Covid-19 trở nên nguy hiểm hơn ở đối với người hút thuốc, người hít phải nhiều khói bụi

Những người hút thuốc, những người có vấn đề về phổi từ trước và cư dân hít phải không khí ô nhiễm trong nhiều tháng do khói bụi cũng có thể đối mặt với triệu chứng trầm trọng hơn nếu nhiễm Covid-19.

Theo các chuyên gia, hơn 17,000 tình nguyện viên tham gia cứu hoả tại Úc trong nhiều tháng có thể đối mặt với triệu chứng trầm trọng hơn nếu nhiễm Covid-19.

Những người hút thuốc, những người có vấn đề về phổi từ trước và cư dân Sydney hít phải không khí ô nhiễm trong nhiều tháng do khói cũng có thể bị nặng hơn nếu nhiễm bệnh.

European Space Agency image (December 31) showing bushfire smoke billowing over Australia's east coast. Smoke blanketed parts of the eastern states from October 2019 until February. It was seen from space as it blew across the Pacific to Chile and south to Antarctica

Ảnh từ vệ tinh cho thấy khói bụi dày đặc trên bầu trời phía đông nước Úc

Các nghiên cứu cho đến nay cho thấy trẻ em ít gặp phải những triệu chứng nghiêm trọng khi bị nhiễm Covid-19 so với người lớn.

Lý do có thể là do phổi của trẻ em chưa bị tổn hại nhiều do ô nhiễm hoặc hút thuốc, và trẻ ít khả năng mắc các bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh phổi mãn tính.

Children are able to fight off coronavirus more easily than adults. One possible reason may be that their young lungs have not been damaged by pollution or smoking, and they are less likely to have underlying chronic illnesses such as emphysema

Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em có khả năng chống chọi Covid-19 tốt hơn người lớn

Giáo sư Raina MacIntyre, người trưởng khoa An toàn sinh học tại Viện Kirby của Đại học New South Wales, cho biết loại virus Covid-19 nguy hiểm với những người có vấn đề về phổi.

"Những người bị bệnh phổi đã gặp khó khăn khi cháy rừng xảy ra và vẫn chưa được phục kể từ đó, có thể bị ảnh hưởng nặng hơn bởi virus", Maclntyre nói với Daily Mail Australia hôm thứ Tư.

The coronavirus (pictured) has infected 41 people in Australia to date and more than 92,000 worldwide as of Wednesday afternoon

Đã có 41 người Úc bị nhiễm Covid-19

A new case in Victoria on Wednesday brought the number of infected in Australia to 41

Thống kê các ca mắc Covid-19 tại Úc

Trong nhiều tháng, khói bụi đã bao phủ phần lớn các bang miền đông Australia, khiến cơ quan y tế phải đưa ra nhiều cảnh báo về sức khỏe.

Trong cuộc khủng hoảng cháy rừng, các khoa cấp cứu do mắc các vấn đề về hô hấp gây ra bởi khói, như hen suyễn, viêm phế quản và một số vấn đề về tim, tăng đột biến.

Volunteer firefighters gave up their holiday pay, their annual leave and their long service leave in many cases to fight the bushfire emergency - only to have the smoke potentially leave their lungs more vulnerable

Các lính cứu hoả có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao hơn do phổi đã vốn bị tổn thương do khói từ cháy rừng

Chất lượng không khí ở một số khu vực, bao gồm Sydney, trở nên nghiêm trọng đến mức các chuyên gia cho rằng việc hít thở tương đương với việc hút một bao thuốc lá mỗi ngày.

Chất lượng không khí tại thủ đô Canberra trong tháng Một thậm chí còn kém hơn New Delhi ở Ấn Độ hoặc Lahore ở Pakistan.

Khói do cháy rừng chứa hàng trăm thành phần gây hại bao gồm cả bụi PM2,5.

Các hạt PM2,5 có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet, tức là nhỏ hơn 3% chiều rộng của một sợi tóc người, và có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây tổn thương.

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
California tuyên bố tình trạng khẩn cấp về Covid-19

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp về Covid-19

Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi bang này ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất