6 thiếu niên tranh cử thống đốc, tiểu bang Mỹ vội vàng sửa luật

Các nhà làm luật tại bang Kansas của Mỹ tìm cách sửa luật để hạn chế tình trạng ứng viên vị thành niên tranh cử các chức vụ quan trọng như thống đốc.

Sáu thiếu niên cùng chạy đua cho chức vụ thống đốc bang Kansas, nơi có nhiều quy định nghiêm ngặt về việc bỏ phiếu song lại không có luật nào đặt ra tiêu chuẩn đối với thống đốc, theo NPR.

“Theo luật Kansas, không có quy định về các tiêu chuẩn đối với một thống đốc, không có bất cứ điều kiện nào cả”, Bryan Caskey, giám đốc bầu cử tại sở ngoại vụ Kansas nói với báo Kansas City Star hồi năm ngoái. “Vì vậy, đúng là không cần bất cứ thứ gì: không tuổi tác, không nơi cư trú, không kinh nghiệm. Không gì cả”.

Cuộc đua bắt đầu từ năm ngoái chứng kiến thiếu niên 16 tuổi Jack Bergeson, chàng trai tự gọi mình là người “chống lại các thiết chế”. Cậu đang tìm kiếm đề cử của đảng Dân chủ, ủng hộ mức lương tối thiểu 12 USD, hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế và xây dựng đường sắt cao tốc tại khu vực.

Một số thiếu niên tranh cử chức thống đốc bang Kansas tranh luận tại trường trung học hồi tháng 10/2017. Ảnh: Getty.

Ba nam thiếu niên khác đã sớm bước vào chiến dịch tranh cử với tư cách đảng viên Cộng hòa. Những chàng trai này thậm chí tự tổ chức một buổi tranh luận tại nhà thi đấu của trường trung học.

“Cần phải là một chính quyền đại diện cho mọi người, không phải chỉ những người 30 tuổi trở lên”, ứng viên 17 tuổi Dominic Scavuzzo nói.

Hai nam sinh khác cũng ra ứng cử, khiến các nhà làm luật tại bang Kansas phải tìm cách ngăn chặn tình hình. Nghị sĩ Blake Carpenter đề xuất dự luật yêu cầu ứng viên phải ít nhất 18 tuổi nếu muốn tranh cử các chức vụ hàng đầu như thống đốc, giám đốc sở ngoại vụ hay tổng chưởng lý. Ngoài ra ứng viên thống đốc và phó thống đốc sẽ phải sống tại bang Kansas 4 năm.

Theo báo Kansas City Star, dự luật này đã được hạ viện bang Kansas thông qua hồi đầu tuần.

“Tôi không nghĩ đây là chuyện tốt”, Bergeson, giờ đây 17 tuổi, nói. “Tôi không ủng hộ việc này. Tôi nghĩ đây là một dự luật mang tính chống trả. Tôi nghĩ nó đang cố gắng tước đoạt quyền công dân của các ứng viên”.

Tuy nhiên, luật này sẽ không có hiệu lực cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11.

“Giám đốc sở ngoại vụ không muốn có bất kỳ xung đột lợi ích nào xuất hiện liên quan đến những người đang là ứng viên song không đáp ứng các yêu cầu được đề xuất”, ông Caskey nói với Capital-Journal.

Ông Caskey đề cập đến giám đốc sở ngoại vụ Kris Kobach, người đứng sau luật cử tri nghiêm ngặt của bang Kansas và cũng đang tranh chức thống đốc.

Đông Phong/ Theo zing

Tags:
Sứ mệnh đối trọng với Triều Tiên của Phó tổng thống Mỹ ở Olympic

Sứ mệnh đối trọng với Triều Tiên của Phó tổng thống Mỹ ở Olympic

Chống lại chiến dịch quyến rũ của Triều Tiên được cho là nhiệm vụ quan trọng của ông Mike Pence khi tới Hàn Quốc dự Olympic.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất