62 người chết, hơn 3.200 người nhiễm SARS-CoV-2 ở Mỹ

Tính tới 15/3 (giờ Mỹ) Mỹ đã có 62 trường hợp tử vong và hơn 3.200 người nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19).

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hiện đã có 62 người chết và khoảng 3.244 trường hợp nhiễm SARS-CoV2. Hầu như toàn bộ các bang ở Mỹ, trừ West Virginia, đều đã có người nhiễm bệnh.  

62 nguoi chet, hon 3.200 nguoi nhiem sars-cov-2 o my hinh 1

Tính tới 15/3 (giờ Mỹ) Mỹ đã có 62 trường hợp tử vong và hơn 3.200 người nhiễm virus corona chủng mới  SARS-CoV-2. Ảnh: NBC News

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN ngày 15/3, Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Anthony Fauci nhấn mạnh rằng người dân Mỹ cần ý thức được sự nguy hiểm của Covid-19 và hành động nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Theo ông Fauci, hàng trăm nghìn người có thể tử vong do Covid-19 nếu nước Mỹ không có các hành động cần thiết để ngăn virus này tiếp tục lan rộng.

Tuyên bố của ông Fauci được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ tiếp tục kêu gọi người dân, đặc biệt là người nhiều tuổi và người có vấn đề về sức khỏe, ở nhà và tránh các hoạt động tập trung đông người. Hầu hết các bang ở Mỹ đều đã cấm các hoạt động đông người, các trung tâm giải trí đều đã đóng cửa và các trường học đều cho học sinh nghỉ học và tiến hành học trực tuyến. Hầu hết các công sở đều đã cho phép nhân viên được làm việc ở nhà.

Mỹ mới đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các hoạt động đi lại từ châu Âu đồng thời đang cân nhắc giới hạn đi lại tại một số khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ngay trong nước Mỹ.

Nước Mỹ đang trong một “cuộc chiến”

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio ngày 15/3 cho rằng, Chính phủ Liên bang cần kiểm soát chuỗi cung ứng vật tư y tế để giúp các địa phương giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu trên chuyên mục “Tình trạng Liên bang" của Truyền hình CNN, ông Blasio nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể kiểm soát chuỗi cung ứng. Chúng tôi cũng không thể kiểm soát nguồn cung ứng vật tư và thiết bị y tế đến từ đâu. Hy vọng duy nhất là Chính phủ Liên bang thực sự thức giấc và nhận ra nước Mỹ đang trong một cuộc chiến, và qua đó đánh giá đúng tình hình, xác định cách thức để chúng ta thực sự có thể vượt qua đại dịch”.

Thị trưởng Blasio cho biết ông đã kêu gọi Chính phủ Liên bang hỗ trợ thành phố New York tiến hành xét nghiệm tại địa phương từ ngày 24/1, tuy nhiên các quan chức y tế địa phương đã không thể làm xét nghiệm cho đến hai cách đây hai tuần. Ông Blasio cho rằng, Chính quyền Tổng thống Donald Trump cần nắm quyền kiểm soát chuỗi cung ứng để có được thiết bị y tế, bao gồm máy thở, mặt nạ, dung dịch rửa tay khô và chuyển chúng đến những nơi cần thiết.

Theo ông Blasio, nếu Chính phủ Mỹ không nhận ra điều này tương đương với một cuộc chiến đã xảy ra, thì không có cách nào chính quyền các bang và địa phương có thể thực hiện tất cả các điều chỉnh cần phải thực hiện.

Ông Blasio cho biết thêm, virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh ở thành phố khoảng 8,5 triệu dân này, với 25 ca được xác nhận cách đây hai tuần, nhưng đã tăng vọt lên 269 trường hợp vào sáng 15/3. Thị trưởng Blasio dự đoán thời điểm có ít nhất 1.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở thành phố New York là không quá xa, thậm chí sẽ xảy ra ngay trong tuần tới.

Người dân Mỹ lo ngại nhưng không hoang mang

Kết quả của một cuộc khảo sát vừa được công bố cho biết người dân Mỹ không hoang mang nhưng lo ngại về Covid-19. Tuy nhiên, một số người cho rằng điều tồi tệ nhất vẫn ở phía trước.

Theo cuộc khảo sát do tờ Nhật báo phố Wall và kênh truyền hình NBC thực hiện, khoảng 53% số người được hỏi cho biết họ lo ngại có người trong gia đình sẽ nhiễm virus trong khi 6/10 người cho biết điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Có tới 9/10 người cho biết họ đọc hoặc nghe nhiều về Covid-19, một trong những sự kiện được theo dõi nhiều nhất trong các cuộc khảo sát tương tự trong vòng gần 10 năm qua. Một nửa số người được khảo sát đã dừng không tới các sự kiện đông người trong khi 1/3 đã thay đổi hoặc hủy các kế hoạch đi lại. Trong khi đó, 25% thông báo họ đã dừng tới các nhà hàng.

Kết quả của cuộc khảo sát đối với khoảng 900 người cho thấy có rất ít dấu hiệu cuộc khủng hoảng hiện nay đã làm ảnh hưởng tới vị trí chính trị của Tổng thống Donald Trump. Khoảng 51% ủng hộ cách ông Trump xử lý tình hình dịch bệnh hiện nay trong khi số người phản đối là 45%./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/62-nguoi-chet-hon-3200-nguoi-nhiem-sarscov2-o-my-1022370.vov

Tags:
Úc tuyên bố sản xuất thành công vắc-xin Covid -19 bằng công nghệ mới nhất

Úc tuyên bố sản xuất thành công vắc-xin Covid -19 bằng công nghệ mới nhất

Các nhà khoa học Úc tuyên bố họ đã phát triển một loại vắc-xin cho coronavirus bằng công nghệ ‘kiểm soát phân tử’ vừa được cấp bằng sáng chế, nhưng phải mất vài tháng trước khi nó sẵn sàng được tung ra thị trường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất