Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách phòng virus corona cụ thể, dễ nhớ: Từ chính tên gọi của nó

Cách phòng chống virus Corona

Hôm qua trong cuộc họp tầng chỗ chung cư em về việc vệ sinh phòng chống corona,thấy bác trưởng tầng tuyên truyền cho mọi người cách phòng chống virus corona này, ôi nhưng gì mà dài quá, em chả nhớ nổi.

Sáng nay em kêu lão chồng ghi lại vào giấy để thỉnh thoảng em đọc lại, thế nhưng lão bảo "làm sao mà nhớ được hết" nên gợi ý cho em vào mạng mà tìm kiếm thông tin. Do sốt ruột tìm cách phòng chống virus corona cho cả nhà mà em quên mất là trên mạng sẽ có đầy đủ thông tin, vậy nên ngay lập tức em bật máy lên tìm kiếm, thấy có rất nhiều bài báo hướng dẫn cách phòng chống loại virus này.

May quá, trong số đó em bất ngờ đọc được bài viết của Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, một trong các đơn vị nhận nhiệm vụ cách ly – điều trị bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm virus Corona tại TP HCM hướng dẫn cách phòng dịch trên 1 tờ báo, dựa theo tên căn bệnh: C-O-R-O-N-A, dễ nhớ lắm các mẹ ạ.

fXB3mIVcLW2r3H5AP_2IdUYs44pypLyLaxQ6iR1dbGygPZ_L-JHBfXg9piSi79miWb4wCTBLezjnIfY1D5eg3GrgiImv

Đeo khẩu trang y tế là một trong những cách phòng chống virus corona. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách phòng dịch dựa theo tên căn bệnh corona như sau:

Trong những ngày đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát, điều mà nhiều người dân quan tâm nhất vẫn là làm sao để không bị con virus corona này tấn công. Trong lúc chưa tìm ra loại thuốc phòng và điều trị, thì cách duy nhất là phòng ngừa. Vậy nên, để dịch bệnh không lan rộng,bác sĩ Tiến gợi ý cách ghi nhớ "công thức" phòng chống virus corona một cách dễ nhớ nhất, đó là hãy tách từng mẫu tự C-O-R-O-N-A:

C - "Che" và "chà": Che bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho, sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch tay; che miệng, mũi bằng khẩu trang khi vào đám đông; đồng thời nhớ vệ sinh các bề mặt dễ chạm đến trong nhà như mặt bàn, tay nắm cửa…

MqHbg0yAPQpyU31o81ASmmVFC7Fy_khYOvlqNLEQAvSFbAqJieeXd_3mSpf7Imz6cqUH784UeKSKr9igJvQG2Nm0dkV4

O – "Không khạc nhổ" (chúng ta thường dùng mẫu tự O như ký hiệu viết tắt cho chữ "không"): Thói quen xấu đó là nguyên nhân lớn phát tán các mầm bệnh.

R – "Rửa tay": Nếu không có dung dịch tẩy rửa, hãy dùng nước thường nhưng rửa ít nhất 20 giây. Nếu có thêm xà bông càng tốt. Ở ngoài đường, không có vòi nước, có thể dùng nước rửa tay có cồn.

EWV-Dl8-O7h30mG3AUs3RmEKbe-yX3FxGoJzO841aPNmXtzFqwHb7MS1i2ZIAi9bjCS5wkjj-M321hOrQfG4HSpkzZUcCA

Rửa tay nhiều lần trong ngày để ngăn ngừa virus gây bệnh. Ảnh: Internet

O – "Không tiếp xúc với động vật": Cả động vật hoang dã lẫn vật nuôi, vì dù đã có những bằng chứng ban đầu cho thấy 2019-nCoV có thể bắt nguồn từ động vật hoang dã, nhưng khả năng nó lây từ cả vật nuôi vẫn chưa được loại trừ.

N – "Né": Né các đám đông, nếu lỡ đi vào đám đông thì ráng… né người khác, vì khoảng cách chừng 2 m sẽ khá an toàn.

A – "Ăn uống" và "ấm": Ăn uống đủ chất để cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch hoạt động tốt; ăn chín, uống sôi; ở trong môi trường ấm, cố gắng giữ nhiệt độ phòng 25 độ C trở lên, thông thoáng, có ánh nắng càng tốt vì virus corona sẽ suy yếu ở nhiệt độ cao.

Trên đây là cách phòng chống virus corona dựa trên chính cái tên của nó do bác sĩ Tiến gợi ý, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức bổ ích khi phải đối diện với mùa dịch này.

Nguồn: Tổng hợp

Tags:
Trump: 'Nước Mỹ mạnh mẽ hơn bao giờ hết'

Trump: 'Nước Mỹ mạnh mẽ hơn bao giờ hết'

Trump đọc Thông điệp Liên bang thứ ba trong nhiệm kỳ, đề cao những thành tựu kinh tế mà chính quyền của ông đạt được trong thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất