Bang Mỹ tặng cần sa cho người tiêm vaccine Covid-19

Bang Washington cho phép người dân tiêm vaccine Covid-19 được nhận một điếu cần sa miễn phí từ các tiểu thương được cấp phép bán mặt hàng này.

Cơ quan Quản lý Rượu và Cần sa Washington, Mỹ, hôm 7/6 công bố chương trình "Cần sa cho tiêm chủng", cho phép các cửa hàng bán lẻ cần sa hợp pháp có thể tặng người trên 21 tuổi một điếu cần sa cuốn sẵn nếu họ đến tiêm vaccine Covid-19. Chương trình khuyến khích tiêm chủng độc đáo này sẽ kết thúc vào ngày 12/7.

Chính quyền Washington cho biết các tiểu thương đã xin phép được tặng cần sa miễn phí cho những người đến tiêm chủng để thúc đẩy nỗ lực tiêm vaccine Covid-19 của bang. Các nhà bán lẻ cần sa hợp pháp cũng có thế coi đây như một cơ hội để quảng cáo sản phẩm, song vẫn phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt của giới chức.

Washington còn cho phép các nhà máy bia, rượu cung cấp đồ uống miễn phí cho người tới tiêm vaccine Covid-19. Bang này cũng tạo ra các phần thưởng hấp dẫn cho người tiêm chủng như vé tập thể thao miễn phí và tiền thưởng lên đến một triệu USD.

Người dân Mỹ tiêm vaccine Covid-19 trong một tiệm cắt tóc ở Chicago, Illinois, hôm 5/6. Ảnh: AFP.
Người dân Mỹ tiêm vaccine Covid-19 trong một tiệm cắt tóc ở Chicago, Illinois, hôm 5/6. Ảnh: AFP.

Chính quyền Washington đang nỗ lực khuyến khích người dân tiêm vaccine để bang này có thể nhanh chóng mở cửa trở lại. Thống đốc Jay Inslee dự định dỡ bỏ tất cả các hạn chế phòng chống Covid-19 vào cuối tháng hoặc khi đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70% cư dân trên 16 tuổi.

Hàng loạt bang ở Mỹ đang thúc đẩy các sáng kiến khuyến khích tiêm chủng. Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố sẽ trao tổng giải thưởng trị giá 116 triệu USD cho chương trình vận động người dân tiêm chủng, trong khi Tây Virginia phát trái phiếu tiết kiệm 100 USD cho người dưới 35 tuổi đi tiêm vaccine.

Chính quyền Arkansas sẽ tặng thẻ miễn phí săn bắn, câu cá, trong khi Illinois phát tới 50.000 vé vào công viên Six Flags cho người tiêm vaccine. Ở Delaware, những tù nhân đồng ý tiêm vaccine Covid-19 sẽ được tặng một suất ăn đặc biệt.

Hơn một nửa người trưởng thành tại Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ, song mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số nước này trước ngày quốc khánh 4/7 do Tổng thống Joe Biden đề ra đang chững lại ngay trước vạch đích.

Nhiều khảo sát cho thấy khoảng 1/3 người Mỹ chần chừ tiêm chủng vì muốn quan sát thêm hiệu quả của vaccine, trong khi một số người không tiêm vì cho rằng đại dịch đang dần biến mất ở Mỹ. Nước này hiện ghi nhận hơn 34,2 triệu ca nhiễm và hơn 610.000 ca tử vong do nCoV.

Tags:
Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19

Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD vì Covid-19

Trump cho rằng Trung Quốc phải bồi thường 10.000 tỷ USD và chịu trách nhiệm trước thế giới vì những thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất