8 bộ pɦậп trêп cơ tɦể là "côпg tắc" trườпg siпɦ, пêп tícɦ cực xoa bóp mỗi пgày

Nɦữпg bộ pɦậп пày пếu được xoa bóp tɦườпg xuyêп sẽ maпg tới rất пɦiều lợi ícɦ đáпg kiпɦ пgạc cɦo cơ tɦể.

Sau một ngày bận rộn, chắc chắn toàn bộ cơ thể sẽ mệt mỏi, đau lưng, mỏi chân, nhức mắt... Nếu không được nghỉ ngơi vào lúc này, hầu hết mọi người sẽ chọn cách xoa mặt hoặc tai để được thư giãn. Nhiều người không biết rằng, thực ra động tác xoa bóp như vậy là một trong những kỹ thuật massage của người Trung Quốc.

Trong cơ thể có 8 bộ phận, nếu được xoa bóp có thể làm giãn cơ, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ các cục huyết khối, ngăn ngừa được rất nhiều bệnh.

1. Xoa mặt – Trẻ trung

8 bộ phận trên cơ thể là “công tắc” trường sinh, nên tích cực xoa bóp mỗi ngày - 1

Cảm xúc của con người, sự tức giận, nỗi buồn và niềm vui đều thể hiện trên khuôn mặt trước tiên. Việc xoa mặt có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở tay và mặt, da mặt trở nên căng bóng, tốt hơn nhiều so với việc đắp mặt nạ.

Đặc biệt, khi đang mệt mỏi, nếu xoa trán, không những da mặt được thoải mái mà mắt sẽ sáng hơn, tinh thần sảng khoái bội phần.

Đặt đầu ngón tay lên trán, di chuyển từ giữa sang hai bên theo một hướng, làm 30-50 lần mỗi ngày.

2. Xoa đầu – Giảm tóc bạc 

8 bộ phận trên cơ thể là “công tắc” trường sinh, nên tích cực xoa bóp mỗi ngày - 3

Tóc bạc do lão hóa bẩm sinh, thường không thể thuyên giảm, nhưng chỉ cần bạn xoa đầu nhiều hơn mỗi ngày, có thể ngăn tóc bạc ngày càng nhiều.

Xoa đầu bằng 5 ngón tay có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu cục bộ của các nang tóc, khiến tóc con mọc nhanh hơn, cải thiện được sắc tố từ chân tóc, làm cho tóc đen hơn.

3. Xoa tai – Cải thiện thính giác

8 bộ phận trên cơ thể là “công tắc” trường sinh, nên tích cực xoa bóp mỗi ngày - 5

Trên tai chứa nhiều huyệt đạo, thông tới nhiều cơ quan cơ thể người. Trong Y học Cổ truyền Trung Quốc, việc xoa bóp tai có thể bổ thận hiệu quả.

Khi xoa tai, cần chú ý xoa kiểu vòng xoắn từ bên ngoài, phần sụn của tai được cuộn lại từ phía ngoài cùng của tai), nó sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu ngoại vi.

4. Xoa mũi - Thông mũi

8 bộ phận trên cơ thể là “công tắc” trường sinh, nên tích cực xoa bóp mỗi ngày - 7

Có rất nhiều người bị viêm mũi, việc xoa bóp này có thể chữa viêm mũi mãn tính mà không cần dùng thuốc.

Xoa mũi bằng nước lạnh vào mỗi buổi sáng hoặc trước khi ra ngoài có thể cải thiện lưu thông máu của niêm mạc mũi, giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Đối với những người không bị viêm mũi, xoa mũi thường xuyên có thể làm tăng tốc độ lưu thông máu trong mũi, kích thích các huyệt đạo và ngăn ngừa cảm lạnh. 

Dùng 2 ngón trỏ bắt đầu từ giữa chân mày, ấn dọc sống mũi xuống rồi xoa lên, lực không quá lớn, mũi hơi ửng đỏ là được.

5. Xoa tay – Bảo vệ nội tạng

8 bộ phận trên cơ thể là “công tắc” trường sinh, nên tích cực xoa bóp mỗi ngày - 9

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng trên bàn tay con người có rất nhiều huyệt quan trọng. Các huyệt khác nhau tương ứng với các cơ quan khác nhau của cơ thể. Việc xoa bóp thường xuyên các huyệt này có thể điều chỉnh các chức năng của nội tạng.

Dùng lòng bàn tay hoặc mu bàn tay xoa vào nhau đến khi xoa đỏ và nóng là được.

6. Xoa ngực - Điều chỉnh tâm trạng

8 bộ phận trên cơ thể là “công tắc” trường sinh, nên tích cực xoa bóp mỗi ngày - 11

Chúng ta đều biết rằng tức giận sẽ làm tổn thương cơ thể, khi bị phấn khích một điều gì đó, mọi người thường xoa ngực để dễ thở.

Thực tế, ngoài tác dụng xoa dịu cơn tức giận, hành động này còn có thể tăng cường chức năng tim phổi, xoa dịu cảm xúc, điều hòa cảm xúc, nên thực hiện thường xuyên.

Dùng 2 lòng bàn tay ấn nhẹ vào xương ức và hai bên sườn (mạng sườn) rồi xoa tròn, mỗi bên làm 50 lần, có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

7. Xoa thắt lưng -  Không bị còng

8 bộ phận trên cơ thể là “công tắc” trường sinh, nên tích cực xoa bóp mỗi ngày - 13

Có những cụ già tuổi 70, 80 mà lưng vẫn còn thẳng. Trên thực tế, có một cách để cải thiện vóc dáng đó là xoa eo và thắt lưng

Dùng 2 tay đặt ở thắt lưng, 4 ngón phía trước, ngón cái phía sau eo. Bạn cũng có thể nắm tay bằng cả 2 tay, ấn vào thắt lưng như kiểu massage. Động tác này sẽ làm giãn mao mạch ở da cục bộ, cải thiện sức bền của cơ, ngăn ngừa đau thắt lưng do gió lạnh và mệt mỏi.

8. Xoa chân – Kéo dài tuổi thọ

8 bộ phận trên cơ thể là “công tắc” trường sinh, nên tích cực xoa bóp mỗi ngày - 15

Theo Y học Cổ truyền Trung Quốc, bàn chân là phần dưới cùng của cơ thể con người, chất dinh dưỡng nhận được ít hơn so với các bộ phận khác, nhưng trọng tải lại vô cùng nặng nề.

Việc xoa chân có thể điều chỉnh các chức năng cơ thể và giúp con người sống lâu hơn. Vì có ít lớp mỡ dưới da ở lòng bàn chân nên chúng dễ bị nhiễm lạnh. Khi ngủ không nên để lòng bàn chân hướng gió, thường xuyên xoa bóp lòng bàn chân để tránh bệnh.

Có 2 cách xoa chân: xoa khô và xoa ướt

- Xoa khô: Dùng tay trái nắm mặt trước mu bàn chân trái, dùng tay phải xoa lên xuống lòng bàn chân 100 lần để làm nóng lòng bàn chân, sau đó dùng tay trái xoa lòng bàn chân phải. Cường độ cọ xát sao cho thoải mái nhất là được.

- Xoa ướt: Cho chân vào bát nước ấm, ngâm chân rồi dùng tay chà xát đến khi khô là được.

Tags:
Reuters: Ông Biden dẫn trước TT Trump ở hai bang chủ chốt

Reuters: Ông Biden dẫn trước TT Trump ở hai bang chủ chốt

Theo khảo sát của Reuters, ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ của các cử tri tiềm năng ở bang Wisconsin và gần như hòa ở Pennsylvania.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất