Bác sĩ Mỹ khuyên ăn uống thế nào để sống khoẻ và thọ?

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy thói quen ăn uống có quan hệ mật thiết với những cái chết sớm ở con người. Dưới đây là lời khuyên từ Hiệp hội Y khoa Mỹ về một chế độ ăn lành mạnh.

Theo bài đăng vào ngày 7/3 trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, ngày càng có nhiều nam giới và nữ giới tử vong bởi các bệnh lý liên quan tới chế độ ăn uống. Và những thủ phạm hàng đầu được nêu tên là 9,5% do thức ăn quá mặn và gần 1% do các loại thịt có màu đỏ.

CNN dẫn một ước tính của tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết khoảng 45,4% người dân nước này qua đời vì bệnh tim, tiểu đường do ăn quá nhiều hoặc quá ít những thực phẩm được nêu ra dưới đây.

Theo tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, không tiêu thụ đủ hoa quả dẫn tới tỉ lệ 7,5% trong số những cái chết liên quan đến bệnh tim mạch chuyển hóa vào năm 2012 tại nước này. Lời khuyên được đưa ra là hai phần ăn hoa quả trong một ngày.

Rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh với hơn 2 bát/ngày là lượng được khuyến khích.

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, bí, hướng dương… rất giàu protein. Lượng tiêu thụ hợp lý là 156 gram mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, quinoa, kiều mạch và yến mạch được khuyến khích tiêu thụ trong khi gạo trắng và bột mì trắng được khuyên nên giảm bớt số lượng.

Các loại dầu thực vật chứa nhiều acid béo và vitamin E có lợi. Lời khuyên được đưa ra là nên thay thế dầu thực vật cho các chất béo rắn như bơ trong bữa ăn.

Hải sản rất giàu omega-3 tốt cho trái tim và não của con người. Lượng tiêu thụ hợp lý thực phẩm này là 227gram hải sản/tuần.

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, đau tim. Những người trên 65 tuổi thường chịu nhiều tác động nguy hiểm của loại gia vị này hơn.

Các loại thịt cung cấp nhiều dưỡng chất quan trong như vitamin D, vitamin E, sắt, kẽm… nhưng tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ dẫn đến tác hại. Lượng thịt đỏ hợp lý để tiêu thụ trong ngày là 156 gram.

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt khô, xúc xích… nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Các loại nước ngọt có gas hoặc đồ uống chứa nhiều đường nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tiểu đường, béo phì.

Tags:
Ông sống giản dị, đạp xe đi chợ mua đồ ăn cho vợ, khi biết danh tính của ông, ai nấy khâm phục

Ông sống giản dị, đạp xe đi chợ mua đồ ăn cho vợ, khi biết danh tính của ông, ai nấy khâm phục

Người ta thường nói, khi lãnh đạo của một nước về hưu mà cuộc sống trở nên bình dị thì chứng tỏ tỷ lệ tham nhũng của nước đó thấp và ngược lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất