4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump còn chưa làm được điều gì?

Ông Trump sẽ còn nhiều tiếc nuối nếu không tái đắc cử Tổng thống Mỹ (ảnh: AP)

4 năm trước, Tổng thống Trump đã chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ và hứa hẹn hàng loạt vấn đề với người dân. Nếu thất cử và không được tiếp tục làm Tổng thống, ông Trump chắc hẳn sẽ cảm thấy tiếc nuối vì nhiều việc chưa kịp làm.

Có lẽ sau 4 năm ngồi ở vị trí Tổng thống của siêu cường số 1 thế giới, ông Trump đã nhận ra một điều: “Không phải có quyền lực là được làm mọi điều mình muốn”, AP nhận xét.

4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump còn chưa làm được điều gì? - 1

Ông Trump sẽ còn nhiều tiếc nuối nếu không tái đắc cử Tổng thống Mỹ (ảnh: AP)

1. Xóa bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Obama

Ngay từ trước khi nhậm chức Tổng thống, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích chương trình chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Obama (Obamacare) là “thảm họa” và cần phải bị thay thế.

Tuy nhiên, suốt 4 năm qua, nhiều nỗ lực xóa bỏ Obamacare đều thất bại do không được sự chấp nhận bởi các thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ.

“Tôi muốn thay thế Obama Care bằng một chương trình khác tốt hơn, ít tốn kém hơn nhiều. Sẽ rất tuyệt nếu Tòa án Tối cao hủy Obamacare”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn mới đây trên kênh CBS.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo, ông Trump chắc chắn sẽ tiếp tục nỗ lực xóa bỏ Obamacare của người tiền nhiệm, theo AP.

2. Rút hết quân đội Mỹ ở Trung Đông về nước

Ông Trump chỉ đạt được một số tiến bộ nhỏ trong mong muốn đưa toàn bộ quân Mỹ ở Trung Đông về nước. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích “các cuộc chiến tranh bất tận của Mỹ ở nước ngoài”.

Khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng, quân Mỹ ở Afghanistan là khoảng 8.400, ở Iraq là 6.800.

Một năm sau, quân Mỹ ở Afghanistan đã tăng lên hơn 15.000. Tháng 2 vừa rồi, Mỹ và Taliban ký thỏa thuận để rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan.

Trong vận động tranh cử, ông Trump cam kết sẽ đưa toàn bộ lính Mỹ ở Afghanistan về nhà vào cuối năm nay. Tuy nhiên, theo Lầu Năm Góc, ít nhất 2.500 lính Mỹ sẽ vẫn ở lại Afghanistan cho đến năm sau. Ở Iraq, Mỹ vẫn hiện diện hơn 3.000 quân.

4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump còn chưa làm được điều gì? - 2

Bức tường biên giới của ông Trump còn chưa xây dựng xong (ảnh: AP)

3. Bức tường biên giới

Một trong những điểm nổi bật nhất trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump là cam kết xây tường biên giới với Mexico.

“Tôi sẽ xây một bức tường vĩ đại ở biên giới phía Nam nước Mỹ. Tôi sẽ bắt Mexico trả tiền cho bức tường đó. Hãy ghi nhớ lời tôi nói”, ông Trump phát biểu.

4 năm nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, bức tường của ông Trump vẫn còn nhiều dang dở. Tiền xây tường hoàn toàn từ thuế của dân Mỹ và Mexico chưa trả đồng nào.

Bức tường biên giới của ông Trump có thiết kế không giống như dự định và còn khoảng hơn 100 km nữa mới hoàn thiện. Trong quá trình thi công, nhiều đoạn tường bị hư hỏng cần sửa chữa khiến giá thành đội lên.

Mexico kiên quyết từ chối trả tiền cho tường biên giới. Năm ngoái, Mỹ đã chi thêm 3,6 tỷ USD cho bức tường này. Nhiều nhà bảo vệ môi trường cho rằng, tường biên giới của ông Trump gây hại cho hệ sinh thái và động vật hoang dã.

4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump còn chưa làm được điều gì? - 3

Ông Trump vẫn đang ra sức kêu gọi sự ủng hộ của cử tri sau buổi tranh luận cuối cùng với ông Biden (ảnh: AP)

4. Kế hoạch hòa bình cho Israel và Palestine

“Tôi chắc chắn sẽ hoàn thành nó”, ông Trump tuyên bố khi được hỏi về kế hoạch xây dựng thỏa thuận hòa bình lâu dài cho Israel và Palestine.

Ông Trump giao cho con rể kiêm cố vấn cao cấp Jared Kushner phụ trách điều này.

Kết quả, kế hoạch hòa bình không những không thực hiện được, ông Trump còn khiến Palestine nổi giận khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đã từ lâu, Jerusalem luôn là điểm nóng tranh chấp đến đổ máu giữa Israel và Palestine.

Giữa tháng 10, Thủ tướng của Palestine đã tuyên bố việc ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ sẽ là “thảm họa” với Palestine.

Nguồn: http://danviet.vn/4-nam-lam-tong-thong-my-ong-trump-con-chua-lam-duoc-dieu-gi-50202025103582440.htm

Tags:
'Đừпց cúi đầu, vươпց miệп sẽ rơi': Bức thư mẹ viết cho coп ցái, hãy đọc vì пó sẽ khôпց lãпց phí của bạn một phút пào!

"Đừпց cúi đầu, vươпց miệп sẽ rơi": Bức thư mẹ viết cho coп ցái, hãy đọc vì пó sẽ khôпց lãпց phí của bạn một phút пào!

Dù cuộc sốпց có tàn khốc đến đâu, sự thật có пցhiệt пցã như thế nào, hãy nhớ rằng bạn là vô giá và là duy nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất