7 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần bổ sung axit folic

Axit folic, còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta vì nó giúp cơ thể chúng ta tạo ra hồng cầu.

Nếu cơ thể thiếu folate, bạn có thể bị các triệu chứng nhất định và thậm chí bị thiếu máu, một tình trạng khi cơ quan nội tạng của bạn không thể có đủ oxy để hoạt động bình thường.

7. Các vấn đề nhận thức

Axít folic cực kỳ quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương của bạn. Nếu cơ thể thiếu vitamin này, bạn có thể gặp khó khăn dẫn đến trầm cảm, khó tập trung và cảm thấy quên và dễ cáu kỉnh. Nếu không được điều trị đúng cách, lượng folate không đủ cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn nghiêm trọng như chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer.

6. Đau nhức cơ thể

Trong những trường hợp thiếu máu nghiêm trọng do thiếu folate, não của bạn sẽ trở nên thiếu oxy. Đáp lại, các động mạch của não bắt đầu sưng và bạn bị nhức đầu. Tuy nhiên, não của bạn không phải là cơ quan duy nhất thiếu oxy, vì vậy bạn cũng có thể cảm thấy đau ở những phần khác của cơ thể thiếu sắt, đặc biệt là ở ngực và chân.

5. Da nhợt nhạt

Hemoglobin, một loại protein chứa trong các tế bào hồng cầu, có trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổi của bạn đến tất cả các mô cơ thể của bạn. Khi cơ thể thiếu folate, bạn không có đủ hồng cầu (và hemoglobin) để cung cấp cho cơ quan nội tạng của bạn lượng oxy cần thiết. Điều này có thể dẫn đến cảm giác yếu cơ, mệt mỏi, tê ở bàn tay và bàn chân, và da nhợt nhạt.

4. Khó thở

Nếu bạn nhận thấy mình hết hơi thở khi làm những việc bạn thường xử lý mà không có bất kỳ vấn đề gì, điều này có nghĩa là mức độ oxy của bạn thấp vì cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu. Cùng với triệu chứng này, bạn cũng có thể bị tăng nhịp tim và cảm giác chóng mặt, hoặc thậm chí ngất xỉu.

3. Các vấn đề về tiêu hóa

Các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy sau bữa ăn có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể thiếu axit folic. Bên cạnh đó, trong trường hợp nặng, bạn cũng có thể bị chán ăn thường dẫn đến giảm cân đáng kể.

2. Loét miệng và sưng lưỡi

Những triệu chứng này thường xảy ra khi thiếu folate khá nghiêm trọng, vì vậy bạn không nên bỏ bê chúng. Lưỡi của bạn có thể trông sưng, đỏ, hoặc sáng bóng, thường là quanh đầu và các cạnh lúc đầu. Do sự giảm các tế bào máu đỏ, bạn cũng có thể cảm thấy đau khi nuốt hoặc bị đau lưỡi và viêm miệng.

1. Giảm cảm giác vị giác

Theo một số nghiên cứu, ngoài các vết loét miệng, sự thiếu hụt axit folic có thể dẫn đến rắc rối khi nếm thức ăn của bạn. Nó xảy ra bởi vì các thụ thể vị giác của bạn, không thể gửi thông điệp đến não của bạn thông qua hệ thần kinh do các vấn đề về lưỡi hiện có.

Hải Vân – tinnuocmy.com

“Hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay cả khi trẻ chỉ có dấu hiệu của ho và sổ mũi”

“Hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay cả khi trẻ chỉ có dấu hiệu của ho và sổ mũi”

Một bà mẹ đau khổ đã kêu gọi các bậc cha mẹ hãy đưa con của họ tới gặp bác sĩ ngay ghi gặp bất cứ dấu hiệu ho hay sổ mũi nào sau sự qua đời của cậu con trai khi chỉ mới mắc bệnh vài ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất