Bà Helen Huỳnh đã từ trần, từng chờ đợi mấy tháng để thân nhân từ VN đến hiến tế bào gốc

Mạng sống của bà Helen Huỳnh, 61 tuổi, từng dựa vào cơ hội được cấy tế bào gốc lấy từ một người em gái sống tại Việt Nam. Nay mạng sống đó đã không còn, đã trút hơi thở cuối cùng sau gần một năm chống chọi với cơn bệnh hiểm nghèo.


Vợ chồng bà Helen Huỳnh cùng ba con gái và cháu ngoại. (GoFundMe)

Gia đình bà sống tại thành phố Garden Grove. Cô Yvonne Murray, con gái của bà Helen, đã nói chuyện với giới truyền thông ngày thứ Hai, 29 tháng Giêng, để cho biết rằng mẹ của cô đã từ trần vào ngày thứ Sáu tuần qua. Bà mất vì bị viêm phổi trong lúc được điều trị tại bệnh viện.

Trường hợp của bà Helen Huỳnh đã gây chú ý vào mùa thu năm ngoái, sau khi gia đình liên lạc với báo chí để cho biết rằng bà đã đợi mấy tháng trong lúc một thân nhân sống tại Việt Nam bị Bộ Ngoại Giáo Mỹ không cho phép bay đến California để hiến tế bào gốc.

Bà Helen nhập viện UCI Medical Center từ tháng Hai. Sau khi được chẩn bệnh, các chuyên gia cho biết bà bị ung thư máu (leukemia), và những cuộc thử nghiệm cho thấy chỉ có em gái của bà hiện sống ở Việt Nam mới có tế bào phù hợp để giúp bà được chữa bệnh.

Bà Helen Huỳnh cùng chồng là ông Viên và cháu ngoại trước ngày bà bị bệnh ung thư máu. (Yvonne Murray)

Thế nhưng người em gái đó đã bị Tòa Lãnh Sự Mỹ bác đơn xin cấp hộ chiếu ba lần. Đến khi trường hợp của bà Helen Huỳnh được báo chí Mỹ loan tin rộng rãi vào tháng Chín, và sự góp tiếng của một số viên chức cấp tiểu bang và liên bang, cuối cùng, qua một chương trình nhân đạo, người em đã được phép bay từ Sài Gòn đến Quận Cam để bác sĩ có thể lấy tế bào gốc và cấy cho bà Helen Huỳnh. Vào thời điểm đó thì bà Helen đã chờ tế bào gốc suốt hơn ba tháng và tình trạng sức khỏe đã suy sụp rất nhiều.

Khi thông báo về sự qua đời của mẹ ngày thứ Hai, cô (Ái Vân) Yvonne Murray nói với đài KPCC, “Nếu dì của tôi được cấp hộ chiếu sớm hơn và mẹ tôi nhận được tế bào gốc kịp lúc, thì bà đã có cơ hội chiến đấu mạnh hơn, trước cơn bệnh ung thư máu.”

Những cuộc khám nghiệm mới nhất cho thấy ung thư đã di căn đến não của bà Helen, và bà đã được chữa trị trong phòng dành cho bệnh nhân nguy kịch. Đây cũng là nơi bà bị nhiễm viêm phổi và không còn sức để chống cự cho mạng sống.

Trong nhiều trường hợp bị ung thư máu, được ghép tế bào gốc không bảo đảm bệnh nhân được sống sót. Nhiều bệnh nhân qua đời vì những biến chứng liên quan đến bệnh ung thư, chứ không phải do chính bệnh này gây ra.

Theo lời kể của ông Huỳnh Viên, chồng của bà Helen, vợ chồng đã đến Mỹ từ năm 1991. Ông Viên là cựu quân nhân VNCH. Vợ chồng đã sống với nhau được 35 năm.

Ông Viên nói với đài KABC trước đây, “Khi đến nước Mỹ, tôi đã làm việc rất siêng năng vì tôi tin tưởng ở tương lai tại đất nước này.”

Họ có ba con gái. Cô Ái Vân từng nói với đài KABC về ngày đưa mẹ vào nhà thương, “Hôm đó là ngày 14 tháng Hai, một ngày rất dễ nhớ (vì là ngày Valentine). Tôi đưa mẹ vào phòng cấp cứu ER, và rồi chúng tôi được biết bà bị ung thư máu.”

Gia đình cho biết lễ an táng cho bà Helen Huỳnh sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng Hai, 2018, tức là vài ngày trước khi qua năm mới Mậu Tuất Tết Âm Lịch.

Tags:
4 vụ mất tích bí ẩn của máy bay, tàu chiến Mỹ tại 'tam giác quỷ' Bermuda

4 vụ mất tích bí ẩn của máy bay, tàu chiến Mỹ tại 'tam giác quỷ' Bermuda

Nhiều vụ mất tích của khí tài quân sự Mỹ trên tam giác quỷ Bermuda trong 100 năm qua vẫn chưa có lời giải.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất