5 người tử vong do dịch Ebola ở Congo

Năm người đã chết vì Ebola trong một đợt bùng phát virus mới ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Hai. Có tất cả 9 trường hợp nhiễm được báo cáo, UNICEF cho biết.

Năm người, bao gồm một cô gái 15 tuổi, đã chết vì Ebola trong một đợt bùng phát virus mới ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Hai. Có tất cả 9 trường hợp nhiễm được báo cáo, UNICEF cho biết.

"Tất cả bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đang được điều trị tại một khu cách ly tại Bệnh viện Wangata ở Mbandaka," UNICEF cho biết.

"Những ca tử vong xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 30 tháng 5 nhưng chỉ được xác nhận là có liên quan đến Ebola vào ngày hôm qua."

Virus Ebola có trong dơi, có tỉ lệ gây tử vong khoảng 20-90%

Đầu sáng thứ Hai, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đăng trên Twitter rằng 6 trường hợp đã được báo cáo ở Mbandaka, ở tỉnh Tây Bắc của Congo. Đây là đợt bùng phát thứ 11 của Ebola, được lây truyền qua các chất dịch cơ thể và có tỷ lệ tử vong trong khoảng từ 25% đến 90%, tùy thuộc vào ổ dịch.

Cộng hòa Dân chủ Congo vẫn đang đấu tranh để dập một ổ dịch bắt đầu vào năm 2018 ở phía đông của đất nước, trong đó có 3,406 ca nhiễm, với 2,243 trường hợp tử vong, theo WHO. Không có ca nhiễm mới nào trong 21 ngày qua trong vụ dịch đó. Do Ebola có thời gian ủ bệnh là 21 ngày, điều đó cho thấy dịch có thể được kiểm soát nhưng WHO khuyến cáo cần chờ đợi thêm trước khi khẳng định dịch đã kết thúc.

"Thông báo được đưa ra khi một đợt dịch Ebola kéo dài và phức tạp ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo đang trong giai đoạn cuối, trong khi nước này cũng phải chiến đấu với Covid-19 và dịch sởi lớn nhất thế giới", WHO tuyên bố.

Quốc gia Trung Phi này đã ghi nhận 3,195 trường hợp nhiễm Covid-19 và 72 trường hợp tử vong. Cho đến nay, dịch bệnh tồi tệ nhất ảnh hưởng đến Congo là bệnh sởi, đã lây nhiễm gần 370,000 người và khiến 6,779 người tử vong kể từ năm 2019.

Virus Ebola sống ở dơi và WHO cho biết những đợt bùng phát mới có thể xảy ra ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Cho đến nay, dịch Ebola lớn nhất là vào năm 2014-2016 tại các quốc gia Tây Phi Liberia, Sierra Leone và Guinea. Hơn 28,000 người đã bị nhiễm và hơn 11,000 người tử vong.

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
Cảnh sát bắn hơi cay dọn đường, TT Trump phát biểu giữa tiếng trực thăng và tiếng la ó

Cảnh sát bắn hơi cay dọn đường, TT Trump phát biểu giữa tiếng trực thăng và tiếng la ó

"Chúng ta có một quốc gia vĩ đại... Nó đang trở lại và nó sẽ trở lại mạnh mẽ. Nó sẽ vĩ đại hơn bao giờ hết", Tổng thống Trump nói tại St.John.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất