300 linh mục Mỹ bị c.á.o b.u.ộ.c lạm dụng hàng nghìn trẻ em

Cuộc điều tra về tình trạng lạm dụng t.ì.n.h d.ụ.c trong Giáo hội ở bang Pennsylvania phát hiện hàng nghìn trẻ em bị x.â.m h.ạ.i trong vòng 70 năm.

Cựu tổng giám mục Washington Theodore McCarrick, người từ chức tháng trước sau loạt cáo buộc xâm hại tình dục cả người lớn và trẻ em suốt nhiều thập kỷ. Ảnh: AFP.

Cựu tổng giám mục Washington Theodore McCarrick, người từ chức tháng trước sau loạt cáo buộc xâm hại tình dục cả người lớn và trẻ em suốt nhiều thập kỷ. Ảnh: AFP.

Tòa án Tối cao bang Pennsylvania, Mỹ, hôm qua công bố báo cáo dài gần 900 trang về tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo, trong đó nêu tên 300 linh mục bị cáo buộc có hành vi đồi bại, theo BBC.

Báo cáo cho biết hơn 1.000 trẻ em đã bị các thành viên thuộc 6 giáo phận trong bang xâm hại trong vòng 70 năm qua. Đây là một trong những cuộc điều tra lớn nhất tại Mỹ về tình trạng quấy rối trong Giáo hội, kéo dài 18 tháng. 

Đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania, gồm 23 thành viên được triệu tập từ năm 2016, đã thẩm vấn hàng chục nhân chứng và nghiên cứu hơn 500.000 trang tài liệu nội bộ từ các giáo phận trong bang. Hơn 10 linh mục đã xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn và "hầu hết đều thừa nhận hành vi của mình".

"Chúng tôi tin rằng con số chính xác, bao gồm cả những đứa trẻ thất lạc hồ sơ hoặc từ chối cung cấp thông tin, lên tới hàng nghìn", báo cáo cho biết, tiết lộ thêm rằng đối tượng bị các giáo sĩ lạm dụng gồm cả trẻ em nam và nữ, cũng như những đứa trẻ ở lứa tuổi thiếu niên. Nhiều nạn nhân chia sẻ rằng họ bị chuốc thuốc hoặc thao túng bằng những cách khác nhau. Một số người còn bị gia đình đánh đập vì không tin câu chuyện.

"Các em đều bị phủ nhận bởi lãnh đạo nhà thờ, những người muốn bảo vệ kẻ lạm dụng và tổ chức của họ hơn tất cả", báo cáo viết. Chính quyền cho biết đã có sự bao che theo hệ thống trong Giáo hội, khiến hầu hết trường hợp lạm dụng bị giấu kín suốt nhiều năm và đã hết thời hạn truy tố. Tuy nhiên, giới chức cảnh báo có thể xuất hiện nhiều bản cáo trạng hơn khi cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Pennsylvania có hơn 3 triệu người theo Công giáo. Josh Shapiro, tổng chưởng lý bang Pennsylvania, phát biểu trong buổi họp báo hôm qua rằng cơ quan của ông đang nỗ lực để loại bỏ tình trạng lạm dụng trong Giáo hội.

Bản báo cáo công bố trong bối cảnh Giáo hội đang xem xét lại các cáo buộc lạm dụng trẻ em. Đức hồng y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Washington, đã từ chức tháng trước sau các cáo buộc lạm dụng tình dục cả trẻ em và người lớn suốt nhiều thập kỷ.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Mỹ có thể trả giá vì lạm dụng lệnh cấm vận

Mỹ có thể trả giá vì lạm dụng lệnh cấm vận

Việc Mỹ sử dụng quá đà những biện pháp trừng phạt có thể khiến các đồng minh e ngại hợp tác và làm giảm giá trị đồng USD.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất