Bạn có biết các loại thực phẩm đã quá hạn nhưng vẫn an toàn để sử dụng?

Có những loại thực phẩm dù đã quá hạn sử dụng ghi trên bao bì nhưng vẫn có thể sử dụng.

Theo nghiên cứu gần đây của ứng dụng chất thải thực phẩm Too Good To Go, hơn 720 triệu quả trứng đã bị vứt đi một cách lãng phí mỗi năm. Bên cạnh đó, khoảng 7,3 triệu tấn trái cây, rau quả, bánh mì và đồ khô cũng bị loại bỏ vì quá hạn sử dụng được gắn trên bao bì.

Đó là một mối lo ngại đang được quan tâm và Chính phủ đã bắt đầu một sáng kiến ​​để giảm lượng đồ thải mà họ gọi là "chất thải gia đình có thể tránh được”.

Trước đây, đồ ăn chỉ có thể nhận biết bằng cách ngửi hoặc ăn thử một phần nhỏ. Sau đó, các nhà sản xuất đã đưa thêm vào ngày tháng hạn sử dụng để đảm bảo thực phẩm được tiêu thụ với chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, chất lượng tốt nhất khác với việc đồ ăn đã bị thiu hoặc hỏng.

Có nhiều loại thực phẩm có thể bị hỏng ngay cả khi chưa đến hạn sử dụng. Tuy nhiên cũng có những loại thực phẩm có thể tiêu thụ khi đã quá hạn được ghi trên bao bì. Vậy làm thế nào để bạn biết nếu thực phẩm tươi mà không dựa vào nhãn?

Trứng

Trứng có thể vẫn tươi khi được để trong nhiều tháng mà không cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm cho biết trứng có thể được ăn một cách an toàn hai ngày sau hạn sử dụng, miễn là chúng được nấu chín. Trong nhiều trường hợp, trứng tươi có thể ăn được ba đến bốn tuần sau hạn sử dụng được ghi trên hộp đựng sản phẩm.

Một cách dễ dàng để kiểm tra trứng vẫn có thể ăn được là cho chúng vào một bát nước. Nếu trứng chìm xuống đáy bát thì tức là trứng vẫn sử dụng được. Ngược lại, nếu trứng nổi lên trên, bạn nên ngay lập tức ngừng tiêu thụ quả trứng đó.

Bò nướng

Thời gian bảo quản thịt đỏ an toàn trước khi ăn phụ thuộc vào loại thịt và cách đóng gói và bảo quản chúng. Hãy chắc chắn rằng nó được bảo quản từ nhiệt độ -1 độ C đến -2 độ C.

Thông thường, bạn có thể bảo quản thịt bò chưa thái hay băm nhỏ trong vòng năm đến 16 ngày sau khi bạn mua nó.

Thịt không còn tươi khi có màu nâu hoặc xám và bề ngoài xỉn màu, mùi khó chịu.

Gà Phi-le

Ngay cả khi được giữ trong tủ lạnh, thịt gia cầm sống sẽ chỉ có thể ăn một ngày sau khi sử dụng.

Cá hồi

Cá tươi hay ôi sẽ được biểu hiện rõ ràng qua mùi tanh bốc ra từ miếng cá.

Ngoài ra, nếu bạn mua một con cá nguyên con, hãy kiểm tra xem mắt của nó có rõ không và vảy còn nguyên vẹn.

Cá hun khói, chẳng hạn như cá hồi hun khói hoặc kềm, có thể bảo quản đến ba ngày trong tủ lạnh sau ngày sử dụng vì quá trình đóng rắn giúp bảo quản thịt lâu hơn.

Phô mai

Phô mai cứng có thể an toàn tiêu thụ trong sáu tuần sau hạn sử dụng trước khi được giữ trong tủ lạnh, miễn là bạn cắt bỏ mọi nấm mốc có thể nhìn thấy.

Phô mai mềm như brie và camembert có thể ăn ngon đến một tuần sau hạn sử dụng.

Bánh mì gối

Bảo quản đúng cách, bánh mì gối sẽ có thể dùng được trong năm đến bảy ngày sau hạn sử dụng ở nhiệt độ phòng bình thường. Đặt bánh mì trong tủ lạnh, ngay cả trong gói của nó, sẽ khiến nó bị ôi thiu nhanh hơn vì nó làm tăng tốc độ tái kết tinh của tinh bột trong bánh mì.

Khoai tây

Khoai tây hoàn toàn có thể ăn được ba tuần sau hạn sử dụng. Nếu chúng chuyển màu xanh và mọc mầm, hãy cắt bỏ những khu vực này và ăn phần còn lại.

Hải Vân - tinnuocmy.com

Cặp vợ chồng Mỹ cho con ăn thực phẩm từ thùng rác, mỗi tháng tiết kiệm được 200 USD

Cặp vợ chồng Mỹ cho con ăn thực phẩm từ thùng rác, mỗi tháng tiết kiệm được 200 USD

Mỗi buổi tối, Chelsey Fleming (25 tuổi) cùng bạn trai Jonny đến từ Georgia, Mỹ thường hay trốn cảnh sát, lén tới phía sau các siêu thị mở thùng rác và tìm thức ăn cho con trai 8 tháng tuổi của họ – Griffin

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất