Bạn sẽ thông minh hơn, trí tuệ minh mẫn bất chấp tuổi tác nhờ 7 bài rèn luyện não bộ

Theo các nghiên cứu, chúng ta hoàn toàn có thể phát triển não bộ, trí tuệ của bản thân ở bất kỳ độ tuổi nào. Thông qua các bài tập rèn luyện trí nhớ, sự tập trung, sự chú ý... bạn sẽ thấy sức khoẻ não bộ được cải thiện rõ rệt.

Bộ não con người là cơ quan rất đặc biệt khi có thể thay đổi và thích ứng. Chúng tiếp thu cái mới thông qua những việc chúng ta làm hay không làm hàng ngày.

Vậy phải làm sao để có thể phát triển não bộ cũng như giữ cho mình trí tuệ minh mẫn khi tuổi ngày càng cao? Theo các nghiên cứu, chúng ta hoàn toàn có thể phát triển não bộ, trí tuệ của bản thân ở bất kỳ độ tuổi nào. Các bài tập rèn luyện não bộ, tăng cường trí nhớ ngày càng được quan tâm trong thời gian gần đây. Thông qua các bài tập rèn luyện trí nhớ, sự tập trung, sự chú ý... bạn sẽ thấy sức khoẻ não bộ được cải thiện rõ rệt.

1. Bài tập quan sát 4 chi tiết

Mục tiêu của bài tập này là bạn phải quan sát các chi tiết và nhớ lại chúng sau một khoảng thời gian nhất định. Bài tập này đòi hỏi bạn phải quan sát mọi thứ và để não bộ ghi lại những thông tin đó.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc quan sát các chi tiết về một người nào đó, một toà nhà bạn bắt gặp trên đường hay chiếc xe hơi của đồng nghiệp cũng như bất cứ thứ gì xung quanh bạn... Việc tập trung quan sát các chi tiết về người thật có hiệu quả hơn so với các đối tượng còn lại.

Hãy chú ý tới 4 chi tiết và thử nhắc lại các chi tiết mình đã quan sát được đó vào cuối ngày. Đây là một bài tập rất đơn giản mà hiệu quả rõ rệt khi bạn tập luyện hàng ngày.

2. Lặp lại thông tin

Đây là bài tập nhằm tập trung vào việc ghi nhớ đúng lúc. Việc lặp lại cách quãng giúp củng cố thông tin trong trí não bạn.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này bằng việc sử dụng các thẻ ghi chú. Hãy sắp xếp các thẻ rồi kiểm tra bộ nhớ của mình về thông tin đó. Ban đầu nên thực hiện bài tập đơn giản, sau đó tăng dần số thẻ cũng như sự phức tạp lên.

3. Bài tập với các con số

Bài tập tính nhẩm trong đầu là một trong những phương thức hiệu quả nhất để bạn có thể cải thiện trí nhớ của bản thân.

Bài tập này rất đơn giản. Bạn hãy đưa ra một phép tính và tìm đáp án cho phép tính đó bằng cách tính toán trong đầu thay vì viết ra hay dùng máy tính. Thực hiện bài tập này thường xuyên vào bất cứ lúc nào bạn có thể. Đó có thể là lúc bạn đang dọn dẹp nhà cửa, đi bộ trong công viên hay đang chuẩn bị bữa tối trong bếp. Khi bộ não buộc phải chú ý đến 2 hành động cùng một lúc (như vừa đi bộ vừa tính toán), việc tăng cường trí nhớ sẽ càng hiệu quả.

4. Ghi nhớ và nhắc lại

Đây là bài tập rèn luyện sự tập trung cũng như khả năng ghi nhớ. Hãy tập trung vào những điều người đối diện nói với bạn trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, lắng nghe và sau đó lặp lại trong đầu bạn những lời họ nói ngay khi cuộc trò chuyện vẫn đang diễn ra.

Ban đầu, việc thực hiện bài tập này có thể gặp chút khó khăn song bạn sẽ dần quen và thấy được sự hiệu quả. Thường xuyên thực hành việc chú ý ghi nhớ và lặp lại chi tiết là một trong những cách giúp trí nhớ của chúng ta được tăng cường.

5. Thực hành quan sát trực quan

Đối với bài tập này, chúng ta sẽ rèn luyện trí nào bằng cách tạo ra những hình ảnh trong đầu. Phương pháp thực hành quan sát trực quan giúp bạn ghi nhớ các thông tin nhận được qua việc gắn liền với hình ảnh.

Bạn có thể tưởng tượng đến các hình ảnh liên quan như một người, cảnh vật nào đó hay bộ phim mà bạn yêu thích để dễ nhớ các thông tin hơn. Bằng việc ghi nhớ thông qua hình ảnh, các thông tin sẽ được lưu lại trong não bộ của bạn lâu hơn.

6. Học một ngôn ngữ khác

Việc học song song 2 ngôn ngữ có lợi ích vô cùng rõ rệt với não bộ của chúng ta. Khi chúng ta học nói và đọc một ngôn ngữ mới, não bộ đòi hỏi phải hoạt động liên tục để có thể ghi nhớ thông tin. Hoạt động này giúp tăng tác động cũng như hiệu quả của việc rèn luyện trí não.

7. Sử dụng sơ đồ tư duy

Chắc hẳn bạn không còn lạ gì với sơ đồ tư duy. Đây chính là một trong những cách giúp bạn cải thiện não bộ rất hiệu quả, tăng cường sự liên kết, trí tưởng tượng cũng như sức sáng tạo.

Để nghiên cứu về một vấn đề, ví dụ như một sự kiện lịch sử. Bạn hãy triển khai theo các nhánh như thời gian, địa điểm diễn ra, con người... Bằng cách sử dụng các từ khóa ngắn gọn, hình khối cũng như màu sắc khác nhau, sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ đáng kể khi não bộ phải tưởng tượng, ghi nhớ các sự kiện.

Link nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ban-se-thong-minh-hon-tri-tue-minh-man-bat-chap-tuoi-tac-nho-7-bai-ren-luyen-nao-bo-d243495.html

Tags:
Nghiên cứu của ĐH Harvard: 3 nơi này càng lộn xộn, trẻ lớn lên càng thông minh

Nghiên cứu của ĐH Harvard: 3 nơi này càng lộn xộn, trẻ lớn lên càng thông minh

Mặc dù trẻ bày bừa đồ chơi ra nhà hay xới tung mọi thứ trong phòng, bố mẹ khoan la rầy trẻ vì đây chính là biểu hiện trẻ đang khám phá mọi thứ xung quanh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất