Ăn quá 300gram nấm mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều nấm có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm trí não, nguyên nhân của chứng mất trí nhớ khi về già.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những người ăn hơn 300g mỗi tuần, có biểu hiện giảm nhận thức nhẹ so với những người ăn ít nấm hơn.

MCI là hội chứng nằm giữa chứng suy giảm trí não tự nhiên và chứng mất trí nhớ. Những người mắc bệnh này có thể bị đãng trí và giảm khả năng ngôn ngữ cũng như sự tập trung.

Eating 300g or more of mushrooms per week could be enough to stave off abnormal brain decline in old age, researchers from Singapore have found (stock image)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã phỏng vấn hơn 600 người Trung Quốc trên 60 tuổi trong suốt sáu năm về chế độ ăn uống và sức khỏe của họ.

Những người tham gia nghiên cứu cũng được thực hiện các bài kiểm tra nhằm đánh giá não bộ của họ hoạt động tốt như thế nào. Theo kết qủa, những người ăn nhiều hơn 300g nấm mỗi tuần sẽ giảm đến 50% khả năng nhận thức nhẹ.

“Có vẻ như nấm chứa một thành phần có tác động mạnh mẽ đến sự suy giảm nhận thức”, nhà nghiên cứu cho biết.

"Chúng tôi rất quan tâm đến một hợp chất gọi là ergothioneine (ET). Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được. Nhưng nó có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm, một trong số đó chính là nấm”, tiến sĩ Irwin Cheah nói.

Kết quả hình ảnh cho Two portions of mushrooms each week could 'HALVE risk of brain decline that leads to dementia in old age'

Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai, sẽ thực hiện nghiên cứu chi tiết hơn để có thể phát hiện ra liệu có mối liên hệ nào để loại trừ sự trùng hợp giữa việc sử dụng nấm và căn bệnh mất trí nhớ hay không.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer.

Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Bắc California: 14 người bị ngộ độc vì ăn phải loại nấm “chết người”

Bắc California: 14 người bị ngộ độc vì ăn phải loại nấm “chết người”

Những dấu hiệu rắc rối đầu tiên xảy ra vào tháng mười một khi một nhóm thợ săn phát hiện ra số lượng lớn một loại nấm độc ở vùng vịnh San Francisco.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất