Anh liệt du khách Mỹ vào ‘danh sách đỏ’

Người Mỹ tới Anh được liệt vào “danh sách đỏ” và phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh do tình hình Covid-19 ở nước này vẫn phức tạp.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Grant Shapps hôm 3/7 xác nhận sẽ loại bỏ yêu cầu cách ly bắt buộc với những người đến từ 50 quốc gia có “nguy cơ thấp”, song du khách đến từ Mỹ không thuộc diện này.

“Mỹ ngay từ rất sớm đã cấm các chuyến bay từ Anh và châu Âu, do đó không có thỏa thuận tương ứng ở đây. Họ ghi nhận số ca nhiễm rất cao, đó là lý do họ không có tên trong danh sách hôm nay”, Shapps nói.

Anh xây dựng hệ thống phân chia các quốc gia có nguy cơ về Covid-19 theo ba thang màu xanh, vàng và đỏ. Những quốc gia “xanh”, như New Zealand, được đánh giá có nguy cơ “vô cùng thấp” về Covid-19 nhưng vẫn áp hạn chế đi lại với du khách Anh.

Những nước màu vàng, gồm hầu hết các quốc gia châu Âu, có thoả thuận với nhau về việc không yêu cầu người dân phải cách ly khi đến hoặc khi khởi hành. Các quốc gia trong danh sách đỏ sẽ cần tuân thủ quy định cách ly 14 ngày khi tới Anh. Mỹ đang bị Anh liệt vào danh sách này.

Hành khách tại sân bay ở London, Anh, hôm 10/5. Ảnh: Reuters.

Hành khách tại sân bay ở London, Anh, hôm 10/5. Ảnh: Reuters.

Động thái của Anh được cho là “tiếp bước” EU sau khi khối này không đưa Mỹ vào danh sách các điểm đến an toàn với những chuyến đi không thiết yếu.

Hồi tháng 3, khi châu Âu là tâm dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến các lãnh đạo châu Âu tức giận khi ông cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với hầu hết các quốc gia EU. Trump giải thích rằng đây là động thái cần thiết để bảo vệ nước Mỹ, ở thời điểm đó ghi nhận khoảng 1.100 ca nhiễm nCoV và 38 ca qua đời.

Cuối tháng 5 và đầu tháng 6, Trump cho biết châu Âu đang có những tiến bộ trong ứng phó Covid-19 và một số hạn chế có thể được dỡ bỏ, nhưng kể từ đó, chính quyền Trump vẫn chưa có động thái mới nào. Hiện châu Âu đã hầu như kiềm chế được Covid-19, song Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, với số ca nhiễm và qua đời mới tăng kỷ lục nhiều ngày liên tiếp.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 11,1 triệu người nhiễm, gần 530.000 người ςɧết và hơn 6,3 triệu người hồi phục. Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,8 triệu ca nhiễm và hơn 132.000 ca qua đời. Anh hiện ghi nhận hơn 284.000 ca nhiễm và hơn 44.000 người ςɧết.

Ngọc Ánh (Theo Fox News)

Tags:
Du khách đi tù vì đăng ảnh biển Hawaii lên mạng xã hội

Du khách đi tù vì đăng ảnh biển Hawaii lên mạng xã hội

Một du khách người New York đã bị bắt tại Hawaii (Mỹ) sau khi anh này đăng tải hình ảnh bãi biển địa phương lên mạng xã hội Instagram.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất