9 điều cần biết về thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới

Hãng dược phẩm Mỹ Merck đã tuyên bố, molnupiravir - loại thuốc viên mới của hãng này - có thể giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở người nhiễm Covid-19 lên tới 50%. Loại thuốc này có thể dùng cho đối tượng nào, khi nào có sẵn trên thị trường, và có tác dụng phụ hay không... là những điều được nhiều người quan tâm.

1. Đối tượng sử dụng molnupiravir 

Loại thuốc mới của hãng dược phẩm Merck dành cho những người nhiễm Covid-19 nhưng chưa tới mức phải nhập viện. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của Merck chỉ áp dụng trên những người chưa tiêm chủng và có nguy cơ cao như người lớn tuổi hay người mắc các bệnh lý nền (tiểu đường, bệnh tim...). 

Ban đầu, molnupiravir chỉ dành cho các đối tượng kể trên nhưng các chuyên gia kỳ vọng, nó có thể được phổ biến rộng hơn cho nhiều nhóm khác. 

Thuốc viên molnupiravir được thiết kế để sử dụng ngay khi một người có các triệu chứng của Covid-19 - thời điểm mà virus đang nhân lên nhanh chóng và hệ thống miễn dịch của cơ thể chưa có cơ chế phòng thủ. 

Trong thử nghiệm của Merck, các tình nguyện viên được dùng thuốc khi đã trải qua 5 ngày có triệu chứng của Covid-19. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, loại thuốc mới này thậm chí phải được sử dụng sớm hơn khoảng thời gian 5 ngày để có được hiệu quả tốt nhất.  

2. Hiệu quả ra sao? 

Hãng dược Merck cho biết, molnupiravir giúp giảm một nửa nguy cơ nhập viện và tử vong ở người nhiễm Covid-19. Trong thử nghiệm giai đoạn 3, có 7% tình nguyện viên của nhóm sử dụng thuốc molnupiravir phải nhập viện, không có ai tử vong. Trong khi đó, nhóm sử dụng giả dược có 14% tình nguyện viên nhập viện hoặc tử vong vì Covid-19.

Thuốc viên molnupiravir có hiệu quả thấp hơn so với kháng thể đơn dòng - dạng tiêm, được sử dụng để điều trị cho những người có nguy cơ cao mắc Covid-19 ở thể nhẹ hoặc trung bình. Một số nghiên cứu cho thấy, các kháng thể đơn dòng này làm giảm 85% tỷ lệ nhập viện và tử vong của bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình. 

Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng, thuốc viên mới có thể có tác động tổng thể lớn hơn đối với Covid-19 so với giải pháp dùng kháng thể đơn dòng. Vì vậy, thuốc viên mới có thể sẽ phổ biến hơn. 

3. Khi nào được phê duyệt?

Hôm 1/10, hãng dược Merck cho biết đang lên kế hoạch xin cấp phép khẩn cấp molnupiravir từ Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sớm nhất có thể. Sau đó, các cơ quan quản lý có thể phê duyệt loại thuốc này trước cuối năm nay, nếu mọi thứ suôn sẻ. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Covid-19, hôm 1/10 cho biết, không thể đưa ra mốc thời gian cụ thể để phê duyệt loại thuốc viên mới này. 

"FDA sẽ xem xét, kiểm tra dữ liệu nhanh nhất có thể và căn cứ vào đó để đưa ra quyết định", tiến sĩ Fauci nói. 

4. Molnupiravir hoạt động như thế nào?

Loại thuốc kháng virus mới được phát triển để ngăn chặn sự tái tạo của virus SARS-CoV-2. Khi virus tái tạo vật liệu di truyền, molnupiravir sẽ khiến các mã di truyền bị lỗi. 

"Nếu mã di truyền bị lỗi nghiêm trọng, virus sẽ không thể tái tạo", tiến sĩ Daria Hazuda, phó chủ tịch nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và vắc xin tại hãng dược Merck, cho hay. 

5. Cách dùng thuốc molnupiravir 

Cách dùng thuốc viên này sẽ không xa lạ với những người từng dùng Tamiflu để chữa cúm mùa hoặc thuốc kháng sinh để trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Người bệnh cần tuân thủ theo đơn thuốc và chỉ dẫn của bác sĩ. 

9 điều cần biết về thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới - 2

Ảnh minh họa: Getty

6. Tác dụng phụ có nghiêm trọng?

Hãng dược Merck cho biết, không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra với các tình nguyện viên trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. 

Theo các nhà nghiên cứu, các tác dụng phụ của thuốc thường là rất nhẹ như đau đầu. 

7. Số lượng thuốc được sản xuất?

Merck dự kiến có thể sản xuất đủ thuốc cho 10 triệu người dùng vào  cuối năm nay nếu thuốc được phê duyệt sớm.  

8. Chi phí điều trị với thuốc mới là bao nhiêu?

Chính phủ Mỹ đang trả khoảng 700 USD (gần 16 triệu đồng) cho mỗi đợt điều trị với thuốc viên molnupiravir. Con số này bằng 1/3 chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng kháng thể đơn dòng. 

Mỹ đang có kế hoạch để miễn phí thuốc điều trị này cho người dân, giống như vắc xin Covid-19. 

9. Các loại thuốc điều trị Covid-19 tương tự khác

Các công ty Pfizer, Atea Pharmaceuticals, và Roche cũng đang bào chế một thuốc viên điều trị Covid-19 tương tự. Kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng của các công ty này dự kiến sẽ có trong vài tháng tới. Dự kiến, số thuốc này sẽ có sẵn vào năm sau nếu được phê duyệt sớm. 

Tags:
Gần 400.000 liều vaccine Pfizer do Mỹ viện trợ về đến Hà Nội

Gần 400.000 liều vaccine Pfizer do Mỹ viện trợ về đến Hà Nội

Sáng ngày 8/10, Việt Nam tiếp tục nhận thêm gần 400.000 liều vaccine Pfizer do Mỹ tài trợ, nâng tổng số liều vaccine mà Mỹ tặng Việt Nam lên gần 8,5 triệu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất