63 triệu người Mỹ phải dùng nước không an toàn

Có tới 63 triệu người Mỹ, nghĩa là khoảng một phần năm dân số quốc gia, từ khu đồng ruộng ở trung bộ California tới các khu cư dân trong thành phố New York, từng gặp hoàn cảnh phải dùng nước không an toàn hơn một lần trong thập niên qua, theo kết quả nghiên cứu của News21 về các vi phạm liên quan đến phẩm chất của nước do cơ quan bảo vệ môi trường Evinronmental Protection Agency (EPA) ghi nhận.

Bản tin của tờ USA Today nói rằng các dữ kiện có được cho thấy tình trạng xả nước thải bừa bãi từ các khu vực kỹ nghệ từ sáu thập niên qua, nhà máy lọc nước lỗi thời, hệ thống đường ống dẫn nước cũ kỹ hư hỏng, đang có ảnh hưởng nặng nề đến nguồn cung cấp nước dùng ở các địa phương.

Đủ loại rác phủ đầy mặt sông Monongahela, nguồn cung cấp nước uống cho khoảng 100,000 dân ở vùng Bắc West Virginia. (Hình: AP Photo/Michael Virtanen)

Những nơi bị coi là có nước không an toàn thường phải mất hơn hai năm để sửa chữa, với một số nơi chỉ mới giải quyết xong các vi phạm tiêu chuẩn nước sạch sau mấy thập niên nhắc nhở, và nhiều nơi khác vẫn còn tiếp tục đưa nước không sạch tới nhà dân, theo các dữ kiện có được từ EPA.

Nhiều nhà máy lọc nước địa phương, nhất là ở những cộng đồng da màu, nghèo, nhỏ, không có khả năng tài chánh để mua các máy móc cần thiết để lọc hết các chất bẩn, chất độc, theo USA Today.

Các chuyên gia y tế cho hay nước không sạch có thể dẫn tới ung thư, các bệnh đường ruột, và khiến trẻ chậm phát triển.

Cơ quan EPA cũng như kỹ nghệ lọc nước coi những năm sắp tới là vô cùng quan trọng cho người dân Mỹ về mặt nước uống vì các đường ống dẫn và nhà máy lọc xây dựng từ giữa thế kỷ 20 nay đang sắp hết hạn sử dụng, cũng theo USA Today.

Tags:
Báo động về chất độc hại trong nguồn nước ở Memphis

Báo động về chất độc hại trong nguồn nước ở Memphis

Người dân của thành phố Memphis bấy lâu nay vẫn tự hào về nguồn nước khá ngọt ngào của thành phố, đến nỗi có người còn mệnh danh nước là ‘gia tài quá báu’ của cộng đồng ở đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất