Ba Lan b.ắ.t một giám đốc bị nghi rửa tiền cho băng đảng gốc Việt

Một giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Warsaw bị cáo buộc giúp băng đảng gốc Việt rửa hàng trăm triệu USD và euro qua các công ty ma.

Cảnh sát Ba Lan bắt một giám đốc chi nhánh ngân hàng trong vụ điều tra đường dây rửa tiền của băng nhóm gốc Việt. Ảnh: Rzeczpospolita.

Cảnh sát Ba Lan bắt giám đốc chi nhánh ngân hàng. Ảnh: Rzeczpospolita.

Giám đốc một chi nhánh của "ngân hàng nổi tiếng" ở thủ đô Warsaw bị cáo buộc giúp băng đảng Việt rửa tiền để đổi lấy khoản tiền 20.000 USD. Những khoản tiền mặt USD và euro được mang đến ngân hàng bằng túi to, và với sự đồng ý của giám đốc chi nhánh ngân hàng, số tiền này trở thành tiền trong tài khoản, rồi từ đó chuyển đi khắp thế giới, báo Rzeczpospolita ngày 4/3 đưa tin.

Chi nhánh ngân hàng này được cho là đã chuyển 240 triệu USD và gần 130 triệu euro qua 6 công ty ma, cơ quan điều tra tiết lộ.

Truyền thông dẫn lời công tố viên Edyta Petryna cho hay đây là người thứ năm bị bắt trong quá trình điều tra. Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt hai người Việt Nam, một nam và một nữ, hôm 28/2.

Những người Việt Nam đã gửi vào tài khoản trung bình một ngày một triệu zloty (hơn 260.000  USD) mà không khai báo với cơ quan chức năng. Theo luật Ba Lan, các cá nhân, tổ chức khi nộp vào tài khoản các khoản tiền lớn như vậy phải thông báo cho Cục Thanh tra Thông tin Tài chính.

Quan chức Ba Lan tin rằng các khoản tiền hàng trăm triệu USD và euro đã được chuyển vào tài khoản công ty ở Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Mỹ, Đài Loan, Việt Nam và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất.

Từ cuối 2017, Cục Thuế Ba Lan đã bắt đầu kiểm tra những người buôn bán ở khu vực Wólka Kosowska, nơi có nhiều công ty Việt Nam và Trung Quốc. Khu chợ ở Wólka Kosowska, phía nam thủ đô Warsaw được mệnh danh là "châu Á thu nhỏ", tập trung nhiều các công ty buôn hàng may mặc từ châu Á.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Quán ăn 'Dê mù' và cuộc sống đầy cảm hứng của cô gái khiếm thị gốc Việt vô địch 'Vua đầu bếp Mỹ'

Quán ăn "Dê mù" và cuộc sống đầy cảm hứng của cô gái khiếm thị gốc Việt vô địch "Vua đầu bếp Mỹ"

Câu chuyện về Christine Hà - nữ đầu bếp khiếm thị gốc Việt luôn là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai đam mê nấu nướng và muốn vượt qua bản thân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất