Bang New Mexico (Mỹ) tái phong tỏa 2 tuần để ngăn chặn lây lan Covid-19

Ngày 13/11 (theo giờ địa phương), chính quyền bang New Mexico, Mỹ thông báo sẽ áp đặt lại lệnh phong tỏa trên toàn bang vào tuần tới.

Trong một tuyên bố, Thống đốc bang New Mexico, bà Michelle Lujan Grisham cho biết, bắt đầu từ ngày 16/11, người dân sẽ được hướng dẫn “chỉ ở nhà ngoại trừ những chuyến đi cần thiết nhất” và khuyến cáo không tụ tập thành nhóm. Các doanh nghiệp thiết yếu, như cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc, cơ sở chăm sóc trẻ em,… sẽ phải “giảm quy mô, thời gian hoạt động và nhân sự trực tiếp đến mức cao nhất có thể”, song vẫn có thể mở cửa. Không gian bán lẻ thiết yếu không được vượt quá 25% công suất tối đa, hoặc 75 khách hàng có mặt cùng lúc, tùy theo giá trị nào nhỏ hơn. Những loại hình doanh nghiệp này cũng phải đóng cửa từ 10 giờ tối hôm trước cho đến 4 giờ sáng hôm sau. Các nhà hàng sẽ không được phép cung cấp dịch vụ ăn uống tại chỗ, nhưng vẫn có thể cung cấp dịch vụ nhận và giao hàng bên lề đường.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Thống đốc Grisham đồng thời nêu rõ, tốc độ lây lan Covid-19 và tình trạng khẩn cấp trong các bệnh viện là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bang New Mexico không thể duy trì tình trạng hiện tại mà không có những can thiệp đáng kể nhằm sửa đổi hành vi cá nhân. Chính quyền bang từng hy vọng các lệnh phong tỏa có mục tiêu, hạn chế thời gian hoạt động và thông điệp về sự thực thi sẽ tạo ra sự khác biệt, làm chậm lây lan dịch bệnh, cũng như giải tỏa áp lực cho các bệnh viện. Tuy nhiên, dữ liệu y tế công cộng chứng tỏ những hạn chế tích cực hơn là cần thiết nếu muốn ngăn chặn tử vong hàng loạt.

Quy tắc an toàn mới cấm tụ tập hơn năm cá nhân. Tuy nhiên, nhà thờ sẽ được phép tổ chức các buổi lễ tôn giáo trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng không được vượt quá 25% sức chứa tối đa của một tòa nhà kín, hoặc có 75 người tham dự cùng một lúc, tùy theo giá trị nào nhỏ hơn. Các doanh nghiệp không thiết yếu sẽ buộc phải ngừng những dịch vụ trực tiếp. Các hoạt động giải trí ngoài trời như sân gôn ngoài trời, bể bơi công cộng cũng sẽ phải đóng cửa.

Những hạn chế nêu trên sẽ được duy trì trên toàn bang New Mexico cho đến ngày 30/11./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bang-new-mexico-my-tai-phong-toa-2-tuan-de-ngan-chan-lay-lan-covid-19-817426.vov

Tags:
Công cụ trực tuyến giúp tính tỷ lệ rủi ro mắc COVID-19 giữa đám đông

Công cụ trực tuyến giúp tính tỷ lệ rủi ro mắc COVID-19 giữa đám đông

Nếu bạn đứng giữa một nhóm 10 người ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/11, tỷ lệ có 1 người mắc COVID-19 là 18%, trong khi tỷ lệ này ở Paris (Pháp) là 32%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất