7 điều nổi bật nhất trong 4 năm làm Tổng thống đầy sóng gió của ông Trump

4 năm làm Tổng thống Mỹ của ông Trump nhiều khả năng sẽ kết thúc trong nỗi buồn nhiều hơn là niềm vui khi việc kiện tụng kết quả bầu cử của ông ngày càng gặp nhiều bất lợi. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ đầu tiên làm Tổng thống, một tỷ phú làm chính trị như ông Trump đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

1. Vấn đề nhập cư

Ông Trump là Tổng thống Mỹ có thái độ cứng rắn nhất từ trước đến nay về vấn đề nhập cư. Từ khi ra tranh cử tổng thống năm 2015, ông Trump đã cam kết xây tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Tiền xây tường ông sẽ bắt Mexico chi trả. Tuy nhiên, bức tường đến nay vẫn chưa được hoàn thiện.

Một trong những chính sách nhập cư gây tranh cãi nhất của ông Trump là lệnh cấm di chuyển đến Mỹ đối với người dân từ một số quốc gia theo đạo Hồi. Chính quyền ông Trump cũng tách nhiều trẻ em nhập cư bất hợp vào Mỹ khỏi cha mẹ chúng.

2. Bị luận tội

Ông Trump là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát cáo buộc ông Trump lạm quyền và tìm cách thâu tóm Quốc hội.

Ông Trump cũng bị cáo buộc tìm sự trợ giúp bất hợp tác từ Ukraine để hạ bệ đối thủ Joe Biden. Theo cáo buộc, ông Trump hứa hẹn các gói viện trợ kinh tế từ Mỹ cho Ukraine nếu nước này đồng ý điều tra về con trai ông Biden – Hunter.

Tuy nhiên, ông Trump đã vượt qua cuộc luận tội nhờ sự hậu thuận của Thượng viện và vẫn còn trụ lại được ở Nhà Trắng cho đến hôm nay. 

7 điều nổi bật nhất trong 4 năm làm Tổng thống đầy sóng gió của ông Trump - 2

Ông Trump từng bị nhiễm Covid-19 (ảnh: AP)

 

3. Dịch Covid-19

Dịch Covid-19 được xem là thách thức lớn nhất đối với ông Trump. Tai hại hơn, dịch bệnh đến vào những tháng cuối cùng nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc xử lý dịch bệnh kém hiệu quả là nguyên nhân hàng đầu khiến ông Trump mất sự ủng hộ từ cử tri, đặc biệt là những người cao tuổi.

Ông Trump từng tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của khẩu trang, quảng cáo một số loại thuốc chưa được kiểm chứng rằng có hiệu quả để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Đến ngày 16.11, Mỹ ghi nhận hơn 11 triệu ca nhiễm Covid-19. Dịch bệnh khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, hàng triệu người thất nghiệp.

Ông Trump cũng phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích vì cáo buộc coi thường sự nguy hiểm của dịch bệnh. Mọi thứ bị đẩy đi xa hơn khi Tổng thống Mỹ phát biểu ý tưởng tiêm chất khử trùng vào người để tiêu diệt Covid-19. Ông Trump sau đó nói phát biểu của mình chỉ nhằm mục đích “mỉa mai” giới truyền thông.

Ngày 2.10, ông Trump dương tính với Covid-19 và chiến dịch tranh cử gặp thêm nhiều sóng gió.

7 điều nổi bật nhất trong 4 năm làm Tổng thống đầy sóng gió của ông Trump - 3

Ông Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc (ảnh: Asian Times)

4. Đối ngoại

Dưới thời ông Trump, Mỹ phát triển quan hệ sâu rộng hơn với Israel và một số nước Trung Đông. Đây có lẽ là thành tựu đáng chú ý nhất về đối ngoại của ông Trump, bất chấp việc ông khiến quan hệ Mỹ - Iran thêm tồi tệ sau vụ ám sát tướng Qassem Soleimani.

Ông Trump kiên quyết từ bỏ những thỏa thuận quốc tế mà ông cho rằng “không công bằng” với Mỹ. Nhiều đồng minh thân cận ở châu Âu, châu Á tỏ ra không hài lòng với chính quyền ông Trump. Ông Trump được đánh giá là ít kinh nghiệm đối ngoại.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden nhiều lần khẳng định sẽ xây dựng lại liên minh đồng minh của Mỹ trên khắp thế giới đã bị ông Trump làm tổn thương do quan điểm “nước Mỹ trên hết” một cách thái quá.

Điểm đáng chú ý nhất về đối ngoại trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump là quan hệ Mỹ - Trung. Chính quyền ông Trump đã áp nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh, đặc biệt là phát động chiến tranh thương mại.

Ông Trump cũng tăng cường chỉ trích Trung Quốc trong nhiều vấn đề và công kích mạnh mẽ lĩnh vực công nghệ của quốc gia tỷ dân. Quan hệ Mỹ - Trung được cho là đang ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ vẫn thất bại trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

5. Căng thẳng phân biệt chủ tộc

Vấn đề phân biệt chủng tộc đã âm ỉ ở Mỹ từ trước khi ông Trump lên nắm quyền. Các cuộc biểu tình chống phân biệt đối xử với người da màu sau cái chết của George Floyd – người đàn ông da đen bị cảnh sát đè cổ chết – đã nhanh chóng bùng lên thành bạo động ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Việc ông Trump gọi những người biểu tình là “đám côn đồ” khiến họ càng thêm phẫn nộ. Ông Trump từng phải xuống hầm an toàn khi người biểu tình áp sát Nhà Trắng.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng bày tỏ sự không hài lòng khi ông Trump không xoa dịu những người biểu tình mà tập trung kiểm soát trật tự bằng cảnh sát, vệ binh quốc gia. Ông Trump thậm chí còn muốn triển khai cả quân đội để đối phó người biểu tình.

7 điều nổi bật nhất trong 4 năm làm Tổng thống đầy sóng gió của ông Trump - 4

Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump nổi bật bởi những vụ kiện cáo (ảnh: SCMP)

6. Kiện tụng cá nhân

Ông Trump được cho là Tổng thống bị kiện nhiều nhất lịch sử Mỹ.

7 vụ kiện cáo, điều tra pháp lý đang chờ ông Trump sau khi rời khỏi Nhà Trắng. Tập đoàn Trump Organization của ông Trump cũng đang bị điều tra tài chính.

Nhiều phụ nữ cáo buộc ông Trump tấn công tình dục và phỉ báng. Luật sư Michael Cohen của ông Trump đã nhận tội trả tiền cho một số phụ nữ để họ giữ im lặng, không kiện tụng trong cuộc bầu cử năm 2016. Giờ ông Michael Cohen đang ngồi tù.

Trong một đoạn ghi âm bị rò rỉ năm 2016, ông Trump tuyên bố có thể “chạm vào vùng nhạy cảm của một phụ nữ mà họ vẫn không phản kháng” vì ông là “một ngôi sao”.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định mình chưa tấn công tình dục bất kỳ người phụ nữ nào.

7. Thất cử trước ông Biden

Mất chức Tổng thống Mỹ vào tay ông Biden chắc chắn là một trong những thất bại cay đắng nhất cuộc đời ông Trump và giờ ông vẫn không muốn thừa nhận.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump gọi ông Biden là “ứng viên tổng thống tồi tệ nhất lịch sử Mỹ”.

Ông Trump tự tin sẽ thắng áp đảo ông Biden nhưng thực tế lại là ngược lại.

“Nếu thất cử, tôi sẽ thua ứng viên tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử. Nếu thất cử, tôi sẽ phải làm gì bây giờ? Tôi muốn thua trước một ai đó có tài năng phi thường hơn mình”, ông Trump nói.

“Nếu tôi thua, tôi sẽ không bao giờ nói chuyện với các bạn nữa. Các bạn sẽ không bao giờ gặp lại tôi nữa”, ông Trump nói khi vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina.

Tags:
Tương lai quan hệ Mỹ - Triều dưới thời Biden

Tương lai quan hệ Mỹ - Triều dưới thời Biden

Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Sự im lặng của họ nói lên nhiều điều.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất