Bà mẹ Mỹ đấu tranh cho con trai để tóc dài đi học

Cậu bé 4 tuổi ở Texas không được trường mẫu giáo chấp nhận vì nuôi tóc dài, biểu tượng của sức mạnh theo văn hóa gia đình.

Theo Today ngày 24/8, Jabez Oates đang phải ở nhà thay vì đến trường mẫu giáo Barber's Hill ở Mont Belvieu, Texas, Mỹ. Cậu bé 4 tuổi chưa từng cắt tóc kể từ khi sinh ra, tuy nhiên quy định nghiêm ngặt ở trường không cho phép các nam sinh để tóc dài quá lông mày, tai hoặc chạm vào cổ áo. Các phụ kiện tóc không phù hợp hay kiểu tóc đuôi ngựa cũng bị cấm. 

Khi đưa con đến lớp vào thứ năm tuần trước, Jessica Oates (25 tuổi) được thông báo có thể xin miễn trừ vì lý do văn hóa hoặc tôn giáo. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, trường cho biết không có ngoại lệ. Hôm thứ hai, Jabez búi tóc gọn gàng nhưng không được chấp nhận vào lớp.

ba-me-my-dau-tranh-cho-con-trai-de-toc-dai-di-hoc

Jabez bị cấm đi học cho đến khi cắt tóc. 

"Thằng bé bối rối bởi những gì đã xảy ra. Nó hỏi tôi: Mẹ ơi, tại sao con không thể gặp cô giáo? Tại sao con không thể gặp các bạn?", Oates kể lại. Hai mẹ con quyết định tới gặp hiệu trưởng, nhưng mọi chuyện thậm chí trở nên tệ hơn.

New York Post thông tin, gia đình Oates có gốc Mỹ - Ấn. Mái tóc dài là biểu tượng cho sức mạnh theo quan niệm của gia đình, tuy nhiên lý do này không đủ thuyết phục lãnh đạo nhà trường.

"Đầu tiên, tôi không nghĩ chuyện này ảnh hưởng nhiều đến thằng bé như vậy. Nó là một cậu nhóc thông minh và rất tinh ý. Tuy nhiên, từ sau hôm thứ hai, nó tỏ vẻ cáu giận", Oates nói. 

Việc cắt tóc chỉ để được vào trường không phải là lựa chọn tốt bởi mái tóc dài là đặc điểm nhận dạng của Jabez. Oates làm đơn kiến nghị trực tuyến và đang cố gắng kêu gọi Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) vào cuộc. Cô cảm thấy mình không chỉ đấu tranh cho bản thân và con trai. 

Dù nhiều ý kiến cho rằng hai mẹ con sẽ bị cơ sở giáo dục tẩy chay, bà mẹ đơn thân nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ 4.000 phụ huynh trong thành phố. Đáp trả động thái này, khu học chánh tuyên bố trên NBC News rằng những quy định là yếu tố chính của "môi trường giáo dục nghiêm ngặt phù hợp với kỳ vọng cao của những đứa trẻ ở địa phương". 

"Cha mẹ có quyền tìm kiếm môi trường học tập phù hợp cho con, giống như bà Oates có quyền đưa con vào một khu học chánh phản ánh những mong muốn cá nhân về tiêu chuẩn ngoại hình. Tuy nhiên, nếu thay đổi chính sách, chúng tôi sẽ bị chỉ trích vì giảm bớt tiêu chuẩn để đáp ứng chỉ một trường hợp", tuyên bố nêu rõ. 

Một đại diện của hội đồng nhà trường khẳng định mọi phụ huynh đều phải ký một mẫu xác nhận sổ tay hướng dẫn học sinh, bao gồm quy định về trang phục, ngoại hình. 

Cuộc đấu tranh của Oates tương tự Faye Abunijmeh ở Joshua, Texas khi con trai 9 tuổi bị cấm đến trường vì mái tóc dài. Cậu bé Habib có mái tóc xoăn dài 12 inch (hơn 30 cm), được nuôi với mục đích hiến tặng các bệnh nhân ung thư thông qua tổ chức Wigs for Kids. Hôm thứ hai, em đến lớp với mái tóc tết gọn gàng, do nhà trường tạm thời không quy định cấm điều kiện đó.

Tuy nhiên, Oates lo sợ rằng ngay cả khi cô tìm được cách tương tự để lách luật, đưa con trở lại trường, đó cũng chỉ là một chiến thắng ảo. "Liệu tôi có muốn gửi con đến một ngôi trường mà mọi người có khả năng gây ra những tổn thương về tinh thần cho nó?", cô đặt câu hỏi. 

Tags:
15 kỳ quan thiên nhiên tuyệt tác ở Mỹ

15 kỳ quan thiên nhiên tuyệt tác ở Mỹ

Nhắc tới nước Mỹ, người ta hay nghĩ tới những siêu thành phố hiện đại. Tuy nhiên, các bang của quốc gia này đều có những khung cảnh thiên nhiên độc đáo, hùng vĩ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất