Bác sĩ Việt tại Mỹ giải tiếng oan cho mỡ lợn

Theo bác sĩ Huynh Wynn Tran – bác sĩ tại trung tâm y khoa VietMD – Mỹ cho biết, mỡ là dinh dưỡng không thể thiếu của cơ thể và không nên bỏ nhưng phải ăn mỡ vừa đủ.

Vai trò của mỡ 

Mỡ là một trong những dạng dinh dưỡng thô cho chúng ta năng lượng nhiều. Mỡ được chia thành mỡ hoà tan hay không hoà tan dựa vào có một hay nhiều liên kết đôi trong cấu tạo. Mỡ hoà tan sẽ đóng thành cục ở nhiệt độ thường (phòng) trong khi mỡ không hoà tan thường ở dạng lỏng (dầu ăn). Các thức ăn nhiều mỡ gồm: thịt mỡ, bơ, kem, cơm dừa, dầu cọ và chocolate.

Mỡ là thành phần quan trọng trong việc tạo thành vỏ tế bào, phát triển cơ thể, giữ ấm, tạo dáng cơ thể và sản xuất hormone. Bác sĩ Huynh Wynn Tran nhấn mạnh con người không thể sống nếu thiếu mỡ. Tuy nhiên, khi ăn mỡ nên ăn mỡ lợn vì mỡ lợn ít cholesterol hơn mỡ bò và ít mỡ hòa tan hơn. Nên ăn mỡ lợn sẽ tốt hơn mỡ của bò.

Bác sĩ Việt tại Mỹ giải tiếng oan cho mỡ lợn - Ảnh 1.

Bác sĩ Huynh Wynn Trần.

Có hai loại mỡ tốt và mỡ xấu. Mỡ ký hiệu HDL là mỡ tốt do chúng hỗ trợ vận chuyển mỡ lưu thông trong mạch máu. Còn ký hiệu LDL là mỡ xấu, do chúng có xu hướng bám vào thành mạch, làm tăng rủi ro nghẽn mạch, còn loại nữa đó là mỡ dầu Triglyceride.

Mỡ xấu LDL lại chia làm 2 loại là LDL nhỏ và LDL lớn. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng không phải tất cả các LDL là xấu. Thật ra, loại mỡ LDL loại nhỏ, dễ bị oxy hoá và dính vào mạch tim mới là lý do chúng ta bị bệnh tim.

Như vậy, khi con người tìm cách giảm các LDL nhỏ và tăng LDL lớn, thì bệnh tim mạch có thể giảm. Và điều thú vị đó là dùng mỡ hoà tan có thể chuyển hoá mỡ LDL nhỏ thành mỡ LDL lớn. Nói cách khác, ăn thực phẩm có mỡ hoà tan mỡ lợn có thể giúp chuyển hóa LDL nhỏ thành LDL lớn, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim.

Ngoài ra, nghiên cứu trên BBC Future chỉ ra mỡ lợn là một trong những chất giàu dinh dưỡng nhất (xếp hạng 8/100), thậm chí xếp trên nhiều loại rau củ.

Có một nghiên cứu năm 2001 cho thấy ăn thịt lợn nuôi bổ sung làm giảm mỡ hòa tan sẽ giúp giảm mỡ xấu LDL.

Vì sao mỡ bị tiếng oan?

Theo bác sĩ Huynh Wynn Tran vào thế kỷ trước, bệnh tim không xảy ra nhiều như bây giờ. Những năm 1970, các nghiên cứu chỉ ra cao cholesterol tăng rủi ro bệnh động mạch vành. Dựa vào đây, viện NHS của Anh chỉ ra rằng cholesterol là rủi ro bệnh tim.

Nổi tiếng nhất là nghiên cứu Framingham với trên 5000 bệnh nhân cho thấy sự liên hệ giữa tăng mỡ tốt HDL và giảm mỡ xấu LDL có thể giảm tử vong.

Ăn nhiều mỡ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó dẫn đến suy luận là ăn nhiều mỡ dẫn đến bệnh tim.

Rất nhiều hướng dẫn và khuyến cáo dinh dưỡng dựa vào suy luận này cho đến gần đây. Một nghiên cứu tổng hợp cho thấy không có sự liên hệ nào giữa cao LDL và bệnh tim, đặt ra dấu chấm hỏi lớn về lý thuyết cao cholesterol mỡ xấu LDL dẫn đến bệnh tim mạch. Chưa kể chính LDL cũng có 2 loại và cách ảnh hưởng đến tim mạch cũng khác nhau.

Bác sĩ Việt tại Mỹ giải tiếng oan cho mỡ lợn - Ảnh 2.

Mỡ lợn thực phẩm không phải xấu cho sức khoẻ.

Các nghiên cứu sau này chỉ ra không có mối liên hệ rõ ràng giữa ăn mỡ hoà tan và rủi ro tim mạch. Nghiên cứu trên 347.000 bệnh nhân năm 2010 cho thấy không có sự liên hệ giữa cao mỡ hòa tan và bệnh tim mạch. Vài năm sau, 2014, một nghiên cứu tổng hợp khác trên 643.000 bệnh nhân cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa mỡ hoà tan và bệnh tim mạch

Theo bác sĩ Wynn có nhiều lý do dẫn đến bệnh tim mạch và tử vong hơn là chỉ cao cholesterol do ăn nhiều mỡ. Thực tế đã chứng minh các bệnh nhân tiểu đường, bệnh tự miễn hay các bệnh lý mãn tính khác dễ mắc thêm bệnh tim mạch và tử vong sớm hơn…

Chính vì thế, bác sĩ Wynn khuyến cáo, mỡ lợn là một dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng ăn vừa phải. Nên tập thể dục đều độ, ăn uống cân bằng mỡ, thịt với rau cải, ngũ cốc, uống nước đầy đủ, và tập thể dục vẫn là cách tốt nhất để chăm sóc sức khoẻ.

Theo Trí Thức Trẻ

Tags:
Du học sinh ở lại nước ngoài lương hơn 2 tỷ/ năm hay trở về Việt Nam : Liệu quê hương có phải sự lựa chọn tốt cho cuộc đời ?

Du học sinh ở lại nước ngoài lương hơn 2 tỷ/ năm hay trở về Việt Nam : Liệu quê hương có phải sự lựa chọn tốt cho cuộc đời ?

Do đó, nếu có một lời khuyên cho các bạn trẻ đang bước vào đời từ đại học, tôi sẽ phải nói là nên tìm cách ở lại Âu Mỹ để tìm thêm kinh nghiệm, kiếm thêm ít tiền tiết kiệm, và tạo thêm những mối quan hệ cần thiết tại xứ người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất