạc nhiên cả, vì các thành phố cùng kích cỡ như Burbank và Glendale cũng trả tiền lương hưu như vậy.

Ông Tornek cho rằng bảng xếp hạng của Transparent California không tính đến những cắt giảm tiền lương của các nhân viên thành phố, đặc biệt cảnh sát và lính cứu hỏa, để trả lương hưu.

Để kiểm soát mức lương hưu, các nhà lập pháp của tiểu bang ra một dự luật hồi năm 2013 với mục đích giảm lương hưu cho những nhân viên mới.

Ngoài lương hưu ra, tổ chức Transparent California còn theo dõi về lương tháng của các nhân viên xã hội

Tags:
Chênh lệch lương hưu giữa nam và nữ ở Mỹ

Chênh lệch lương hưu giữa nam và nữ ở Mỹ

Năm 2015, mức tiền lương hưu trung bình toàn quốc ở Mỹ là 1.300 USD/tháng. Tuy nhiên, lương hưu của phụ nữ ở Mỹ thường thấp hơn nam giới; thậm chí có một tỉ lệ không nhỏ rơi vào tình trạng khó khăn khi nghỉ hưu bởi quá trình làm việc của họ hoặc bị gián đoạn (sinh con, mất việc) hoặc chỉ có việc làm bán thời gian.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất