9 lý do kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục thống trị thế giới

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang dần phục hồi. Ngân hàng thương mại hàng đầu nước Mỹ – US Trust đã đưa ra những lý do chứng minh nền kinh tế hàng đầu thế giới này sẽ tiếp tục dẫn đầu trong nhiều năm tới.

Trang tin Business Insider (Mỹ) ngày 22.6 đăng tải báo cáo của Joseph Quinlan. Đây là người đứng đầu bộ phận phân tích chiến lược thị trường tại Ngân hàng US Trust. Nêu ra 9 lý do cho thấy kinh tế Mỹ sẽ đứng yên tại vị trí số 1 thế giới trong nhiều năm nữa:

1. Mỹ là nền kinh tế lớn nhất và có năng suất cao nhất thế giới:

Dân số Mỹ chỉ bằng 4,5% dân số thế giới. Nhưng nước này hiện chiếm đến 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Quy mô kinh tế Mỹ lớn gần gấp đôi kinh tế Trung Quốc nếu tính bằng USD, theo US Trust. Ngoài ra, Mỹ còn là một trong số ít các quốc gia phát triển có GDP thực cao hơn mức đạt được trước khi cơn khủng hoảng kinh tế xảy ra hồi năm 2008.

2. Mỹ dẫn đầu thế giới về lượng hàng hóa sản xuất:

Sản lượng sản xuất hàng hóa của Mỹ có tổng trị giá là 1.900 tỉ USD trong năm 2012. Con số này tăng 27% so với năm 2009. Số lượng nhân công trong lĩnh vực này cũng đã tăng thêm 500.000 người kể từ năm 2010. Đây cũng là số liệu thống kê của US Trust.

3. Mỹ là một trong những nước xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn nhất thế giới:

Kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2012 đạt giá trị 2.200 tỉ USD. Tăng gần 40% so với năm 2009, US Trust cho hay.

4. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn thích đổ tiền vào Mỹ:

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ trong những năm sau khủng hoảng đạt mức 736 tỉ USD. Tương đương 15% tổng lượng vốn FDI của toàn thế giới, theo số liệu thống kê của US Trust.

5. Mỹ có những thương hiệu hàng đầu thế giới:

Trong năm 2013, chín trong số 10 thương hiệu có giá trị cao nhất thế giới đều là của các công ty Mỹ, theo nghiên cứu thường niên BrandZ về 100 thương hiệu hàng đầu thế giới của hãng Millward Brown (Mỹ).

6. Mỹ dẫn đầu thế giới về công nghệ:

Mỹ vẫn là nhà của công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. Đồng thời vượt xa các nước khác về lượng tiền chi tiêu cho phát triển công nghệ.

7. Mỹ có những trường đại học tốt nhất thế giới:

Sáu trong số 10 trường đại học tốt nhất thế giới trong năm 2012 đều có xuất xứ từ Mỹ, theo đánh giá của công ty chuyên về giáo dục và du học Quacquarelli Symonds (Anh).

8. USD là tiền tệ “vua”:

Các nước trên thế giới hiện vẫn trữ USD. Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết USD chiếm đến 62% dự trữ tiền tệ toàn cầu trong quý 4 năm 2012.

9. Mỹ có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ:

Sản lượng khai thác dầu trong nước của Mỹ lần đầu tiên vượt qua lượng nhập khẩu trong 16 năm trở lại đây.

Mỹ sẽ qua mặt Ả Rập Xê Út để trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào năm 2017 và là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới vào năm 2020, theo báo cáo nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Pv

Tags:
Quang Lê - Phương Mỹ Chi có động thái gây xôn xao giữa lúc Phi Nhung bị tố ‘bóc lột’ Hồ Văn Cường

Quang Lê - Phương Mỹ Chi có động thái gây xôn xao giữa lúc Phi Nhung bị tố ‘bóc lột’ Hồ Văn Cường

Giữa thời điểm khá nhạy cảm, việc Quang Lê công khai thể hiện tình cảm với Phương Mỹ Chi khiến dư luận chú ý. Nhiều người còn so sánh cặp bố con nuôi này với Phi Nhung – Hồ Văn Cường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất