Băng đảng ở Los Angeles tự ráp s.ú.n.g, dễ mua, khó bị truy tầm

Hôm Thứ Năm, 5 Tháng Bảy vừa qua, cảnh sát ở Hollywood thuộc sở cảnh sát thành phố Los Angeles tổ chức họp báo, trưng bày nhiều khẩu súng đủ loại tịch thu từ thành phần băng đảng trong cuộc điều tra kéo dài sáu tháng.

Việc tịch thu được các khẩu súng tấn công không phải là điều gì mới lạ đối với giới chức công lực cấp thành phố, tiểu bang và liên bang, nhất là ở các khu vực nhiều băng đảng tội phạm.

Nhưng các khẩu súng AR-15 và súng lục bán tự động này khác hẳn súng tịch thu ở những nơi khác. Đây là những khẩu súng được lắp ráp tại nhà, vẫn thường được gọi là “súng ma” vì làm từ các cơ phận rời mua qua Internet, và không có “số súng” như các khẩu súng sản xuất ở xưởng, được bán ở tiệm bình thường, theo báo Los Angeles Times.

Ông Bill McMullan, giới chức chỉ huy văn phòng ở Los Angeles của Cơ Quan Kiểm Soát Rượu, Thuốc Lá, Võ Khí và Chất Nổ (ATF), nói rằng: “Thành phần băng đảng nay tự lắp ráp võ khí của họ vì không thể mua hợp pháp… Đây là chiều hướng ngày càng thấy nhiều hơn trong các băng đảng ở vùng Nam California.”

Giới hữu trách tịch thu được 45 khẩu súng cùng là các món đồ dùng trong việc gây án khác, đồng thời cũng bắt giữ 10 thành viên băng đảng tình nghi liên hệ vào việc sản xuất và bán các khẩu súng ma này cho các thành phần tội phạm khác.

Những người có quyền mua súng hợp pháp cũng có thể mua các cơ phận rời của súng rồi mang về ráp lại, không khó khăn cho lắm.

Theo một cấp chỉ huy sở cảnh sát Los Angeles, ông Blake Chow, thì nhiều khẩu súng ma bị tịch thu đã được chế tạo khắp nơi trong vùng Hollywood, trong các phòng khách sạn, chứ không phải ở riêng một cơ xưởng nào.

“Điều này cũng giống như bạn đi mua thức ăn ở các tiệm fast food. Bạn đặt khẩu súng mình muốn. Liền đó, có người chế tạo. Bạn đến Hollywood, trả tiền, lấy súng, chỉ có vậy thôi,” theo ông Chow.

Tags:
Trong thế giới bă.ng đ.ả.ng ‘s.ú.c v.ậ.t’ nhất nước Mỹ

Trong thế giới bă.ng đ.ả.ng ‘s.ú.c v.ậ.t’ nhất nước Mỹ

Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Tổng thống Donald Trump không ngần ngại dùng từ “s.ú.c v.ậ.t” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 nổi tiếng t.à.n b.ạ.o.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất