Bang Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng 180.000 người phải sơ tán

Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang khi cháy rừng tiếp tục hoành hành trong điều kiện gió mạnh.

Đám cháy rừng Kincade đã lan rộng ra 12.000 ha ở California, trong khi nhà chức trách mới khống chế được khoảng 10% diện tích, theo cơ quan cứu hỏa liên bang Mỹ. Hơn một chục đám cháy bùng phát trên toàn bang đã phá hủy hàng chục ngôi nhà và vườn nho, bao gồm cả nhà máy rượu Soda Rock nổi tiếng 150 tuổi ở vùng này.

Ít nhất hai bệnh viện ở Santa Rosa, hạt Sonoma cuối tuần qua đã phải sơ tán bệnh nhân tới các cơ sở khác. Hàng triệu người dân phải đối mặt với tình trạng mất điện trên diện rộng lớn nhất trong lịch sử bang này.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập cháy rừng ở Windsor, California hôm 27/10. Ảnh: Reuters.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập cháy rừng ở Windsor, California hôm 27/10. Ảnh: Reuters.

Đám cháy rừng Kincade ở California bùng phát mạnh bắt đầu từ giữa tuần trước và lan nhanh nhờ hiện tượng thời tiết cực đoan, với những cơn gió mạnh lên tới 145 km/h. "Hơn 3.000 người đang chiến đấu với lửa, đảm bảo việc sơ tán diễn ra suôn sẻ và mọi người đang thực hiện nghiêm túc", Thống đốc Newsom ngày 27/10 cho hay.

Ước tính 180.000 người ở California bắt buộc phải sơ tán trong đám cháy. "Đây là cuộc sơ tán lớn nhất mà bất kỳ ai trong chúng tôi tại đồn cảnh sát hạt Sonoma có thể nhớ. Hãy chăm sóc lẫn nhau", tài khoản Twitter của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Sonoma viết. Nhà chức trách cho hay khu vực này vẫn trong tình trạng báo động đỏ nguy hiểm cho đến sáng 28/10 và có thể kéo dài sang ngày 29/10.

Khu vực chịu ảnh hưởng của Đám cháy Kincade ở California, Mỹ. Đồ họa: NYTimes.

Khu vực chịu ảnh hưởng của Đám cháy Kincade ở California, Mỹ. Đồ họa: NYTimes.

"Mọi thứ sẽ được cải thiện, nhưng chúng ta cần phải kiên cường", người phát ngôn của Cơ quan Thời tiết Quốc gia nói trong cuộc họp báo hôm 27/10. Hơn 3.000 lính cứu hỏa được triển khai cùng với máy bay trực thăng đang nỗ lực khống chế ngọn lửa, nhưng đám cháy khó có thể kiểm soát được trước 7/11, các quan chức cứu hỏa cho hay.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Cháy rừng ở California (Mỹ) ngày càng khó kiểm soát

Cháy rừng ở California (Mỹ) ngày càng khó kiểm soát

Lực lượng cứu hỏa cho biết, hiện mới chỉ kiểm soát được 10% diện tích đám cháy Kincade - một trong hai đám cháy lớn đang hoành hành tại California.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất