Bác sĩ Mỹ ồ ạt kê đơn thuốc sốt rét 'trị Covid-19'

Số lượng đơn thuốc sốt rét để điều trị nCoV tăng hơn 46 lần ngay sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng đây là phương pháp hiệu quả và tiềm năng.

Ông Trump lần đầu tiên đề cập đến chloroquine và hydroxychloroquine trong cuộc họp tại Nhà Trắng vào giữa tháng 3.

"Tôi nghĩ đây sẽ là phương pháp đáng kinh ngạc, cho thấy kết quả khích lệ", ông phát biểu.

Cuộc họp báo diễn ra lúc trưa, và cho đến tối hôm đó số lượng đơn tăng vọt. Hơn 32.000 đơn thuốc được đưa ra từ các phòng khám tim mạch, thấp khớp, da liễu thậm chí là từ bác sĩ phẫu thuật, gấp 46 lần mức bình thường. 

Mặc dù các chuyên gia y tế liên tục cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra, thuốc vẫn được tiêu thụ với tốc độ chóng mặt kể từ đó đến nay. Vào tuần thứ hai của tháng 4, số lượng kê đơn hai loại thuốc này vẫn gấp 6 lần so với bình thường. Trong khi đó, ông Trump tiếp tục dành "những lời có cánh" cho loại thuốc này.

Thuốc sốt rét hydroxychloroquine được sử dụng để điều trị Covid-19. Ảnh: AP
Thuốc sốt rét hydroxychloroquine được sử dụng để điều trị Covid-19. Ảnh: AP

"Phải nói rằng nó cho kết quả rất tốt", ông nhấn mạnh trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 13/4.

Ngày 24/3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ một lần nữa cảnh báo người dân không tự ý dùng thuốc bên ngoài bệnh viện mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ bởi nó có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch.

Vài ngày trước đó, tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, một trong những cố vấn của chính phủ về đại dịch, cũng khuyến cáo y bác sĩ thận trọng khi sử dụng thuốc sốt rét.  

Một thử nghiệm quy mô nhỏ tại Brazil cũng đã bị ngừng lại sau khi bệnh nhân Covid-19 uống hydroxychloroquine phát triển triệu chứng nhịp tim không đều, làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch, có thể dẫn đến tử vong. Nghiên cứu khác, tiến hành trên 368 bệnh nhân Mỹ cũng cho thấy mối tương quan giữa thuốc và tỷ lệ tử vong. 

Đơn thuốc chloroquine và hydroxychloroquine tăng mạnh vào nửa cuối tháng 3, đặc biệt là tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bện như New York và New Jersey.

Carmen Catizone, giám đốc điều hành của Hiệp hội Dược phẩm Quốc gia, cho biết mức tăng chóng mặt ảnh hưởng đến quá trình điều trị các bệnh khác và đẩy nguời nhiễm nCoV đến nguy cơ phụ thuộc thuốc.   

Các đại lý bán lẻ dược phẩm trên cả nước đã ghi nhận sự thiếu hụt này. Gwendolyn Young là một bệnh nhân lupus sinh sống tại Los Angeles. Cô sử dụng hydroxychloroquine để điều trị đã hơn 30 năm. Bốn ngày sau phát biểu của Tổng thống Trump, cô tới hiệu thuốc để mua liều dùng trong 90 ngày, song chỉ nhận được liều 14 ngày bởi tình trạng khan hiếm. Hàng nghìn bệnh nhân trên khắp nước Mỹ đang sử dụng hydroxychloroquine cũng gặp phải vấn đề này.

Thục Linh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://vnexpress.net/bac-si-my-o-at-ke-don-thuoc-sot-ret-tri-covid-19-4090396.html

Tags:
Luật 'chống mặt nạ' làm dấy lên lo ngại khi đeo khẩu trang

Luật 'chống mặt nạ' làm dấy lên lo ngại khi đeo khẩu trang

Luật chống mặt nạ từng giúp ngăn chặn tổ chức phân biệt chủng tộc nhưng hiện lại khiến một số người ngại đeo khẩu trang phòng Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất