31 ngày qua, ông Biden chưa hoàn thành một lời hứa COVID nào với lao động Mỹ

Ông Joe Biden và Đảng Dân chủ kể từ ngày 20/1/2021 đã nắm quyền ở cả nhánh hành pháp (Nhà Trắng) và lập pháp (Hạ viện và Thượng viện), nhưng đến nay họ vẫn tiếp tục làm việc trên bàn giấy với kế hoạch “cứu trợ kinh tế ngay lập tức”, trong khi người dân Mỹ, đặc biệt là tầng lớp lao động, đang mỏi mòn chờ nhận các khoản cứu trợ mà ông Biden đã hứa trong chiến dịch tranh cử và trước khi chính thức tiếp quản Nhà Trắng.

Ngày 14/1/2021, chưa đầy một tuần trước khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã hứa: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng gói cứu trợ khẩn cấp doanh nghiệp nhỏ sẽ được phân bổ nhanh chóng và công bằng, không giống như gói cứu trợ lần đầu. Chúng tôi sẽ tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ. Chúng tôi sẽ tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ do các cộng đồng thiểu số làm chủ, các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ”.

Nhưng cho đến nay, thời điểm tròn một tháng Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Biden nắm quyền kiểm soát quyền lực hoàn toàn chính quyền liên bang Mỹ, thì khoản tiền duy nhất tới được tay người dân Mỹ lại là khoản đã được phân bổ trong thời điểm Tổng thống Donald Trump làm chủ Nhà Trắng và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell lãnh đạo Thượng viện. Đáng chú ý, khoản tiền 1 nghìn tỷ USD còn lại trong gói cứu trợ được ông Trump và Đảng Cộng hòa thông qua đến nay vẫn chưa được chính quyền Biden và Đảng Dân chủ phân bổ cho người dân và doanh nghiệp Mỹ.

Thay vì thực hiện lời hứa phê duyệt và phân bổ nhanh chóng gói cứu trợ liên quan đến COVID, thì Đảng Dân chủ trong hơn một tháng qua lại tập trung vào luận tội cựu tổng thống, tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, phong tỏa Điện Capitol bằng hàng rào dây thép gai và Vệ binh Quốc gia, và chuyển tiền của người nộp thuế Mỹ cho các hoạt động nạo phá thai ở nước ngoài.

Giải pháp ngăn chặn virus corona gây bệnh COVID và giảm thiểu tổn hại cho người dân Mỹ của chính quyền Biden và Đảng Dân chủ trong một tháng qua gồm: ban hành sắc lệnh bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và các cơ quan liên bang; thành lập ban lãnh đạo COVID, tạo ra nhóm công tác đặc biệt về COVID, xây dựng kế hoạch COVID, rà soát COVID, đánh giá COVID và tổ chức buổi tiếp xúc cử tri qua truyền hình (Townhall) để nói về COVID.

5 tuần trước, ông Biden đứa hứa: “Kế hoạch giải cứu của chúng tôi sẽ cung cấp các khoản trợ cấp linh hoạt để giúp những doanh nghiệp chịu tác động nặng nề nhất có thể sống sót qua đại dịch”. Chính quyền Biden đã hứa sẽ “giúp các chủ doanh nghiệp từ mọi thành phần xã hội tạo mới và duy trì việc làm, cộng thêm cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu cho những cộng đồng phụ thuộc vào [nguồn cung này]”.

Cho đến nay, lời hứa đó đã được chính quyền Biden thực hiện ra sao? Câu trả lời là rõ ràng qua cách ông Biden trả lời một cử tri trong buổi Townhall trên CNN gần đây.

Ông Biden đã nói với nhà sản xuất bia tại bang Wisconsin, ông Tim Eichinger (một đảng viên Đảng Dân chủ) rằng ông hãy gửi cho nhân viên Nhà Trắng địa chỉ thư điện tử để được nhận thông tin về kế hoạch COVID của chính phủ liên bang – kế hoạch đã được vạch ra từ năm tuần trước. Trong khi, hiện nay ông Tim Eichinger đang phải nỗ lực hết sức để giữ nhân sự và chèo lái doanh nghiệp của mình tồn tại.

Theo Nhà báo Christopher Bedford của trang The Federalist, “để đổi lấy việc cử tri bầu làm tổng thống Mỹ, ông Biden đã hứa ‘gói cứu trợ ngay lập tức cho những người Mỹ chịu tác động nặng nề nhất [do đại dịch] và những người có nhu cầu nhất’. Nhưng những lời hứa này là rẻ rúm, và trong toàn bộ một tháng qua cầm quyền vừa qua, ông [Biden] chưa hoàn thành được một lời hứa nào”.

Như Ngọc

Tags:
Chính quyền ông Biden công bố dự luật nhập cư mới của Mỹ

Chính quyền ông Biden công bố dự luật nhập cư mới của Mỹ

Chính quyền ông Joe Biden công bố dự luật nhập cư năm 2021 trong đó quy định lộ trình trở thành công dân Mỹ giảm từ 13 năm xuống còn 8 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất