4 thói quen không phải ai cũng biết tạo nên sự cách biệt giữa người giàu và người nghèo

Hẳn không ít người từng tự hỏi về cuộc sống của những tỷ phú như Bill Gates, Warren Buffett, rằng vì sao họ có thể giàu có đến vậy. Có thể nhận thấy rằng, họ có xuất phát điểm khác nhau, chịu áp lực và kỳ vọng xã hội khác nhau.

Thế nhưng, bằng cách nào đó, họ vẫn có thể vươn lên và trở thành những người giàu nhất thế giới.

Có một điểm chung giữa những người giàu mà người nghèo thường không biết, đó chính là thói quen tốt. Các chuyên gia cho rằng, thói quen tốt là yếu tố quan trọng tạo nên sự cách biệt giữa người giàu và người nghèo:

Thói quen học tập

4-thoi-quen-tao-nen-su-cach-biet-giua-nguoi-giau-va-nguoi-ngheo
Bill Gates đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm

Dù đã thành công và vô cùng giàu có, người giàu không bao giờ nghĩ tới việc nghỉ ngơi sớm. Họ luôn học hỏi, đọc sách và trau dồi kĩ năng của bản thân. Họ luôn tạo ra những điểm kết nối tương lai cho riêng mình, bởi họ biết có càng nhiều điểm kết nối thì họ càng dễ thành công.

Đừng trì hoãn việc học hành nữa, hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để trau dồi kiến thức. Warren Buffett dành ra 5 tiếng mỗi ngày để đọc sách, Bill Gates cũng đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Những người trẻ hơn như Mark Zuckerberg cũng có thể đọc 1-2 cuốn sách mỗi tuần. Đọc càng nhiều, ta càng biết thêm nhiều thứ, càng có nhiều kinh nghiệm đắt giá.

Thói quen từ chối

4-thoi-quen-tao-nen-su-cach-biet-giua-nguoi-giau-va-nguoi-ngheo
Thời gian không chỉ đơn thuần là thời gian, mà ta có thể đầu tư vào nó

Thười gian là tiền bạc, dù chúng ta có là ai đi chẳng nữa thì cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Cách ta sử dụng 24 giờ của mình có những tác động quan trọng tới cuộc sống.

Nhiều người trong chúng ta không hề nghĩ tới việc thời gian là một món hàng có để đầu tư. Thời gian không chỉ đơn thuần là thời gian, mà ta có thể đầu tư vào nó. Người giàu và người nghèo có cách sử dụng thời gian rất khác nhau, và đó cũng là thói quen khiến khoảng cách giữa hai kiểu người ngày càng khác biệt. Người giàu sẽ đầu tư thời gian của mình để nhận phần thưởng thay vì hài lòng với sự chậm trễ của bản thân.

Để làm được điều đó, họ phải có thói quen cam đảm từ chối. Mỗi người chỉ có 24 giờ, ta không thể có mặt ở tất cả mọi sự kiện, và hi vọng mình có thể làm tất cả mọi thứ. Hãy chọn làm những điều có thể giúp ta thăng tiến, và từ chối nhưng điều không sinh lợi nhuận.

Giữ mọi thứ đơn giản

4-thoi-quen-tao-nen-su-cach-biet-giua-nguoi-giau-va-nguoi-ngheo
Warren Buffett là một người vô cùng tiết kiệm, ông muốn giữ mọi thứ đơn giản

Warren Buffett là một người vô cùng tiết kiệm, chẳng hạn như ông vẫn sống trong một căn nhà mình mua từ năm 1958, viết mọi kế hoạch lên sổ tay. Hay như việc sử dụng điện thoại, ông đã dùng chiếc điện thoại nắp gập nhiều năm trời, và chỉ ngưng sử dụng nó vào năm 2020. Sau khi chiếc điện thoại "cổ lỗ sĩ" kia bị hỏng, Buffett mới chịu đổi sang dùng iPhone mới, dùng ông nắm giữ 5.5% cổ phần của Apple và thường xuyên được điện thoại mới. 

Có vô số ứng dụng, phương pháp,... thực sự hữu ích, đem lại hiệu suất cao từ công nghệ, nhưng chúng ta không phải ai cũng biết sử dụng chúng. Đôi khi, chúng ta chỉ biết mua và tạo ra danh sách trên phần mềm nhìn có vẻ hay, nhưng lại chẳng bao giờ thực hiện chúng. 

Cuộc sống và thế giới đã đủ phức tạp rồi. Hãy thử bỏ chiếc điện thoại hay laptop kia sang một bên, và làm mọi thứ đơn giản nhất có thể.

Thói quen tập trung nhất quán

Người giàu chỉ chọn ra một vài mục tiêu nhất định và tập trung vào nó. Họ không có khái niệm bỏ cuộc trong từ điển, cũng không vội vàng chuyển qua việc khác. Để làm được điều đó, họ thường áp dụng quy tắc 5/25 của tỷ phú Warren Buffett.

Một ngày nọ, Buffett đi chơi với phi công của mình và hỏi anh ta về mục tiêu cuộc đời. Ông yêu cầu anh phi công viết ra 25 điều mà anh ta muốn làm, rồi sắp xếp chúng theo thứ tự quan trọng. 

4-thoi-quen-tao-nen-su-cach-biet-giua-nguoi-giau-va-nguoi-ngheo
Ta chỉ nên tập trung vào 5 điều quan trọng nhất, còn lại hãy tạm quên chúng đi

Tiếp đó, ông bảo người phi công khoanh tròn 5 điều quan trọng nhất trong số đó. Lúc này, người phi công nói: "5 điều top đầu là 5 điều thiết yếu nhất nhưng 20 điều còn lại cũng là những điều thứ yếu, nó chỉ xếp sau 5 điều kia thôi. Chúng vẫn rất quan trọng, vì vậy tôi sẽ thực hiện những điều đó sau khi tôi hoàn thành xong 5 điều quan trọng nhất của cuộc đời. Chúng không quá khẩn cấp nhưng tôi vẫn phải nỗ lực và lên kế hoạch cho chúng".

Lúc này, Buffett mới chỉ ra sai sót trong câu trả lời của người phi công. Ông nói rằng, ta chỉ nên tập trung vào 5 điều quan trọng nhất, còn lại hãy tạm quên chúng đi. Ta sẽ chỉ đạt được những gì mình muốn, khi ta dồn hết công sức vào những mục tiêu mà ta đánh giá là quan trọng nhất. Hãy nhớ rằng, ta cần đầu tư thời gian và công sức để trở thành chuyên gia, và ta không thể làm nó nếu cứ ôm đồm quá nhiều. Khi bạn chỉ tập trung vào một mục tiêu, bạn sẽ đạt được lãi suất kép.

Thành công không đến dễ dàng

Suy cho cùng, thành công không phải là thứ sẽ đến trong 1 ngày. Jeff Bezos không phải tự nhiên trở thành người giàu có nhất thế giới, Warren Buffett, Bill Gates cũng không may mắn và trở thành tỷ phú.

Người giàu trở nên giàu không nhất thiết vì họ được thừa kế tài sản kếch xù. Mà hầu hết họ trở nên giàu có vì xác định được những thói quen quan trọng thay đổi cuộc sống. Họ duy trì thói quen, sống chung với thói quen, cảm nhận thói quen của mình. Muốn thay đổi cuộc sống của mình, thì ta phải thay đổi từ thói quen thường ngày đã. Sau cùng, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: "Bạn có thực sự muốn cuộc đời mình thay đổi hay không?"

Xem thêm: Lối sống bình dị của tỷ phú Warren Buffett: Không phải cứ giàu là tiêu xài hoang phí

Tags:

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất