6 quan niệm sai lầm về nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu sớm không có nghĩa bạn sẽ nhanh hết tiền, phải chắt bóp khổ sở và ngày ngày buồn chán, lười nhác.

Sam Dogen làm việc trong ngành ngân hàng 13 năm trước khi mở website tài chính cá nhân Financial Samurai và nghỉ hưu sớm. Trên CNBC, anh đã chia sẻ về những hiểu lầm phổ biến nhất với việc nghỉ hưu sớm.

Đã 8 năm kể từ khi tôi bỏ công việc ở ngân hàng đầu tư và nghỉ hưu ở tuổi 34. Vợ tôi cũng vậy. Chúng tôi có tài sản khoảng 3 triệu USD. Nghỉ hưu sớm là việc khó khăn với nhiều người. Vì thế, tôi cảm thấy cực kỳ biết ơn khi được tự do tài chính và thoát khỏi công việc. Dù vậy, chúng tôi cũng biết rằng phong cách sống này không phù hợp với tất cả mọi người.

Nếu bạn đang cân nhắc điều này, có thể bạn sẽ nghe người ta nói về hàng loạt mặt trái của việc nghỉ hưu sớm. Dựa trên kinh nghiệm bản thân và ý kiến của hàng chục người nghỉ hưu sớm khác, tôi muốn nói rằng những điều sau đây là hoàn toàn sai.

1. Bạn càng nghỉ hưu sớm thì càng nhanh hết tiền 

Sam Dogen và con trai tại Golden Gate Park, San Fancisco. Ảnh:Financial Samurai
Sam Dogen và con trai tại Golden Gate Park, San Francisco. Ảnh:Financial Samurai

Tin tôi đi, bạn sẽ làm mọi thứ để đảm bảo mình sẽ không hết tiền. Người ta không nghĩ đến việc nghỉ hưu khi thức dậy và rồi xin nghỉ làm ngay ngày hôm đó đâu. Nghỉ hưu sớm mất nhiều năm để lên kế hoạch, tuân thủ nguyên tắc chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư.

Tôi đặt mục tiêu nghỉ hưu năm 2011, nhưng vẫn làm việc thêm một năm nữa. Vì ngoài việc tăng được tiền tiết kiệm, tôi còn có thêm thời gian đàm phán gói bồi thường thôi việc khá khẩm hơn.

Hai vợ chồng tôi có thu nhập thụ động khoảng 80.000 USD mỗi năm khi nghỉ hưu (chủ yếu từ tiền cho thuê nhà, đầu tư trái phiếu và lãi tiết kiệm). Để đảm bảo có thể sống với số tiền đó, chúng tôi đã phải thử sống với mức thấp hơn rất nhiều trước khi thực sự nghỉ hưu.

Chúng tôi cũng có kế hoạch khẩn cấp. Nếu thiếu tiền quá, cả hai sẽ nhận việc làm thêm, hoặc bán nhà ở San Francisco để chuyển đến nơi vừa tiền hơn.

2. Bạn sẽ phải đau khổ giảm chi để tiết kiệm

Tiết kiệm không nhất thiết phải là trải nghiệm khổ sở. Hạnh phúc khi về hưu không phải chỉ là có bao nhiêu tiền trong ngân hàng. Nó còn nằm ở cách bạn chi tiêu nữa. Và bạn sẽ sớm nhận ra rằng mình không cần nhiều đâu.

Hai năm đầu sau khi nghỉ hưu, thu nhập hàng năm của tôi giảm gần 80%. Nhưng lối sống tối giản đã giúp tôi không cảm thấy phiền lòng. Trên thực tế, tôi còn ngạc nhiên khi mình tiêu ít hơn dự tính 30%.

Ví dụ, chơi ở sân tennis công cộng chẳng mất xu nào. Đồ ăn ở khu mình đang sống cũng rẻ hơn so với khu văn phòng khi còn đi làm. Bạn cũng có thể đọc sách miễn phí ở thư viện công cộng nữa.

3. Bạn sẽ thấy hạnh phúc mãi mãi

Thời gian đầu nghỉ hưu, bạn sẽ rất hào hứng. Nhưng cảm giác này sẽ dần biến mất. Tôi từng tự hỏi mình trong nhiều tháng, rằng liệu nghỉ hưu sớm có phải là một sai lầm không? Tôi mất đến 2 năm mới thoát khỏi sự ngờ vực này.

Chìa khóa là hãy thường xuyên cảm thấy biết ơn cuộc sống, đồng thời tìm kiếm những điều mới mẻ, đáng để trông chờ mỗi ngày. Với tôi, đó là dành thời gian và trải nghiệm cho bạn bè, gia đình.

4. Bạn sẽ buồn chán khủng khiếp

Dĩ nhiên, ban đầu bạn sẽ rất buồn. Nhưng dần dần, bạn có thể thay thế những việc mình ghét bằng việc mình thực sự thích làm. Đó là sự tuyệt vời của nghỉ hưu sớm. Chỉ là với mỗi người, quá trình này dài ngắn khác nhau mà thôi.

Sau khi nghỉ việc, tôi đột ngột trở nên nhàn rỗi. Đang từ làm việc 12 giờ mỗi ngày thành chẳng làm gì cả. Nhưng sau 2 năm thử nghiệm, tôi đã xây dựng được thói quen hàng ngày để giúp mình luôn năng động, vui vẻ. Tôi còn viết blog tài chính, vừa có thêm thu nhập, vừa giúp suy nghĩ ổn định trở lại.

Rồi sau đó, chúng tôi có thêm hai đứa con. Khi làm cha mẹ toàn thời gian, vợ chồng tôi chẳng còn rảnh rỗi mà buồn chán nữa.

5. Bạn sẽ mất đi thương hiệu cá nhân và trầm cảm

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để làm việc. Và công sở là nơi giúp chúng ta xây dựng thương hiệu cá nhân. Trong năm đầu nghỉ hưu, tôi thường băn khoăn sếp và các đồng nghiệp đang làm gì khi không có mình. Họ có thể tồn tại mà không có tôi hay không? Vì tôi đã ở đó 11 năm. Tôi cũng không còn cảm thấy có động lực để giành lấy cái gì đó và dần rơi vào trầm cảm.

Tuy nhiên, sau đó, tôi dần nhận ra mình vẫn có thể khẳng định bản thân ngoài công việc. Tôi không còn xấu hổ khi nói "Tôi không đi làm" khi có ai đó hỏi nữa. Thay vào đó, tôi tự nào nói rằng "Tôi dạy tennis cho trường trung học 3 tháng mỗi năm" và "Tôi là một người chồng và một ông bố hai con".

6. Bạn sẽ chết sớm vì lười nhác và không có mục đích

Đây là hiểu lầm lớn nhất. Vì những lợi ích sức khỏe từ việc nghỉ hưu sớm là vô giá. Khi còn đi làm, tôi gặp hàng loạt vấn đề, từ viêm cân gan chân, hệ miễn dịch yếu (do stress công việc), đau lưng (vì ngồi cả ngày) đến nghiến răng (cũng do công việc).

Tất cả những bệnh này biến mất khi tôi nghỉ hưu. Tôi chắc chắn stress là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề sức khỏe của chúng ta. Giờ đây, thay vì dành hàng tiếng ngồi ghế và ăn tại bàn, tôi ăn lành mạnh hơn, luyện tập nhiều hơn.

Tôi cũng có mục đích sống chứ. Đó là giúp độc giả đạt tự do tài chính, chúng tôi sống lâu hơn, khỏe hơn để chứng kiến con cái lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc.

Link nguồn: https://vnexpress.net/6-quan-niem-sai-lam-ve-nghi-huu-som-4135886.html

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất
 • Bài ʋăп łả côпɢ ʋiệc ɓố ɱẹ củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ƙɦiếп cô ɢiáo ρɦải ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ ɱặł

  Bài ʋăп łả côпɢ ʋiệc ɓố ɱẹ củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ƙɦiếп cô ɢiáo ρɦải ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ ɱặł

  Mộł łài ƙɦoảп fɑceɓooƙ ᵭã ᵭăпɢ łải ɱộł ɓài ʋăп łả côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ eɱ củɑ ɦọc siпɦ łiểᴜ ɦọc. Kɦôпɢ ɓiếł ɓêп пɢoài côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ ɓé łɦế пào пɦưпɢ ƙɦi ʋào ʋăп, ôпɢ ɓố ʋà ɓà ɱẹ łɾở пêп ɦài ɦước ʋà ƙɦiếп пɢười ƙɦác cɦẳпɢ пɦịп пổi cười. (Ảпɦ: Iпłeɾпeł) Đề ɓài: Hãy ʋiếł ɱộł ᵭoạп ʋăп пɢắп ɱiêᴜ łả ʋề côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ eɱ. Nɢᴜyêп ʋăп ɓài ɱiêᴜ łả пɦư sɑᴜ: “Côпɢ ʋiệc củɑ ɱẹ eɱ ℓà ℓàɱ пội łɾợ. Hàпɢ пɢày ƙɦi ƙiɱ пɢắп cɦỉ ʋào số 6, ƙiɱ ɗài cɦỉ số 3 ℓà cả пɦà ρɦải ɢiữ iɱ ℓặпɢ cɦo ɱẹ ℓàɱ ʋiệc. Có ℓầп eɱ ʋà eɱ łɾɑi eɱ ᵭùɑ пɢɦịcɦ ɾõ ło ᵭã ɓị ɱẹ łáł cɦo ɱỗi ᵭứɑ ɱộł cái ʋà ɓảo “cɦúпɢ ɱày iɱ ᵭi ƙɦôпɢ, пɦầɱ ɦếł ɓảпɢ ρɦácɦ củɑ łɑo ɓây ɢiờ”. Tɾoпɢ ℓúc ℓàɱ ʋiệc ɱẹ eɱ ɾấł łậρ łɾᴜпɢ, łɦỉпɦ łɦoảпɢ ℓại пói “ɱộł пɦâп ɓảy ɱươi ɓạcɦ łɦủ, łổпɢ cɦiɑ ɦếł cɦo 3, ℓô ɾơi”. Mẹ ɓảo ρɦải ɦọc łoáп łɦậł ɢiỏi ɱới ℓàɱ ᵭược. Hôɱ eɱ xeɱ łɾêп ʋô łᴜyếп có cɦú cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭưɑ łɦư, eɱ ℓại пɦớ ᵭếп ɱẹ cứ ɦɑy qᴜáł ɓố “cɦᴜyểп ɢiấy cɦo пɦà Dᴜпɢ Pɦượпɢ cɦưɑ, có ɱỗi ʋiệc ᵭấy ɱà qᴜêп sᴜốł łɦế, пó пổ cɦo ɱộł cái łɦì ɓáп пɦà ɾɑ ᵭê ɱà ở”. Sợ ɓố ɦɑy qᴜêп ℓại ρɦải ɓáп пɦà ɾɑ ᵭê пêп eɱ ᵭã пảy ɾɑ ɱộł sᴜy пɢɦĩ ɓảo ʋới ɱẹ “ɱẹ ơi ɱẹ пᴜôi cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭi, ɱẹ ɓᴜộc ɢiấy ʋào cɦâп cɦiɱ ɓồ câᴜ ᵭể пó cɦᴜyểп ɢiấy ᵭếп пɦà ɓác Pɦượпɢ ᵭi, пó пổ ɱộł cái łɦì ƙɦôпɢ ρɦải ɓáп пɦà, coп sợ ɾɑ ᵭê ℓắɱ”. Mẹ ᵭịпɦ ɢiơ łɑy łáł eɱ ᵭã cɦạy ƙịρ “пó ɱà ɓɑy ᵭếп ᵭồп côпɢ ɑп łɦì cɦếł łɑo à”. Mẹ ɓảo có ɑi ɦỏi łɦì ρɦải ɓảo ℓà “łɑo ℓàɱ пội łɾợ”. Còп côпɢ ʋiệc củɑ ɓố eɱ ℓà ᵭi ᵭáпɦ ɓài ʋà пấᴜ cơɱ cɦo cả пɦà”. Nɢɑy sɑᴜ ƙɦi xᴜấł ɦiệп ɓài ʋăп ᵭược cɦo ℓà củɑ ɱộł ɦọc siпɦ ℓớρ 3 ʋiếł, ᵭã łɦᴜ ɦúł sự qᴜɑп łâɱ củɑ ɾấł пɦiềᴜ пɢười. Điềᴜ ᵭáпɢ пói, ɓài ʋăп пày ℓại ɓị cɦo 1 ᵭiểɱ ʋới ℓời ρɦê củɑ ɢiáo ʋiêп “ɱɑi ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ ℓêп ɢặρ cô”. “Bài ʋăп łả łɦực ɦɑy łɦế łại sɑo ɢiáo ʋiêп ℓại cɦo ɦọc siпɦ 1 ᵭiểɱ. Tɦậł ʋô ℓý qᴜá. Tɦứ пɦấł cɦáᴜ ɱiêᴜ łả cɦâп łɦậł côпɢ ʋiệc củɑ ɓố ɱẹ. Tɦứ ɦɑi cɦáᴜ ƙɦôпɢ пói ɗối, ʋăп cɦươпɢ cô ɢiáo ɗạy ʋiếł cái ƙɦôпɢ ᵭúпɢ sự ʋiệc ℓà sɑi. Tɦứ ɓɑ łᴜy có sɑi cɦíпɦ łả cɦúł, пɦưпɢ cɦáᴜ ʋiếł siпɦ ᵭộпɢ. Đọc ɗễ ɦiểᴜ. Tɦứ łư ɓố ɱẹ cɦáᴜ ℓàɱ пɢɦề ℓô ᵭề, пó ℓà ɱộł пɢɦề cɦáᴜ łả ℓiêп qᴜɑп ɢì ᵭếп cô ɱà ƙêᴜ ɱời ρɦụ ɦᴜyпɦ пɦể. Cᴜối cùпɢ cô cɦo 1 ᵭiểɱ ℓà cô ʋô ℓý qᴜá. Bài пày íł cũпɢ 6 ᵭiểɱ ʋà cộпɢ łɦêɱ 1 ᵭiểɱ ʋì cɦáᴜ łɦậł łɦà ƙo ɢiɑп ɗối”, ɱộł ɓạп ᵭọc ɓìпɦ ℓᴜậп. “Nɢoài ʋiệc cɦáᴜ ʋiếł sɑi ℓỗi cɦíпɦ łả ɦơi пɦiềᴜ łɦì пội ɗᴜпɢ ɾấł ɗễ ɦiểᴜ, siпɦ sộпɢ. Nếᴜ cô ɢiáo cɦo ɦọc siпɦ 1 ᵭiểɱ łɦì пêп xeɱ xéł ℓại”, ɓạп ᵭọc ƙɦác cɦo ɓiếł. Cô ɢiáo Mɑi Pɦươпɢ L – ɢiáo ʋiêп łɾườпɢ Tiểᴜ ɦọc Yêп Hòɑ (Cầᴜ Giấy, Hà Nội) cɦo ɦɑy: “Nếᴜ ɓài ʋăп пày ℓà ɗo ɦọc siпɦ ʋiếł łɦậł łɦì eɱ xứпɢ ᵭáпɢ ᵭược ᵭiểɱ cɑo ʋì cɦi łiếł łả łɦực łɾoпɢ ɓài. Kɦôпɢ ɑi пói пɢɦề ℓô ᵭề ℓà пɢɦề ɱà ɦọc siпɦ ƙɦôпɢ ᵭược ʋiếł ʋào ɓài ʋăп. Tɦeo łôi пɢɦĩ cô ɢiáo ƙɦôпɢ пêп cɦo ᵭiểɱ 1 ʋới ɓài ʋăп пày ʋì ɦọc siпɦ ʋiếł ʋăп ɦoàп łoàп ᵭáρ ứпɢ ᵭược yêᴜ cầᴜ củɑ ᵭề ɓài. Có ᵭiềᴜ ρɦải łɾừ ᵭiểɱ ʋì łɾìпɦ ɓày xấᴜ ʋà sɑi ℓỗi cɦíпɦ łả пɦiềᴜ. Tɾừ ᵭiểɱ ᵭể ℓầп sɑᴜ ɦọc siпɦ cố ɢắпɢ ʋiếł ᵭẹρ ɦơп”. Kể łừ ƙɦi ᵭăпɢ łải, ɓài ʋiếł củɑ ɦọc siпɦ ℓớρ 3 пɦậп ɦàпɢ пɢɦìп ℓượł cɦiɑ sẻ. Tâɱ Tᴜệ

 • Đặł cɦiếc łấł ℓêп ᵭiềᴜ ɦòɑ - 'ɱẹo пɦỏ пɦưпɢ có ʋõ' łɾoпɢ пɢày пắпɢ пóпɢ cɦo ℓợi ícɦ ƙɦôпɢ пɢờ

  Đặł cɦiếc łấł ℓêп ᵭiềᴜ ɦòɑ - 'ɱẹo пɦỏ пɦưпɢ có ʋõ' łɾoпɢ пɢày пắпɢ пóпɢ cɦo ℓợi ícɦ ƙɦôпɢ пɢờ

  Có łɦể ɓạп sẽ łɦắc ɱắc, xeɱ có ρɦải cɦủ пɦà ᵭã ᵭể qᴜêп łấł ʋà ɱiếпɢ ɓọł ɾửɑ ɓáł łɾêп ᵭiềᴜ ɦòɑ. Tɦực ɾɑ sự łɦậł łưởпɢ ʋậy ɱà ƙɦôпɢ ρɦải ʋậy.

 • Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc

  Người không tranh giành không phải người ngốc mà là người có phúc

  Con người ta một khi sống mà ánh mắt luôn nhìn “chằm chằm” vào người khác thì sống sẽ rất mệt mỏi! Sống trên đời, đừng nghĩ rằng mọi việc phải mang ra tranh đua cao thấp! Có một số thứ trong đời không phải là tranh mà có được, mà được cũng chưa hẳn là vui. Người khác có sự huy hoàng của họ, bạn cũng có sự tốt đẹp, sáng lạn của mình.

 • Điều gây sốc đằng sau đường bay kỳ lạ của máy bay MH370?

  Điều gây sốc đằng sau đường bay kỳ lạ của máy bay MH370?

  Phi công điều khiển máy bay MH370 mất tích bí ẩn cách đây 7 năm được cho là đã “tính toán kỹ lưỡng” đường bay để tránh để lại dấu vết về nơi chiếc máy bay nằm lại dưới đáy biển ở Ấn Độ Dương, một nghiên cứu mới cho biết.

 • 4 đặc điểm của những người càng sống cuộc đời càng “thuận buồm xuôi gió”

  4 đặc điểm của những người càng sống cuộc đời càng “thuận buồm xuôi gió”

  Người sở hữu những đặc điểm này chắc chắn sẽ có cuộc sống tốt đẹp. Hãy thử quan sát và chiêm nghiệm xem điều đó chính xác đến mức nào.

 • Sự Thật Đằng Sau Việc Danh Hài Bảo Chung Từ Mỹ Về Phải Đi Rửa Chén Kiếm Thêm Thu Nhập

  Sự Thật Đằng Sau Việc Danh Hài Bảo Chung Từ Mỹ Về Phải Đi Rửa Chén Kiếm Thêm Thu Nhập

  Nghệ sĩ Bảo Chung trải lòng về cuộc sống sau ánh hào quang của sân khấu, anh làm thêm làm rửa chén thuê .”Mình có ăn cắp ăn, trộm ai đâu”, nam diễn viên bày tỏ.Đạo diễn Khương Dừa đã có cuộc gặp gỡ nghệ sĩ hài Bảo Chung.

 • Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

  Khi hồ sơ xin visa định cư bị từ chối và trả về bộ di trú Hoa Kỳ USCIS

  Gần đây, vấn đề hồ sơ kết hôn giả với diện hồ sơ F2A, CR1, CR2 hay đính hôn giả với diện hồ sơ K1 để hưởng quyền lợi di trú hoặc ly dị giả để có được tình trạng đang độc thân với diện hồ sơ F2B để hưởng diện ưu tiên cao hơn không phải là một vấn đề mới mẻ và cũng không lạ gì đối với Bộ Di Trú, Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia và Lãnh Sự Quán Mỹ.

 • Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

  Cảnh sát Mỹ viết vé phạt, lặng lẽ kẹp tờ 100 USD giúp người vi phạm nghèo khó

  Theo kênh truyền hình CBS của Mỹ, một viên cảnh sát ở thành phố Plano, Texas sau khi viết xong vé phạt cho một người đàn ông trẻ tuổi đã lặng lẽ kẹp một tờ tiền 100 USD để trợ giúp anh ta nuôi con.

 • Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  Mũi có thể là ‘đèn tín hiệu’ cảnh báo tình trạng nguy hiểm của phổi. Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì tốt nhất hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

 • Thế hệ chưa lớn đã lo già, sợ lão hóa ở Mỹ

  Thế hệ chưa lớn đã lo già, sợ lão hóa ở Mỹ

  Nỗi sợ già nua được thổi phồng bởi mạng xã hội đã thúc đẩy thanh thiếu niên Mỹ tìm mua các sản phẩm chống lão hóa, lạm dụng phương pháp xóa nhăn bằng laser, tiêm botox.

 • Covid-19 khiến ngày càng nhiều người lười tắm

  Covid-19 khiến ngày càng nhiều người lười tắm

  Do phải ở nhà vì đại dịch, ít gặp gỡ nên không bị ai phàn nàn về mùi cơ thể, nhiều người đã giảm số lần tắm và dự định giữ thói quen này ngay cả khi hết dịch.

 • 23 quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ

  23 quyền lợi khi có thẻ xanh ở Mỹ

  Khi muốn định cư ở Mỹ thì ai cũng mong sớm có được Thẻ xanh (hay còn gọi là Thẻ thường trú nhân). Bởi Thẻ xanh giúp việc định cư ổn định cùng nhiều quyền lợi đi kèm khác. Vậy những quyền lợi khi có Thẻ xanh ở Mỹ là gì?