6 cách dạy con để chúng thành công chứ không biến thành những cỗ máy chỉ biết vâng lời

Đa phần chúng ta đều đã hướng con trẻ theo những gì chúng ta muốn và dần dần biến chúng thành những cỗ máy để thực hiện mục đích của ta, các nhà tâm lý học cho đây là cách dạy dỗ sai lầm và cần phải sửa đổi.

Nuôi dạy con bằng các biện pháp khoa học, cho trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường xã hội ngoài nhà trường là lời khuyên mà những chuyên gia muốn gửi đến tất cả các bậc phụ huynh.

Cách nuôi dạy con luôn luôn là một vấnå đề đau đầu của những người làm cha mẹ. Số lượng những lời khuyên trái chiều nhau về việc mang lại thành công và hạnh phúc cho con trẻ luôn khiến chúng ta hoang mang về phương pháp dạy con đúng nhất. Chúng ta tự hỏi rằng nên nghiêm khắc bao nhiêu là đủ, cho trẻ sự độc lập trong mức độ cho phép là thế nào...

Để giải đáp những băn khoăn đó, trong báo các của NPR, các nhà tâm lý học đã chỉ ra cách dạy dỗ của hầu hết chúng ta là sai lầm, chúng ta đều đã hướng con trẻ theo những gì chúng ta muốn và dần dần biến chúng thành những cỗ máy thực hiện mục đích của ta.

Có thể thay vì tập trung vào điểm số, chất lượng học của con ở trường, tại sao chúng ta lại không dạy trẻ làm thế nào để đối diện với xã hội, hướng các con có những trải nghiệm thực tế và để chúng tự tìm cách xây dựng các mối quan hệ với mọi người một cách tự nhiên nhất.

Cụ thể, trong nghiên cứu của mình, hai giáo sư Hirsh-Pasek và cộng sự Roberta Golinkoff của Đại học Delaware đã liệt kê ra 6 cách thức dạy trẻ có được thành công hơn theo thứ tự quan trọng giảm dần như sau:

1. Dạy con kỹ năng hợp tác với mọi người

Dạy cho trẻ cách làm quen với người khác là chìa khóa thành công trong giao tiếp giúp chúng kiểm soát được tình hình, biết mình cần phải làm gì và để cho trẻ không bị lạ lẫm khi tiếp xúc với nhiều người ở nơi công cộng.

Nói cách khác, mọi thứ con bạn làm, dù là ở lớp học hay ở nhà cũng đều cần được xây dựng trên nền tảng đó. Đầu tiên, tại sao không dạy cho chúng sự hợp tác với chính cha mẹ của mình bằng việc hỏi ý kiến của con rằng cha nên đặt chiếc tủ này ở đâu thì hợp lý hay mẹ nên mua chiếc khăn trải bàn màu gì cho bàn ăn nhà mình... và qua đó khuyến khích thêm việc đặt câu hỏi của con để chúng không ngừng tư duy sáng tạo.

Giáo sư Hirsh-Pasek giải thích: “Hợp tác là việc con bạn có khả năng kiểm soát được tất cả mọi thứ xung quanh để chúng ko bị lạc lõng trong bất cứ trường hợp nào.”.

2. Xây dựng khả năng giao tiếp

Để có được khả năng giao tiếp thành thục, điều mà những bậc cha mẹ nên làm là dạy cho con mình các kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết.

Cùng với việc có được kỹ năng hợp tác, chúng ta hãy dạy cho trẻ tư duy từng bước bằng việc tăng khả năng đó của con. Hãy khuyến khích con bằng cách trở thành một người bạn cùng học, cùng trải nghiệm, bằng cách đó, việc tiếp thu các kỹ năng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi có được những kỹ năng ấy, con cái chúng ta sẽ có được sự tự tin hơn rất nhiều khi đứng trước đám đông.

3. Hình thành tâm hồn và nhân cách cho trẻ

Nói cách khác, đó chính là hình thức giáo dục con từ chính lối sống của cha mẹ. Chúng ta hãy trở thành một tấm gương mẫu mực trước khi chuẩn bị dạy con bất cứ điều gì.

Con trẻ luôn là những đối tượng có khả năng học tập và bắt chước rất nhanh, hơn nữa, nếu cha mẹ chúng ta có những hành vi không đẹp trước mặt chúng, không chỉ hình ảnh của chúng ta trở nên xấu xí mà việc dạy con theo đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ảnh: Shuttterstock

Ảnh: Shuttterstock

4. Hình thành khả năng tư duy nhạy bén

Luôn luôn đặt ra những câu hỏi, không ngừng khiến trẻ tò mò, tạo cảm giác thích tìm tòi, khám phá, chắc chắn trẻ sẽ bị cuốn hút ngay thôi!

Cha mẹ có thể đưa ra những câu hỏi thường xuyên trong bất cứ hoàn cảnh nào. Tránh việc “cầm tay chỉ việc” cho con mà nên cùng con thống nhất lựa chọn phương án giải quyết tốt nhất bằng cách gợi ý các cách làm chẳng hạn.

Chúng ta nên dành nhiều những lời khen tích cực để tạo cảm giác thích thú, đồng thời tạo ra động lực cho trẻ cố gắng hơn nữa.

5. Luôn luôn dạy con phải sáng tạo hơn nữa

Đó là bước tiếp theo trong hành trình dạy con của mỗi bậc cha mẹ.

Tuyệt đối đừng trói buộc con trong những suy nghĩ máy móc dập khuôn, tốt nhất hãy để chúng được tự do hoàn thành công việc được giao, việc của cha mẹ là đứng từ xa và theo dõi con cái của mình mà thôi.

6. Cho con hiểu rằng tự tin là cánh cửa dẫn đến thành công

Các bậc cha mẹ chúng ta chắc hẳn đều có vô số bài học về sự tự tin giúp chúng ta thành công trong công việc. Hãy lấy đó làm bài học cho con và khuyến khích con luôn có niềm tin vào chính bản thân mình.

Ngoài ra khi ở nhà cùng con, cha mẹ hãy dành thời gian cho con phát biểu ý kiến riêng của mình, từ đó giúp nâng cao khả năng giao tiếp, mạnh dạn và sự tự tin của con hơn.

Và đặc biệt luôn chú ý là, cả 6 phương pháp trên được các chuyên gia khuyên rằng chính cha mẹ hãy dạy cho con cái chứ không phải tìm cho con những lớp học kỹ năng. Đương nhiên lớp học kỹ năng không hề xấu, nhưng hãy dùng mối quan hệ của mình với con cái để dạy dỗ chúng, hiệu quả đạt được sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tags:
Florida: Nhiều người tạo thành hàng rào cứu người bị sóng đánh trôi

Florida: Nhiều người tạo thành hàng rào cứu người bị sóng đánh trôi

Một gia đình đã may mắn thoát chết sau khi khoảng 80 người nắm tay nhau thành hàng rào chắn sóng, ngăn dòng nước cuốn họ ra xa tại bãi biển thành phố Panama, bang Florida, Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất