Bang có thể định đoạt thành bại của Trump

Bắc Carolina là nơi đầu tiên bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ vào tháng 9 và được xem là nơi quyết định hy vọng tái đắc cử của Trump.

Phải gần ba tháng nữa mới tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ vào 3/11, nhưng trên thực tế, cuộc bỏ phiếu sẽ chính thức bắt đầu trước đó hai tháng, vào ngày 4/9, tại bang đầu tiên Bắc Carolina.

Bắc Carolina nằm trong số nhiều bang ở Mỹ bắt đầu gửi phiếu bầu qua thư tới cử tri trước khi bầu cử chính thức diễn ra, bên cạnh Florida, Georgia, Michigan, Ohio, Texas và Wisconsin. Nhiều chuyên gia dự đoán năm nay Mỹ sẽ ghi nhận tỷ lệ bỏ phiếu vắng mặt hoặc qua thư cao hơn bình thường do diễn biến phức tạp của Covid-19, đại dịch đã khiến gần 5 triệu người nhiễm và hơn 160.000 người chết ở nước này.

Điều này đồng nghĩa Tổng thống Mỹ Donald Trump còn rất ít thời gian để bắt kịp tỷ lệ ủng hộ của ứng viên Dân chủ Joe Biden và xoay chuyển tình thế có lợi cho triển vọng tái đắc cử năm nay của ông.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp tại Phòng Nội các tại Nhà Trắng hôm 3/8. Ảnh: AP.
Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 3/8. Ảnh: AP.

Kết quả khảo sát do CBS News/YouGov công bố hôm 2/8 cho thấy xu hướng đáng lo ngại cho Trump ở Bắc Carolina. Cựu phó tổng thống Biden đang nắm lợi thế với 48% cử tri ủng hộ, cao hơn một chút so với 44% của Trump. Cuộc khảo sát mới nhất của CNN cũng cho thấy Biden dẫn trước Trump ở bang quan trọng này. Thậm chí khảo sát của NBC News/Marist College tuần trước chỉ ra Biden dẫn trước Trump tới 7 điểm phần trăm.

"Rõ ràng Trump không có nhiều cơ hội tái đắc cử tổng thống nếu không giành chiến thắng ở Bắc Carolina. Hơn nữa, một chiến thắng nghiêng về Biden ở bang này cũng có thể góp phần giúp đảng Dân chủ nắm đa số Thượng viện vào tháng 1 năm sau", Harry Enten, bình luận viên của CNN, nhận định.

Bắc Carolina là bang chiến trường quan trọng với 15 phiếu đại cử tri. Trump đã giành chiến thắng với cách biệt gần 4 điểm phần trăm ở bang này trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng cuộc khảo sát mới của CBS News/YouGov cho thấy tình hình đang diễn ra theo xu hướng ngược lại.

Thực tế, lần duy nhất phe Dân chủ giành chiến thắng ở Bắc Carolina trong 40 năm qua là cuộc bầu cử năm 2008, khi Barack Obama giành chiến thắng sát sao 0,3 điểm trước đối thủ John McCain. Nhưng trong cuộc bỏ phiếu 4 năm sau đó, dù giành chiến thắng cách biệt 4 điểm trên cả nước, Obama vẫn để thua 2 điểm trước đối thủ Mitt Romney ở bang này.

Nếu cách biệt 4 điểm hiện tại của Biden ở Bắc Carolina được duy trì đến khi bầu cử, đây sẽ là chiến thắng rực rỡ nhất của phe Dân chủ kể từ khi Jimmy Carter giành chiến thắng ở bang này với cách biệt 11 điểm hồi năm 1976, theo bình luận viên Enten.

"Chưa từng có ứng viên Cộng hòa nào đắc cử tổng thống mà không giành chiến thắng ở Bắc Carolina kể từ khi Dwight Eisenhower làm điều đó vào năm 1956", Enten cho hay.

Trong khi đó, Biden vẫn bảo toàn cơ hội đắc cử tổng thống ngay cả khi không giành được chiến thắng ở Bắc Carolina. Con đường tốt nhất dẫn đến Nhà Trắng của Biden băng qua các bang chiến trường ở vùng Hồ Lớn, gồm Ohio, Michigan, Indiana, Illinois, Wisconsin, Minnesota, New York và Pennsylvania.

Tuy nhiên, Trump lại không có điều đó. Trong khi ganh đua sát sao với Trump ở Bắc Carolina, Biden đang "bỏ xa" đối thủ ở tất cả bang mà Hillary Clinton từng chiến thắng năm 2016, cùng với Florida, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Ngoài ra, ông còn có nhiều khả năng sẽ chiếm ưu thế ở Arizona.

"Tất cả các bang này gộp lại sẽ giúp Biden có khoảng 320 phiếu đại cử tri, đủ để giành chiến thắng chung cuộc mà không cần tới Bắc Carolina", Enten viết.

Bình luận viên này nhận định nếu Trump để mất Bắc Carolina vào tay Biden, ông gần như chắc chắn không có đủ chiến thắng ở các bang khác để giành đa số phiếu đại cử tri.

Bắc Carolina đang phần nào cho thấy câu chuyện về cuộc đua vào Nhà Trắng ở Mỹ: Biden đang chiếm ưu thế ở các bang mình cần, nhưng Trump lại gặp khó khăn ở chính các bang mà ông cần chiến thắng.

Cuộc khảo sát CBS News/YouGov còn cho thấy Biden cạnh tranh sát sao với Trump ở Georgia, bang mà ứng viên Dân chủ chưa từng một lần chiến thắng kể từ năm 1992, với tỷ lệ ủng hộ hiện nay là 46%, trong khi Trump là 45%. Kết quả thăm dò của Đại học Monmouth thì cho thấy hai ứng viên đều đang giữ tỷ lệ ủng hộ 47% ở bang này.

Tuy nhiên, Enten cho biết thêm dù Biden không cần thắng ở Bắc Carolina để trở thành tổng thống, đây được xem là bang quan trọng để đảng Dân chủ có thể giành đa số ghế ở Thượng viện. Nếu Biden chiến thắng, họ cần giành thêm ba ghế, nhưng nếu Trump thắng, họ cần có thêm 4 ghế để kiểm soát Thượng viện. Chiến thắng của Biden ở Bắc Carolina có thể dẫn họ tới mục tiêu giành ba ghế Thượng viện trên.

Kết quả thăm dò của CBS News/YouGov chỉ ra ứng viên Dân chủ Cal Cunningham dẫn trước thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis với tỷ lệ 48% và 39% trong cuộc đua làm thượng nghị sĩ đại diện cho bang Bắc Carolina ở Thượng viện. Khảo sát của NBC News/Marist College cũng có kết quả tương tự khi Cunningham dẫn trước 9 điểm.

Ưu thế của Cunningham hiện tại là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy vị thế của đảng Dân chủ trong lòng cử tri Mỹ đã được cải thiện rất nhiều kể từ đầu mùa xuân. Trong cuộc đua vào Thượng viện năm nay, cơ hội của phe Dân chủ đang tăng lên, theo Enten.

"Tôi xin lưu ý rằng cuộc khảo sát tại Bắc Carolina năm 2016 cũng từng đánh giá thấp Trump và thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Burr. Dù các ứng viên của đảng Dân chủ đều thua năm 2016, hiện tại Biden và Cunningham đang dẫn trước. Thực tế, Cunningham đang làm tốt hơn rất nhiều ứng viên Deborah Ross năm 2016", Enten cho biết.

Enten thêm rằng thực tế là đảng Dân chủ đang có vị thế tốt hơn nhiều so với cuộc đua năm 2016. Nếu đảng Cộng hòa muốn chiến thắng lần này, họ không để đặt hy vọng vào sai lầm của các cuộc thăm dò dư luận, mà cần phải chủ động làm tốt hơn. Bởi nếu Trump thua, thất bại của ông cũng sẽ khiến phe Cộng hòa đánh mất luôn ưu thế kiểm soát Thượng viện.

Link nguồn: https://vnexpress.net/bang-co-the-dinh-doat-thanh-bai-cua-trump-4142049.html

Tags:
Sau đại dịch Covid-19 và lũ lụt diện rộng, Trung Quốc tiếp tục đối diện với thảm hoạ thiên nhiên mới

Sau đại dịch Covid-19 và lũ lụt diện rộng, Trung Quốc tiếp tục đối diện với thảm hoạ thiên nhiên mới

Giới khoa học cảnh báo, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục đối diện với một thảm hoạ thiên nhiên thảm khốc mới khi một ngọn núi lửa, được cho là đã tắt từ rất lâu - "dường như đang được sạc lại".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất